So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng - Những nghĩ suy và trăn trở...

17:14:43 30-09-2020
NAĐSO - Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng đều đặn cùng các khu vực khác được tổ chức mỗi năm một lần. Khép lại mỗi cuộc Liên hoan, bên cạnh niềm vui cũng có cả ưu tư. Nhưng những trạng thái cảm xúc này dường như đã trở thành lối mòn theo kiểu “đến hẹn lại lên”. Sự lặp đi lặp lại gần như đơn điệu đã làm những người tổ chức vẫn mong chờ mãi một điều gì đó lớn lao hơn, mới mẻ hơn mà vẫn cứ phải chờ...
 

Cắt băng Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng.


Năm nay, tôi may mắn được phân công là một trong năm thành viên Ban giám khảo chấm ảnh khu vực đồng bằng sông Hồng. Dù là lần đầu tiên tôi được chấm ảnh khu vực này, nhưng qua vòng sơ khảo khi xem hết lượt hơn 2.000 bức ảnh dự Liên hoan vẫn thấy rất quen thuộc. Các địa danh, nhân vật, ngành nghề, lễ hội... đặc biệt là phương pháp thể hiện không có gì thay đổi, không có tác phẩm mới lạ. Đây cũng là điều trăn trở của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hội NSNA Việt Nam) và của những nghệ sĩ tâm huyết với nghề, của công chúng yêu ảnh. Đã đến lúc chúng ta cần khép lại nhiếp ảnh phong trào, thay đổi cách thức tổ chức Liên hoan bằng các cuộc thi khu vực sòng phẳng.

LỐI MÒN TRONG ẢNH NGHỆ THUẬT

Khu vực đồng bằng sông Hồng bao gồm 9 tỉnh thành, trong đó có 1 thành phố trực thuộc Trung ương. Có thể nói rằng đây là một địa bàn vô tận cho các nhà nhiếp ảnh thỏa sức khai thác đủ loại đề tài hay, mới lạ và sâu sắc. Bên cạnh nhiều tác giả chọn cho mình phương pháp sáng tác hiện thực có nhiều tác phẩm tốt thì vẫn còn tình trạng dàn dựng bối cảnh hay nội dung luôn hiện hữu trong nhiều bức ảnh mà đến nay vẫn đang tồn tại trở thành một thói quen của rất nhiều người. Làm mất đi bản chất cơ bản của nhiếp ảnh; Ảnh chụp theo mô-típ của những tác phấm đạt giải các cuộc thi và Liên hoan trước; Các nhân vật, địa danh, ngành nghề quen thuộc.

Trong rất nhiều tác phẩm tham dự, có thể điểm qua nhiều bức ảnh rất đẹp như ảnh về khu du lịch Tam Cốc, Tràng An, thợ mỏ, làng nghề, đóng tàu, cảng biển… nhưng cũng bị loại không vào vòng triển lãm, vòng giải bởi nhiều lý do cơ bản như: Ảnh giống hệt của những năm trước, dàn dựng không hợp lý hay xử lý photoshop lộ liễu, đề tài cũ, trùng lặp nhau nhiều trong một khu vực, phương pháp thể hiện không mới. Đây là một vấn đề mà các tác giả tham gia Liên hoan, dự thi cần rút kinh nghiệm để mùa sau có ảnh tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều bức ảnh đẹp nhưng không có nội dung, những đề tài mới thì thông điệp truyền đạt chưa tới, có những ảnh có ý tưởng tốt, sáng tạo nhưng cách thể hiện lại chưa đạt… Mảng đề tài lễ hội, làng nghề chiếm khá nhiều nên cũng bị loại nhiều vì tương tự nhau về góc chụp và nội dung.
 


Tác phẩm: Cảng biển lên đèn  
(Huy chương Vàng)
Tác giả: Nguyễn Viết Rừng (Hải Phòng)

 

Ngoài ra, việc đặt tên cho tác phẩm ảnh cũng là một vấn đề cần được quan tâm, nhiều bức ảnh đặt tên hết sức ngờ nghệch như: “Chiều tuổi thơ”, “Nghề dân biển”, “Trò học”, “Cánh buồm đỏ thắm”… hay những tên ảnh quá quen thuộc: “Mưu sinh”, “Làng nghề”, “Làm duyên”, “Bình minh”, “Hoàng hôn”, “Biển đợi”, “Ra khơi”, “Tuổi già”, “Hồn nhiên”… nên rất nhiều bức ảnh cùng trùng tên. Chúng ta quá dễ dãi trong đặt tên ảnh, hoặc không chịu động não, thiếu kiến thức thực tế dẫn đến làm giảm đi giá trị vốn có của tác phẩm.

Việc setup bất hợp lý, thiếu logic, không hiểu bản chất của sự việc của nhân vật, miễn sao nhìn ảnh đẹp và bắt mắt; Thiếu chiều sâu nội dung bản chất của sự việc, sự kiện trong ảnh đã làm tác phẩm mất dần tính chân thật, sáng tạo. Nói cách khác một số tay máy chụp còn hời hợt thiếu tư duy chiều sâu, còn mang tính sao chép là chủ yếu.

Bước vào phần xử lý hậu kỳ, nhiều ảnh còn vụng về, cẩu thả thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu thực tế, yếu về sử dụng công nghệ, phần mềm xử lý ảnh. Một số ảnh lúc nhìn qua thì rất đẹp nhưng khi đi sâu vào soi xét kỹ thì bắt đầu lộ liễu nhiều khiếm khuyết, phi thực tế. Bên cạnh đó, có những bức ảnh quá lạm dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh như photoshop làm sai lệch sự thật một cách khó chấp nhận. Do chưa nắm bắt sử dụng nhuần nhuyễn các công cụ xử lý ảnh, phần này hầu hết anh em phía Nam ứng dụng tốt hơn nhiều.

Những địa danh nổi tiếng lại quá nhiều ảnh, trong lúc ảnh đời thường sinh hoạt còn ít. Chúng ta đang có thói quen sáng tác theo phong trào cứ tập trung chụp những nơi thuận lợi cho nhiếp ảnh như: Các địa danh du lịch, làng nghề, thiếu nữ và hoa… Trong lúc đó mảng đề tài cuộc sống hàng ngày, sự vận hành đổi thay của đất nước của người dân ít được quan tâm, vì nó khó thể hiện đòi hỏi người cầm máy cần có tư duy sáng tạo bám sát cuộc sống, hiểu sâu về nó và kỹ thuật điêu luyện.

CẦN NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM CỦA NGƯỜI DỰ THI

Trước hết các tác giả gửi ảnh dự thi cần phải trung thành với tác phẩm của mình, phải tôn trọng thể lệ cuộc thi, nhiều cuộc thi quy định không chắp ghép, không làm sai lệch sự thật thì chúng ta vẫn cứ chắp ghép vẫn cứ ngang nhiên gửi. Không nên rập khuôn ý tưởng, đề tài của người đi trước, những tác phẩm đã đạt giải hoặc được treo triển lãm. Một số tác giả vẫn gửi ảnh cũ của những năm trước hoặc na ná những ảnh từng được treo hay đạt giải. Thậm chí có tác phẩm từng bị loại năm trước nay lại chỉnh sửa lắp ghép thêm thắt vài chi tiết để gửi lại dẫn đến làm khó cho Ban giám khảo. Bởi vậy, nếu Ban giám khảo không tinh ý, không theo dõi hết ảnh đã đạt giải và triển lãm của các năm trước thì dễ để ảnh lọt vào treo hoặc đạt giải cùng mô-típ, cùng vị trí cùng đề tài của năm trước gây xì xào dư luận, và điều đó đã từng xẩy ra ở nhiều cuộc thi. Tuy nhiên trách nhiệm thuộc về Ban giám khảo nhưng trước hết là các tác giả dự thi phải trung thực với tác phẩm của mình, phải tôn trọng thể lệ dự thi, phải tự trọng nghề nghiệp, dù có may mắn qua mặt được Ban giám khảo nhưng không qua mặt được dư luận và những người yêu ảnh.
 


