So sánh sản phẩm
Tin tức mới

31Để đạt tiêu chí Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước

16:09:51 09-10-2020
NAĐSO - Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống trân trọng giới thiệu một phần bài tham luận tại Đại hội khoá IX - Hội NSNA Việt Nam của NSNA Chu Chí Thành - Nguyên Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, khóa VI. Đây là những nội dung mà Nghệ sĩ Nhiếp ảnh lão thành trăn trở với sự nghiệp nhiếp ảnh nước nhà.
 
Buổi Xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước chuyên ngành Nhiếp ảnh, năm 2020
 
Một câu hỏi được đặt ra, tại sao những sáng tác ảnh trong "thời bình" gần nửa thế kỷ qua chưa có Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước? Bàn luận về hiện tượng này thì có nhiều ý kiến khác nhau, có người cho rằng do sáng tác yếu, lại có người cho rằng do xét duyệt khắt khe! Các ý kiến như vậy, cũng là những đề xuất cần xem xét. Nhưng ở đây, tôi không bàn luận theo hai hướng ấy, mà đi tìm nguyên nhân sâu xa hơn, tức là vấn đề cụ thể rất đặc thù của phương pháp sáng tác nhiếp ảnh mang tính quyết định trực tiếp tới nội dung, hình thức bức ảnh. Đó là sự có mặt của người cầm máy ảnh tại nơi xảy ra sự kiện. Đây là điều kiện tiên quyết, là chìa khóa của quá trình sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh. Vấn đề này đã được đưa vào văn kiện Đại hội VI, cách đây 10 năm. Nhưng đến bây giờ nó vẫn bị lãng quên. Vì vậy, tôi muốn nhắc lại để Đại hội xem xét và cho ý kiến, nên làm hay không.

Chúng ta đều biết, ảnh được Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh là những tác phẩm xuất sắc có nội dung xã hội sâu sắc, có hình thức thẩm mỹ cao, thường phản ánh những sự kiện, sự việc quan trọng, những nhân vật điển hình trong những hoàn cảnh điển hình của cuộc sống. Không có mặt tại nơi quan trọng ấy, không xúc động trước những con người và hoàn cảnh điển hình ấy, thì làm sao có được ảnh về những sự kiện thời đại, những con người thời đại. Các tác phẩm ảnh thời chiến được giải thưởng chính thức của nhà nước đều được sinh ra từ thực tế của chiến tranh, tác giả của nó phải xuất hiện ở nơi xảy ra sự kiện, dù nơi ấy cận kề cái chết, để ghi lại những gì đang diễn ra.

Thẻ nhà Nhiếp ảnh

Từ lâu, văn nghệ sĩ đã được Bác Hồ khẳng định là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà ngày nay, những chiến sĩ ấy lại không được đứng giữa dòng thác cách mạng để hành nghề? Nếu ta có Thẻ nhà nhiếp ảnh (Photographer card) là giấy thông hành cho phép các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh hành nghề như mọi nhà nhiếp ảnh trên thế giới được đến những điểm nóng, những nơi đầu sóng, ngọn gió thì sẽ khuyến khích họ sáng tạo ra các tác phẩm đỉnh cao mang hơi thở cuộc sống.

Khi có nhiều tác phẩm ảnh đỉnh cao, thì Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh không còn xa vời với chúng ta nữa. Chúng ta sẽ có những tác phẩm ảnh trung thực khách quan, khai thác hết những đặc tính ưu việt của nhiếp ảnh mà nghệ thuật khác không có, đó là sự thật nguyên bản nóng hổi. Loại hình nhiếp ảnh này là tấm gương phản chiếu trực tiếp lịch sử nhân loại, là tấm gương phản chiếu trực tiếp lịch sử dân tộc ta.

