So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Sức sống mới của Nhiếp ảnh Thủ đô

11:27:48 19-02-2021

NAĐSO - Đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội năm 2010 đã mở ra một chương mới cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội về mọi mặt, trong đó có văn học nghệ thuật. Đây là cơ hội cho Nhiếp ảnh Thủ đô và Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội (Hội NANTHN) phát triển mạnh mẽ.

 

 

Hào khí 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tỏa sáng trong suốt chiều dài 10 năm qua từ 2010 cho đến nay, mang đến sự phát triển vượt bậc cho văn học nghệ thuật Thủ đô cả về lượng và chất. Đưa tới những thành tựu to lớn cùng nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật nổi trội được vinh danh.

Đại hội toàn thể lần thứ 5 Hội NANTHN, năm 2010 đã bầu ra một Ban Chấp hành (BCH) mới, năng động, nhiệt tình với nhiều đổi mới. Ngay sau Đại hội, BCH mới đã lập tức bắt tay triển khai các hoạt động mang tính đột phá. Xây dựng các nội dung, chương trình hoạt động của từng giai đoạn và cả nhiệm kỳ có tính lâu dài.

Nội dung xuyên suốt trong quá trình hoạt động là làm sao để các hội viên có tác phẩm ảnh tốt, bởi đây mới chính là sản phẩm do nhà nhiếp ảnh tạo ra, cũng như các sản phẩm khác của văn học nghệ thuật. Chính vì thế các cuộc thi và triển lãm ảnh là nơi để các nhà nhiếp ảnh giới thiệu sản phẩm của mình. Xin điểm vài nét mang tính đột phá trong 10 năm qua:

Về tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh: Nhiệm kỳ trước đây 5 năm chỉ tổ chức được 2 đến 3 cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật, thì năm 2011 Hội NANTHN đã tổ chức được 3 cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật. Đặc biệt các Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội và Liên hoan ảnh 3 thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - Thành phố Hồ Chí Minh được khởi sắc. Hai liên hoan này cùng với Triển lãm ảnh nhân dịp Ngày giải phóng Thủ đô 10/10 đã trở thành các cuộc triển lãm thường niên hàng năm.

Bắt nguồn từ đó, đến nay trung bình mỗi năm Hội NANTHN tổ chức 4 cuộc thi và triển lãm ảnh lớn nhỏ, bao gồm triển lãm riêng và triển lãm ảnh phối hợp với các ngành  các đoàn thể ở Hà Nội. 10 năm qua Hội NANTHN đã tổ chức hơn 40 cuộc triển lãm ảnh lớn nhỏ.

Sự bùng nổ về số lượng cũng dẫn tới sự phát triển về chất của các cuộc thi và triển lãm ảnh. Đề tài các cuộc thi phong phú hơn. Tuy vẫn gắn với Thủ đô, nhưng các đề tài đi sâu khai thác nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Tạo nên sự khám phá mới, cách thể hiện mới. Các đề tài như “Hà Nội đổi mới và phát triển”, “Vẻ đẹp người Hà Nội” hay “Áo dài trong đời sống Văn hóa Việt”, rồi “Phố phường Hà Nội” đã làm cho không gian sáng tác ảnh được mở rộng, phong phú hơn. Từ ảnh đời thường, ảnh chân dung, ảnh trẻ em, ảnh kiến trúc, ảnh phong cảnh Hà Nội, cho đến nay các thể loại ảnh nghệ thuật khác như ảnh ý niệm đã được anh chị em Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hà Nội khai thác và thực hiện.

Hào khí Thăng Long – Hà Nội đã lan tỏa trong cuộc sống nhiếp ảnh Thủ đô. Mỗi một cuộc triển lãm ảnh là một dấu ấn thời đại, đánh dấu một giai đoạn phát triển của Hà Nội. Nếu triển lãm “Hà Nội đổi mới và phát triển” cho chúng ta thấy nét mới ở Thủ đô qua các ống kính, thì “Phố phường Hà Nội” đã ghi nhận những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống của người Hà Nội văn minh và thanh lịch. Tiếp đến “Cuộc sống ngoại thành” là một cuộc thi và triển lãm phản ánh sâu sắc sự hội nhập sau 10 năm của Hà Nội.

Một đề tài tưởng khô khan khó chụp và thể hiện nội dung như đề tài về Công an. Nhưng chính đề tài này đã làm nên 4 cuộc triển lãm lớn trong nhiều năm liên tiếp. Công an Hà Nội đã phối hợp cùng với Hội NANTHN tổ chức 4 cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Công an Hà Nội vì Nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên”. Các nhà tổ chức đã đi đúng hướng khi quyết tâm triển khai đề tài này trong nhiều năm. Chưa bao giờ giới nhiếp ảnh Thủ đô lại có điều kiện tiếp cận với các cán bộ, chiến sĩ Công an một cách thân cận như các chuyến đi thực tế đến các đơn vị Công an ở Hà Nội. Người xem cũng thấy những cái nhìn mới về người công an. Họ đúng là những con người vì nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên.

Năm 2018, “Những bức ảnh đi cùng năm tháng” là triển lãm ảnh của 22 Nghệ sĩ Nhiếp ảnh lão thành, hội viên Hội NANTHN, nhiều người trong đó là hội viên sáng lập Hội. Họ cũng là những người được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như Giải thưởng Nhà nước, Huân chương Lao động, cùng nhiều Giải thưởng lớn khác về nhiếp ảnh. Cuộc triển lãm đã gây tiếng vang lớn trong công chúng.

Về số lượng và chất lượng hội viên: Phong trào nhiếp ảnh Thủ đô đã khởi sắc trong 10 năm qua dẫn tới một trong những sự phát triển khác là số lượng hội viên Hội NANTHN từ 172 người năm 2010 đến nay là 408 người. Số lượng Câu lạc bộ (CLB) nhiếp ảnh được Hội bảo trợ tăng từ 03 CLB năm 2010 đến nay là 19 CLB. Nhiều cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật do các CLB nhiếp ảnh nói trên tổ chức hàng năm đều được sự giúp đỡ và bảo trợ của Hội. Các CLB Nhiếp ảnh như: CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi, CLB Nhiếp ảnh Đông Anh, CLB Nhiếp ảnh Thăng Long, CLB nhiếp ảnh Tràng An, CLB nhiếp ảnh Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, CLB nhiếp ảnh Nguyễn Đình Khánh... đã góp phần cho phong trào nhiếp ảnh Thủ đô thêm diện mạo mới.


Nhìn lại một chặng đường 10 năm sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chúng ta có quyền tự hào về những bước phát triển của Nhiếp ảnh Thủ đô. Đó là nhờ sự nỗ lực của mỗi thành viên CLB chúng ta. Tình yêu nhiếp ảnh của công chúng Thủ đô và những thành tựu đạt được này chính là nhờ Hào khí Thăng Long, nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Thành ủy, UBND và Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

 


Tác phẩm: NEU - Trường đại học hiện đại nhất Việt Nam
Tác giả: Trương Bích Liên

 
 


Tác phẩm: Ngày độc lập
Tác giả: Nguyễn Tùng Việt

 


Tác phẩm: Hạnh phúc đơn sơ 

Tác giả: Vũ Diệu Hoa


Tác phẩm: Bông hồng thép

Tác giả: Vương Bích Hoà

 

Tác phẩm: Ngày hội đền Sóc Sơn

Tác giả: Bùi Thái Hải

 

Tác phẩm: Vật cầu gỗ
Tác giả: Thanh Hà

 

Tác phẩm: Nhật Tân cửa ngõ Thủ đô
Tác giả: Hoàng Hiếu


Tác phẩm: Suy ngẫm

Tác giả: Đặng Thuý Hạnh

 
 

NSNA Đặng Đình An
(Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội)


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top