NSNA Nguyễn Viết Rừng - Tác giả đoạt giải Huy chương Vàng nhận bằng chứng nhận.
 

Tuy vậy, giới nhiếp ảnh Việt Nam gần đây đã có thêm nhiều tay máy trẻ xuất hiện. Họ đã góp thêm nét chấm phá tươi mới vào bức tranh nghệ thuật đa sắc. Lớp trẻ thường có cách nhìn mới hơn, nhiều tác giả đạt giải hơn, phương pháp thể hiện hay hơn, nắm bắt công nghệ tốt hơn. Đó là con đường phát triển tất yếu của nhiếp ảnh nên chúng ta cần phải quan tâm, cổ vũ và chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng đào tạo để có một thế hệ nhiếp ảnh phát triển trong tương lai chuyên nghiệp và chất lượng.

Khép lại một Liên hoan khu vực sau một năm chờ đợi, người được giải vui mừng, thăng hoa, hạnh phúc, người không được giải thì chia vui với bạn, với đồng nghiệp và tìm nguyên nhân hạn chế của mình để năm sau phấn đấu tiếp. Tuy nhiên, cũng có người lại nghĩ tác phẩm của mình cũng tốt sao không vào giải rồi so đo, hồ nghi, chủ quan vì quá yêu đứa con tinh thần của mình, quá tự tin sau bao ngày mang nặng đẻ đau nhưng lại không được thừa nhận... thế là thất vọng và tệ hơn là có thể phát sinh thêm nhiều chuyện không hay sau đó.

NHỮNG TRĂN TRỞ TỪ PHÍA BAN GIÁM KHẢO

Có thể nói Ban giám khảo của các cuộc thi, Liên hoan ảnh cũng hết sức quan trọng. Người dự thi mong đợi có những thành viên giám khảo thực sự có trình độ, công tâm khi đánh giá tác phẩm ảnh của họ. Sự lạc quan của các tác giả tham dự Liên hoan là rất lớn. Họ hăng say sáng tác, mong đợi tới các cuộc thi, kỳ Liên hoan để tham gia. Sự đánh giá của Ban giám khảo chính là định hướng tiếp theo trên con đường sáng tác của các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Nên Hội NSNA Việt Nam đang hết sức quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giám khảo, tuyển cử những người có tâm, có tài, vô tư vì sự phát triển của nền Nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam. Đặc biệt quan tâm đội ngũ nhiếp ảnh trẻ có năng lực bổ sung vào các Ban giám khảo. Tôi tin rằng chỉ có như vậy các cuộc thi ảnh nói chung, các kỳ Liên hoan ảnh nghệ thuật nói riêng mới thành công tốt đẹp, nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam mới phát triển bền vững.

Việc chấm ảnh online thì rất ưu việt, tiết kiệm chi phí cho cả tác giả và Ban tổ chức. Ban giám khảo sẽ có thời gian để soi xét thẩm định, cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi chỉ cần ngồi ở nhà hay bất cứ đâu đều có thể chấm được qua màn hình laptop, máy tính. Tuy nhiên hình thức chấm này cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định. Thí dụ như độ chính xác không cao, bởi có những bức ảnh khi nhìn trong máy tính thì rất đẹp nhưng khi in ra thì lại kém hấp dẫn hoặc thể hiện những khiếm khuyết về màu sắc, sắc độ, độ sâu của ảnh... Đồng thời cũng không thẩm định được khâu hậu kỳ cuối cùng của tác giả. Khi Ban giám khảo chấm ảnh ở nhà cũng nhiều lúc sẽ bị chi phối bởi những công việc khác xen vào làm gián đoạn sự tập trung cảm xúc trí tuệ đánh giá các tác phẩm. Các giám khảo lại không đựơc thảo luận trực tiếp ngay từ vòng loại. Vì vậy chúng tôi cũng đề nghị Hội NSNA Việt Nam trong các mùa giải tới cần bố trí thời gian chấm vòng giải trực tiếp qua ảnh in, dù có tốn kém hơn nhưng nên làm để cho tác phẩm vào giải chính xác hơn.
 


