Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao Huy chương Vàng Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam (VN-21)

Quang Hồ|16:37 07/06/2022

(NADS) - Sáng 7/6, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN-21). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao Huy chương Vàng, bằng chứng nhận cho các tác giả đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế VN-21.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế VN-21.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

toan-canh-nho.jpg
Các đại biểu dự lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Hải

Dự buổi lễ, còn có các đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; GS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, lãnh đạo các Hội VHNT các tỉnh, thành phố cùng đông đảo những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh.

01.-chu-tich-nuoc-tang-qua-hoi-nsnavn-(1).jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà chúc mừng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Về phía Hội NSNAVN có: NSNA Trần Thị Thu Đông – Đại biểu Quốc hội, UV Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, quan chức FIAP tại Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo, BTC Cuộc thi; NSNA Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống; NSNA Lê Nguyễn - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN, và các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, các Ban chuyên môn, các đơn vị chức năng trực thuộc Hội NSNAVN; Lãnh đạo các Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh/thành trên cả nước; các tác giả đạt giải, có tác phẩm triển lãm của cuộc thi.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cắt băng khai mạc triển lãm.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Ban Thường vụ, Hội đồng Giám khảo và các tác giả đạt giải của cuộc thi nhằm khích lệ, động viên các tác giả Việt Nam tiếp tục phấn đấu, đạt nhiều giải cao ở các đấu trường quốc tế, góp phần đưa nhiếp ảnh Việt Nam hội nhập và phát triển lên tầm cao mới.

smh_8713.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà chúc mừng Ban Thường vụ Hội NSNAVN đã chỉ đạo, tổ chức thành công Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế VN-21.

Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021 (VN-21) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) tổ chức với sự bảo trợ nghệ thuật của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP), Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA), Hiệp hội Hình ảnh không biên giới Pháp (ISF) đã thành công tốt đẹp. Cuộc thi được phát động từ ngày 31/3/2021 và kết thúc nhận ảnh ngày 31/7/2021.

04.-chu-tich-nuoc-trao-huy-chuong-vang.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huy chương Vàng và quà của Chủ tịch nước cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi VN-21.
03.-dong-chi-nguyen-trong-nghia-trao-huy-chuong-bac.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Huy chương Bạc và quà của Chủ tịch nước cho các tác giả đoạt giải.
bo-truong-bo-tttt-va-chu-nhiem-vp-chu-tich-nuoc-le-khanh-hai-trao-hcd.jpg
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - UV TWĐ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và đồng chí Lê Khánh Hải - UV TWĐ, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước trao Huy chương Đồng và quà của Chủ tịch nước cho các tác giả đoạt giải.
smh_8628.jpg
NSNA Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu tại buổi lễ : "Theo thông lệ, cứ 2 năm một lần, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Quốc tế dành cho các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới lại được tổ chức tại Việt Nam. Để tiếp nối các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh Việt Nam với các nước, đồng thời tạo sân chơi ảnh ở phạm vi rộng hơn để các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ nhiếp ảnh, đặc biệt đối với những thể loại ảnh chuyên sâu, những phương pháp sáng tác mới của nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Năm 2021, mặc dù được tổ chức trong thời điểm cả thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhưng Cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam (VN-21) với 4 đề tài: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Du lịch và Chân dung, đã thu hút được 16.458 tác phẩm của 1.260 tác giả đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi về tham dự, trong đó có rất nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới".

Bốn Hội đồng Giám khảo có uy tín, có tước hiệu cao của Việt Nam và quốc tế, thẩm định theo phương thức online độc lập. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu nhiếp ảnh quốc tế, đồng thời bảo đảm các tiêu chí của VAPA, các Hội đồng Giám khảo đã tiến hành chọn ra bộ ảnh Accept theo 2 tiêu chí. Bộ 2.090 ảnh Accept ban đầu theo tiêu chí quốc tế (áp dụng với 3 tổ chức: FIAP, PSA và ISF); từ đó tiếp tục rà soát theo tiêu chí VAPA, chọn ra bộ 860 ảnh triển lãm VAPA (được VAPA tính điểm đỏ) bao gồm 96 giải thưởng cho cả 4 hệ thống VAPA, FIAP, PSA và ISF. 