Nếu ta xem ảnh chiến tranh thế giới lần thứ hai, và ảnh chiến tranh Việt Nam của các tác giả nổi tiếng thế giới và Việt Nam, thì chúng ta mới thấm thía giá trị lớn lao của nghệ thuật nhiếp ảnh sâu sắc và vĩ đại đến nhường nào. Nó là dòng nhiếp ảnh hiện thực thuần khiết đã cùng các dòng nhiếp ảnh khác làm giàu cho nền văn hóa nhân loại và văn hóa Việt Nam.

Bởi lẽ đó, tấm Thẻ nhà nhiếp ảnh sẽ có giá trị như một định hướng sáng tác, đồng thời cũng là một biện pháp để hóa giải những bế tắc trong sáng tác ảnh hiện nay. Các bạn hãy hình dung xem, đằng sau những tấm thẻ ấy là một nghìn tay máy hội viên ở mọi miền tổ quốc cùng hướng ống kính vào tâm điểm cuộc sống của địa phương mình, của đất nước mình, thì chúng ta sẽ có bao nhiêu ảnh giá trị về sự đổi mới và hội nhập? Liệu có hãng thông tấn nào, tòa soạn báo nào, công ty văn hóa nghệ thuật nào có một lực lượng cầm máy hùng hậu và tinh nhuệ như vậy? Không biết sử dụng lực lượng này làm người chép sử bằng ống kính là lãng phí tài sản quốc gia và có tội với đất nước.

Phân biệt ảnh nghệ thuật ghi thực trực tiếp và ảnh nghệ thuật kỹ xảo

Cũng trong bối cảnh này, chúng ta cần làm rõ đặc điểm và ranh giới của hai loại hình nhiếp ảnh nghệ thuật cơ bản, đó là ảnh nghệ thuật ghi thực trực tiếp và ảnh nghệ thuật kỹ xảo hình thành trong hậu kỳ (còn có tên là ảnh đồ họa, ảnh ý tưởng). Công việc này có mục đích xóa đi những định kiến ấu trĩ, cực đoan coi ảnh kỹ xảo như trò chơi, là kẻ thù của của nền văn hóa, hoặc ngược lại, tôn thờ nó như một cứu cánh của nghệ thuật nhiếp ảnh hiện đại. Những quan niệm lệch lạc này ảnh hưởng rất lớn đến sáng tác và các Hội đồng giám khảo các cuộc thi, cũng như nhiều cuộc tuyển chọn, đánh giá ảnh.

Vấn đề cần nhận thức là, ảnh kỹ xảo chỉ là một hình thức sáng tác, và là loại hình nhiếp ảnh phát sinh của nhiếp ảnh truyền thống (của nhiếp ảnh chụp trực tiếp). Nó được tiếp tục hình thành nhờ ý tưởng độc đáo và phương tiện kỹ thuật thêm bớt, thay đổi nội dung hình thức ảnh gốc. Cái quan trọng là tác phẩm ảnh theo hình thức này hàm chứa nội dung gì? Nhắm tới mục đích nào? Nó có phản ánh được những vấn đề cơ bản, sống còn của đất nước, của con người hay không? Nó có xuất phát từ nguyên lý “chân - thiện - mỹ" hay không? Nếu nó đạt được các yêu cầu tư tưởng và thẩm mỹ cao, thì không có lý do gì đóng cửa giải thưởng chính thức quốc gia đối với loại  hình nhiếp ảnh này. Và thực sự, không có nghị định nào, nghị quyết nào áp đặt máy móc như tự chúng ta lầm tưởng. Điều cần lưu ý với tác giả là, khi xuất bản phải ghi rõ tác phẩm thuộc loại hình nhiếp ảnh nào để người xem đỡ nhầm lẫn mà thôi. Làm được việc này, chính là tạo ra bước ngoặt của lý luận phê bình và thực tiễn sáng tác ảnh, cũng như mở rộng biên độ nhận thức của người thưởng thức, không dị biệt với thế giới hiện đại. Đây là một vấn đề thiết thực chuyên sâu cần bổ sung cho phương hướng công tác Hội nhiệm kỳ tới.


Nhà LLPB NA Chu Chí Thành


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top