Tác phẩm: Công việc trên cao
(Huy chương Bạc)
Tác giả: Vũ Hoàng Hiệp (Hải Dương)
 

Trước đây, sau mỗi Liên hoan ảnh, Hội NSNA Việt Nam thường tổ chức các cuộc tọa đàm sau khi khai mạc triển lãm nhằm thảo luận để cho các tác giả hiểu hơn về những tác phẩm đạt giải, những tác phẩm được chọn triển lãm. Với nhiều ý kiến đánh giá, phản biện tích cực góp phần nâng cao giá trị nghệ thuật cho các tác phẩm hoặc là những hạn chế của tác phẩm để các tác giả có cơ hội học hỏi, trao đổi rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn sau một kỳ Liên hoan. Vì đây cũng là một trường học thực tế và tiếp cận nhanh nhất đối với các tay máy mới vào nghề.

Nhớ lại cách đây 33 năm, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long (năm 1986) do sáng kiến của cố NSNA Lâm Tấn Tài (khi đó là Phó Tổng Thư ký Hội NSNA  Việt Nam khoá III) đã đem lại nhiều cảm xúc, nhiều hy vọng , giúp những người đam mê nhiếp ảnh có thêm “chất men” trong sáng tác. Từ đó, Liên hoan ảnh nghệ thuật các khu vực lan rộng ra trên toàn quốc và đã phát triển thành 8 khu vực. Phong trào chụp ảnh nở rộ, lôi cuốn, thúc đẩy những tay máy nghiệp dư, chuyên nghiệp đam mê ảnh sáng tác hăng say. Theo đó số lượng hội viên Hội NSNA Việt Nam cũng tăng nhanh, ngày càng có nhiều tay máy mới, trẻ, tâm huyết và tài năng. Nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao về nội dung, tư tưởng ra đời gây ấn tượng mạnh và sớm khẳng định tên tuổi của nhiều tác giả.
 


Tác phẩm: Công nghệ mới
(Huy chương Bạc)
Tác giả: Nguyễn Thiện Tín (Hải Dương)
 

Thế nhưng đến nay nhìn lại qua 21 kỳ Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng nói riêng và các khu vực khác nói chung có gì mới không?

Đến nay đã có 4 khu vực ở phía Nam tổ chức thi nên chất lượng nổi trội hơn rõ rệt, còn 4 khu vực miền Trung và phía Bắc vẫn đang giữ hình thức Liên hoan. Theo ý kiến mới đây của Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam - Vũ Quốc Khánh, bắt đầu từ năm 2020 tất cả các khu vực còn lại sẽ tổ chức thi không còn Liên hoan như trước nữa, nhằm nâng cao chất lượng, đồng thời dần đi vào chiều sâu của nhiếp ảnh nghệ thuật. Ảnh nghệ thuật không chỉ là hình thức chơi ánh sáng, bố cục, mà chính nội dung tư tưởng ảnh mới làm cho tác phẩm sống mãi với thời gian.
 


Tác phẩm: Bức tranh quê
(Huy chương Đồng)
Tác giả: Nguyễn Phục Anh (Hưng Yên)
 

Đại hội Hội NSNA Việt Nam đang đến gần. Thiết nghĩ BCH Hội NSNA Việt Nam cần có những đánh giá, tổng kết nhìn nhận lại nhằm phát huy điều hay, khắc phục những tồn tại của các kỳ Liên hoan các khu vực. Từ đó tìm hướng đi mới, nhằm tạo sự bứt phá, nâng cao Nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam, đem lại thành công cho những kỳ Liên hoan tới. Đó cũng là điều mong chờ của nhiều tác giả trong khu vực cũng như sự trăn trở của BCH Hội NSNA Việt Nam.

Bài: Sỹ Minh
Ảnh: Thuỷ Đặng


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top