Mặc dù có thêm bộ ảnh Accept linh hoạt theo tiêu chí của các tổ chức nhiếp ảnh quốc tế, tuy nhiên tỷ lệ ảnh vào vòng Accept của “VN-21” so với các cuộc thi quốc tế khác vẫn rất khắt khe (chỉ 12.67% theo tiêu chí quốc tế và 5,2% theo tiêu chí của VAPA) đã thực sự trở thành thử thách ngày càng cuốn hút đối với nhà nhiếp ảnh trong nước, quốc tế.

thu-truong-bo-vhttdl-va-chu-tich-hoi-lien-hiep-chvhntvn.jpg
Đồng chí Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN trao bằng danh dự và quà của Chủ tịch nước cho các tác giả.
chu-tich-hoi-nsnavn-va-pho-chu-tich-lien-hiep-chvhntvn-trao-giai-kk.jpg
NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNAVN và TS Đoàn Thanh Nô - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNTVN trao bằng danh dự và quà của Chủ tịch nước cho các tác giả.
smh_8742.jpg
NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNAVN và NSNA-NB Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch Hội NSNAVN trao Huy tượng BTC và quà của Chủ tịch nước cho Ban Giám khảo Cuộc thi VN-21.

Điều này đồng nghĩa với bộ tác phẩm được lựa chọn triển lãm tại “VN-21” sẽ là một bữa tiệc thị giác chất lượng, đa dạng, hấp dẫn với nhiều phong cách sáng tạo độc đáo dành cho công chúng thưởng lãm; là bức tranh sinh động đầy màu sắc về tình đoàn kết, hữu nghị giữa các tác giả nhiếp ảnh từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2021. 

chup-hinh-luu-niem-voi-bch-hoi-nsnavn.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp hình lưu niệm với BCH Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

(Tham khảo các bộ giải thưởng của 4 đề tài theo link: Tự do cho ảnh màu, Tự do cho ảnh đơn sắc, Du lịchChân dung.)

Hiện tại, ngoài trưng bày triển lãm trực tiếp các tác phẩm ảnh, Hội NSNA Việt Nam cũng đã áp dụng phương thức triển lãm ảnh online trên nền tảng trải nghiệm thực tế ảo là những nét mới trong cách thức quảng bá các tác phẩm ảnh nghệ thuật phù hợp với xu thế ứng dụng công nghệ số vào hoạt động thực tế của Hội NSNAVN.

W_smh_8990-2-copy_web.jpg
Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông giới thiệu các tác phẩm tại triển lãm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu lãnh đạo Trung ương. 
chu-tich-xem-anh.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham quan triển lãm.

Hội NSNAVN đã vận động nguồn kinh phí xã hội hóa, tổ chức lễ trao giải, triển lãm và in vựng tập ảnh “VN-21” gồm 96 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải thưởng tại cuộc thi, cùng các tác phẩm của tác giả Việt Nam được Accept theo tiêu chí của VAPA, trải nghiệm với phiên bản online trên nền tảng file PDF đã được đánh giá là một tập sách hấp dẫn với tất cả những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trong nước, quốc tế. (Link sách ảnh PDF VN-21 tại: http://www.contestvn.com/data/docs/vn21_catalog.pdf)

Trong tổng cộng 96 giải thưởng các loại của VN-21, HUY HIỆU XANH FIAP - hạng mục dành cho tác giả có thành tích tốt nhất tại VN-21 đã thuộc về tác giả Im Kai Leong (Macao - Trung Quốc) với thành tích 02 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc và 10 tác phẩm Accept. Tham khảo các tác phẩm của tác giả đoạt Huy hiệu Xanh FIAP tại: http://www.contestvn.com/thongtin/fiap-blue-pin-for-the-best-author-53

hoi-nsnavn-tang-qua-chu-tich-nuoc.jpg
Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm ảnh Linh thiêng Kỳ đài quốc gia trên đỉnh Fanxipan.
smh_8745.jpg
Chủ tịch Hội Trần Thị Thu Đông và Phó Chủ tịch Hội Lê Nguyễn tặng quà và hoa cảm ơn các nhà tài trợ: Tập đoàn Công nghệ G-Group, Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại - Xuất nhập khẩu Việt Phát, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo).
smh_9401.jpg
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu và các nghệ sĩ nhiếp ảnh tham dự buổi lễ.

Với sự thành công của Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam năm 2021, trong buổi lễ trao giải này, Hội NSNAVN tiếp tục phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam năm 2023 (VN-23). BTC nhận ảnh từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 15/1/2023 trên nền tảng công nghệ số. Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: www.contestvn.com. Thể lệ cuộc thi sẽ được thông báo trên website nhận ảnh và trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống (nhiepanhdoisong.vn). 

Tin - Ảnh: Quang Hồ


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao Huy chương Vàng Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 11 tại Việt Nam (VN-21)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO