So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Sức cám dỗ của cuộc sống nhân sinh

11:15:55 30-09-2020

NSNA VŨ MẠNH CƯỜNG
(Nghệ danh: Mạnh Cường)
Sinh năm: 1959
Hội viên Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ.
Hội viên Hội NSNA Việt Nam
Tước hiệu: A.VAPA.
Hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP).
Tước hiệu: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc hạng Đồng - E.FIAP/b

NAĐSO - "Tôi đã đi lang thang qua những bức ảnh của NSNA Vũ Mạnh Cường, cố gắng nắm bắt những suy nghĩ của anh, khám phá kỹ lưỡng những điều anh ghi nhận và cảm thấy đầy tâm đắc" NSNA VŨ MẠNH CƯỜNG.
 

Tác phẩm: Sắc xuân trên bờ rào đá
Tác giả: Vũ Mạnh Cường
 
Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Mạnh Cường không lợi dụng đặc quyền của nhiếp ảnh trong việc làm cho chúng đạt đến sự thực một cách trần trụi. Với anh, ảnh là tấm gương phản chiếu hiện thực. Hiện thực ấy đi qua lăng kính của nhà nhiếp ảnh, được người nghệ sĩ nhào nặn, khắc họa bằng ngôn ngữ nghệ thuật, trở thành sản phẩm của tinh thần.

Vũ Mạnh Cường đi vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp chưa lâu, nhưng anh đã gặt hái được nhiều thành công. Sinh năm 1959 ở một làng quê nghèo bên dòng sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng sống và làm việc tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ). Sau ngày giải phóng miền Nam, anh từng tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật và thanh nhạc để chuẩn bị cho kỳ thi năng khiếu vào Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quần chúng. Nhưng ước mơ không thành, cuộc đời anh đi theo một hướng khác, trở thành kỹ sư, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Mãi đến năm 2013, anh mới trở lại niềm đam mê của thuở thiếu thời nhưng đã gặt hái ngay được những thành công. Đầu tiên là tác phẩm “Những bậc thang mây” (Huy chương Vàng quốc tế tại Ấn Độ năm 2014) là bức tranh phong cảnh về ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì, Hà Giang. Trong cái nắng vàng phủ trên các vạt núi, một màu vàng óng hiện ra, trải dài nhấp nhô trên một vùng bao la mây ngàn gió núi. Những cung ruộng bậc thang nối tiếp nhau, lớp lớp như quấn vào nhau, ôm lấy bản làng. Sự hé mở của thiên nhiên như muốn đưa người xem tới khám phá một vẻ đẹp theo cách của riêng mình.

Trong hai năm trở lại đây, anh đã có hơn 100 lượt tác phẩm dự triển lãm ở 29 quốc gia trên thế giới như: Phần Lan, Serbia, Nhật, Bangladesh, Ấn Độ, Ả rập, Thổ Nhĩ Kỳ... Bên cạnh đó, anh còn có một số tác phẩm tham gia triển lãm Cuộc thi ảnhNghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam (VN 15), tại các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong nước và khu vực miền núi phía Bắc; Giải Khuyến khích tại Cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam - Heritage 2015”; Giải Ba Cuộc thi Ảnh nghệ thuật du lịch VN 2016 “Việt Nam hôm nay”.
 

Tác phẩm: Câu chuyện mùa thu ngô

Ở góc độ cá nhân, anh muốn tập trung sáng tác về đề tài đất và người Phú Thọ. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc sáng tác các tác phẩm có tính khái quát, trừu tượng về thời đại Hùng Vương thông qua thể loại ảnh tĩnh vật và ý niệm. Có lẽ vì thế mà bức ảnh “Trứng và Thép” đã ra đời theo ý tưởng này (bức ảnh đoạt Huy chương Đồng của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016). Mục đích của những tĩnh vật là cho phép chúng ta ngắm cái đẹp của những đồ vật bằng cách giữ chúng tách biệt với thời gian. Sự trình bày của anh là một thứ triết lý về nguồn cội, sự đối lập tồn tại, lắng đọng trong cuộc sống con người.

Đề tài trong những tác phẩm của Vũ Mạnh Cường rất phong phú và đa dạng, từ ảnh phong cảnh đến lao động sản xuất. Cái đẹp của cuộc sống đơn giản là sự bình dị ẩn chứa sau những sinh hoạt đang diễn ra hàng ngày.

Thể loại ảnh mà anh yêu thích là ảnh chân dung và ảnh đời sống. Đó là một đề tài khó, nhưng hấp dẫn. Một bức ảnh chân dung nghệ thuật phải vừa lột tả được cái vẻ bề ngoài, vừa biểu hiện được thế giới nội tâm của người được chụp là một việc làm không dễ dàng gì, nhưng Vũ Mạnh Cường đã có nhiều thành công trong mảng ảnh này, như tác phẩm “Góc phố cuối ngày”, “Nhìn”, “Đợi” hay “Sảng khoái”. Nhiệm vụ chính của ảnh chân dung đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh là khám phá cho được cái thế giới bên trong của con người bằng phương thức tạo hình để biểu hiện cá tính nhân vật và ở đây NSNA Vũ Mạnh Cường đã bộc lộ được trình độ và bản lĩnh của mình.
 

 Tác phẩm: Góc phố cuối ngày
 

Tác phẩm: Nắng sớm miền xanh 


Tác phẩm: Hương sắc màu thu


Tác phẩm: Xuống chợ
 
Sau những năm gắn bó với nghệ thuật, hàng trăm tác phẩm được chưng cất từ trái tim nhiệt huyết của NSNA Vũ Mạnh Cường đã ra đời. Những bức ảnh về đề tài thiên nhiên hay con người của anh chứa đựng thật nhiều tâm trạng. Những nét đẹp vừa bác học vừa dân dã đã được anh thể hiện trong nhiều gam màu của ảnh, đó là một nỗ lực lớn lao trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của anh. Sự khát khao nắm bắt được ý nghĩa thiêng liêng bên trong sự tồn tại của nhiếp ảnh đã truyền cho anh cảm hứng để chia sẻ với công chúng tình yêu sâu sắc với quê hương, đất nước theo cách của mình mà bức ảnh “Nắng sớm miền xanh” hay “Mưa buồn” là một điển hình.

Xem ảnh của anh người ta thấy anh khi thì dào dạt tình yêu con người, khi đắm chìm trong thiên nhiên hùng vĩ, lúc hứng khởi nhảy múa cùng ánh nắng chan hòa, anh hóa thân thành rừng cây, ngọn cỏ run rẩy cảm xúc người. Chất sáng tạo của NSNA Vũ Mạnh Cường chính là bức ảnh chụp không được xem là bản sao của hình ảnh, mà nó gợi cho người xem câu hỏi cái gì đã thôi thúc anh bấm máy.

Anh nói:
“Cuộc sống nhân sinh thật nhiều cám dỗ, tôi không thể rời bỏ chiếc máy ảnh trong suốt cuộc đời này.”
“Quan điểm của tôi là nhiếp ảnh phải phản ánh chân thực đời sống đương đại và chuyển tải đến công chúng những giá trị Chân - Thiện - Mỹ của cuộc đời.”


Bài: Nguyễn Thành
Ảnh: Vũ Mạnh Cường


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top