So sánh sản phẩm
Tin tức mới

145Giới thiệu sách: VINH QUANG NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM

17:02:33 23-09-2020


Là tập sách ảnh giới thiệu chân dung 36 tác giả tiêu biểu trong lĩnh vực nhiếp ảnh Việt Nam. Tập sách khổ 25x25 dày 496 trang, bìa cứng, được biên soạn công phu, trình bày đẹp, in ấn tốt chất lượng cao. Do nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng chủ biên, Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản.

 
Con đường sáng
Tác giả: Hoàng Quốc Tuấn
 
Từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đến xem triển lãm Ảnh Nghệ thuật toàn quốc lần thứ 16 (1990) tổ chức tại Nhà triển lãm số 29 phố Hàng Bài (Hà Nội), ông đã có lời tiên tri khá linh nghiệm, ghi trong Sổ Vàng truyền thống của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: “Qua các bức ảnh tôi đã rung động trước cái đẹp, đẹp cả về mặt kỹ thuật cũng như về nội dung. Nhiều bức ảnh đã làm nổi lên cái đẹp về phong cảnh và con người Việt Nam. Đặc biệt là những bức ảnh mô tả được sự đổi mới mà Tổ quốc ta, đồng bào các dân tộc Việt Nam ta đang thể hiện hàng ngày.Tất cả những điều này báo hiệu rằng: Ngành Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ có những bước tiến vĩ đại và sẽ xuất hiện những nghệ sĩ thiên tài...”.

Cũng trong năm đó Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gia nhập tổ chức Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế FIAP; là quốc gia thứ 150 được kết nạp vào tổ chức Nhiếp ảnh Nghệ thuật thế giới. Ngay từ năm đầu tiên gia nhập, nhiếp ảnh Việt Nam đã đoạt Huy chương Đồng với bộ ảnh đen trắng 10 tác phẩm, làm cho các quốc gia thành viên đi trước chú ý và nể phục. Đến nay nhiếp ảnh Việt Nam đã tiến những bước dài trên con đường sáng tạo nghệ thuật, đạt hàng ngàn giải thưởng, huy chương vàng bạc quốc tế. Tổ chức nhiều cuộc thi ảnh quốc tế đạt chất lượng cao. Tuy Nhiếp ảnh Việt Nam ra đời muộn so với các ngành nghệ thuật khác nhưng lại thành đạt sớm.

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ và trong hòa bình xây dựng đã tạo nên tên tuổi những thế hệ phóng viên, nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam ghi được những trang sử vàng truyền thống bằng hình ảnh, đưa nền Nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam từ chỗ non trẻ trở thành một quốc gia có nền nghệ thuật nhiếp ảnh phát triển và có vị trí xứng đáng trong Nghệ thuật nhiếp ảnh Thế giới. Các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã đoạt hàng ngàn Huy chương cao quý của Quốc tế. Bên cạnh các nhà nhiếp ảnh thành đạt lớp trước như Võ An Ninh, Phạm Văn Mùi, Mạnh Đan, Vũ Năng An, Đỗ Huân, Lê Vượng, Nguyễn Nhưng, Lâm Hồng Long, Vũ Ba, Đoàn Công Tính... là các nhiếp ảnh gia trẻ của Việt Nam sớm phát triển tài năng như: Đào Hoa Nữ, Lê Hồng Linh, Hoàng Quốc Tuấn, Đồng Đức Thành, Long Thành, Đào Tiến Đạt, Duy Anh, Trương Hoàng Thêm, Bảo Hưng, Đào Thọ, Ngọc Thái, Đào Quang Minh, Lại Diễn Đàm, Nguyễn Dần, Thu An, Vũ Thị Thu, Phạm Bá Thịnh, Tất Bình...

Trải qua hơn 150 năm khi nhiếp ảnh thế giới vào Việt Nam qua các thế hệ, nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam hôm nay được xem như một vườn hoa đẹp nhiều hương sắc. Mỗi chúng ta cần phải quan tâm chăm sóc, kế thừa, phát huy, tôn vinh và nhận rõ: Đây là một vinh dự lớn, rất đáng tự hào đối với mỗi chúng ta (nói riêng) và nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam nói chung. Với sự mến mộ, đam mê nhiếp ảnh và trách nhiệm của mình Nghệ sĩ Hoàng Kim Đáng đã tập hợp sưu tầm, viết chân dung các tác giả giới thiệu, biên soạn tập sách: “VINH QUANG NHIẾP ẢNH NGHỆ THUẬT VIỆT NAM”. Ông nói: “Tôi xin tình nguyện được là người chăm sóc, tôn vinh những bông hoa đẹp trong vườn hoa rực rỡ, nhiều hương sắc ấy. Trưởng thành trong cái nôi của nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam, nhiều thế hệ nghệ sĩ thành danh, đã được khẳng định. Tôi đã có dịp tiếp xúc và trân trọng giới thiệu họ trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhiều năm qua. Trong tập này xin trân trọng giới thiệu 36 chân dung các thế hệ nghệ sĩ, các nhiếp ảnh gia tiêu biểu. Trên địa bàn cả nước sẽ còn nhiều tác giả nghệ sĩ có thành tựu, xin được đề cập đến Tập II cùng tên”.

Nói về tác giả, Nhà nghiên cứu văn hóa - Nghệ thuật Trần Đương đã viết: “Đã từ lâu, tôi nhìn nhận Hoàng Kim Đáng là con người của khát vọng sáng tạo và dâng hiến. Riêng nhiếp ảnh nghệ thuật, đối với ông, không chỉ là niềm đam mê cháy bỏng; đó chính là cuộc sống của ông. Nhiếp ảnh, cái khoảng trời nghệ thuật này, đã giang tay đón nhận ông từ một chiến sĩ Trường Sơn trẻ trung cầm súng, cầm bút và cầm máy. Đến hôm nay, đang tiến gần đến tuổi 80, vẫn hấp dẫn ông, vẫn nặng tình nặng nghĩa với ông và thực sự đã cắm lên đường đời ông những cột mốc rất đáng ghi nhận của sự nghiệp. Các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh và những người yêu ngành nghệ thuật độc đáo này, mãi mãi nhớ đến tên tuổi Hoàng Kim Đáng qua các cuộc triển lãm ảnh cá nhân và tập thể, qua những sách ảnh mà ông chủ biên như: “Hồ Gươm - Hà Nội Việt Nam”, “Phố Hiến”, “Hội An”, “Lai Xá”, “Ninh Bình”, rồi “Đường mòn Hồ Chí Minh trong chiến tranh”, “Thăng Long - Hà Nội qua hình ảnh” cũng như “Thăng Long - Hà Nội Việt Nam...ký” đã được các tổ chức nghệ thuật và xuất bản đánh giá cao.
 

Câu chuyện của những bức tranh
Tác giả: Dương Quốc Định


Xe tơ
Tác giả: Hồ Sỹ Minh
 
Bên cạnh các “cột mốc” ấy, tôi muốn nói đến hàng chục bài nghiên cứu, phê bình nhiếp ảnh, những bút ký, ghi chép, phóng sự, thơ ca của ông, và trước hết, trên hết là hàng trăm bài báo, hàng vạn tấm hình ông đã viết và chụp ở Trường Sơn. Không có Trường Sơn hào hùng, thật khó hình dung ra nét riêng biệt, nét nổi trội của Hoàng Kim Đáng trong sự nghiệp hoạt động báo chí và nghệ thuật.

Đã có thể dừng lại với những công trình đồ sộ, đáng khâm phục ấy - những công trình được ghi nhận và đón nhận với lòng biết ơn của biết bao con người từ nhiều xứ sở khác nhau. Đã có thể, ở tuổi này, Hoàng Kim Đáng nghỉ ngơi, an hưởng và chiêm ngưỡng những năm tháng, những khoảnh khắc vẻ vang của mình. Nhưng không! Con người của khát vọng sáng tạo và dâng hiến ấy đã lại đến với chúng ta bằng một công trình mới vào thời điểm của năm 2020 đầy sự kiện trọng đại của đất nước, của dân tộc. Đó là tác phẩm “Vinh quang nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam”.
 

Thời trang ELNINO 
Tác giả: Đào Tiến Đạt
 
Thì ra, người nghệ sĩ được nghệ thuật nhiếp ảnh cầm tay, dẫn dắt, tạo luyện để tiến đến những thành tựu được ghi nhận, đã đến lúc tôn vinh trở lại nền nghệ thuật mà mình suốt đời theo đuổi ấy. Vinh quang nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam! Một tên sách, mà cũng là một tiếng hô vang thật dõng dạc cất lên từ cõi lòng sâu thẳm, từ tâm hồn trong sáng, đầy ơn nghĩa của người nghệ sĩ. Đây cũng là một cách tôn vinh, một cách nhìn độc đáo, riêng biệt về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam. Nét độc đáo, riêng biệt ấy là: ông viết lịch sử về sự phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam thông qua những tác giả thật, những tác phẩm thật, từng được thử thách qua năm tháng và đương nhiên là qua sự trải nghiệm và thẩm định của Hoàng Kim Đáng - vừa là nhân chứng vừa là người góp phần tạo dựng tiến trình lịch sử ấy. Từ cách làm này, tôi nghĩ đến tác phẩm “Thi Nhân Việt Nam” của Hoài Thanh và Hoài Chân. Nền thi ca thuở ấy được nhìn nhận qua hàng loạt gương mặt thi nhân cụ thể, có người đã đứng trên đỉnh núi thi ca cao chót vót với vương miện lộng lẫy, có người vừa mới xuất hiện trên thi đàn nhưng đã báo hiệu con đường sự nghiệp chói sáng của mình. Cái tài của người làm sách là vừa tiên tri được, dự cảm được những gì sẽ đến, đồng thời dám chịu trách nhiệm trước tiên tri và dự cảm ấy bằng bản lĩnh của mình. Nghĩ như vậy, tôi tôn trọng cách tôn vinh, cách nhìn độc đáo, riêng biệt về lịch sử nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam của Hoàng Kim Đáng. Còn như cách nhìn đó là đúng hay sai, toàn diện hay phiến diện, biện chứng hay khiên cưỡng - sẽ được thời gian và lịch sử xác nhận”.
 
Hải Yến

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top