Đại biểu Quốc hội, NSNA Trần Thị Thu Đông: "Tôi có một quan niệm sống rất đơn giản"

Thực hiện: Phạm Hằng|15:09 20/10/2022

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có đến hơn 90% hội viên là nam giới, "thiểu số" còn lại là nữ giới. Nam giới theo đuổi nghề này đã khó còn với phụ nữ lại là một thách thức lớn hơn nhiều. Vậy mà, lần đầu tiên trong lịch sử hơn nửa thế kỷ phát triển của mình, Hội NSNA VN có một nữ thủ lĩnh, đó là nữ NSNA Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội NSNA khóa IX nhiệm kỳ 2020 – 2025. NSNA Thu Đông cũng là người vinh dự trúng cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV, đại diện cho hơn 40.000 văn nghệ sĩ trong cả nước.

ct1.jpg
Ngày 12/10/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Trần Thị Thu Đông và Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khoá IX nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhưng có lẽ còn ít người biết về các thành tựu trong sáng tác ảnh nghệ thuật của chị, bởi chị luôn lặng lẽ làm việc, luôn khiêm tốn ẩn mình, chỉ khi nhìn tác phẩm của chị mới hiểu được sức lao động sáng tạo, sự đam mê và tình yêu quê hương cháy bóng của người nghệ sĩ.

Chị có một bộ sưu tập giải thưởng mà nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh phải mơ ước: Giải A và giải C Ảnh Xuất sắc cấp quốc gia, Giải thưởng Lớn đặc biệt cấp quốc gia, 19 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng, 8 Bằng Danh dự và hàng trăm lượt triển lãm cấp quốc tế, quốc gia và khu vực…

Những thành tích đó giúp chị được phong tước hiệu E.VAPA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phong tặng và E.FIAP (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có tác phẩm xuất sắc Quốc tế) do Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế phong tặng. Điều mà ít lãnh đạo Hội trước đây có được.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, phóng viên Thời báo Văn học Nghệ thuật (Arttimes.vn) đã có dịp trò chuyện với Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông, lắng nghe những câu chuyện phía sau sự nghiệp của một “nữ tướng” đầy nhiệt huyết và bản lĩnh trên mặt trận văn nghệ nước nhà.

ct2-.jpg
Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - Trần Thị Thu Đông

Lòng yêu nghề, tinh thần trách nhiệm trở thành bệ phóng trên con đường nghệ thuật

PV: Con đường đến với nhiếp ảnh nghệ thuật của chị Thu Đông bắt đầu như thế nào, thưa chị?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Khi vừa mới tốt nghiệp cấp 3, tôi được người dì bà con rủ vào cùng làm việc với dì ở Báo ảnh Đất Mũi, tỉnh Minh Hải (nay là hai tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau). Công việc phóng viên ở một tờ báo ảnh đã tạo điều kiện rất thuận lợi để tôi học chụp ảnh từ các anh chị đồng nghiệp.

Sau đó, tôi được cơ quan đưa đi học nhiếp ảnh tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đấy, nhiếp ảnh đã đồng hành cùng tôi ở tất cả các vị trí công tác mà tôi đảm nhiệm.

PV: Trong hơn ba mươi năm gắn bó với nhiếp ảnh, đâu là khoảng thời gian tỏa sáng nhất cho niềm đam mê của chị?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Đó là những năm tôi chuyển về công tác ở Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu (2002 – 2016), nay đổi tên thành Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu. Đây là môi trường thuận lợi để tôi có thể sống hết mình với đam mê nhiếp ảnh.

Trong các chuyến tập huấn, sáng tác cùng hội viên, đồng nghiệp; trong các đợt công tác ở các tỉnh bạn hay những khi lang thang một mình tại địa phương sinh sống, tôi đều có thể thực hiện đam mê của mình. Vì thế, đây là khoảng thời gian tôi đạt được nhiều giải thưởng nhất trong sự nghiệp nhiếp ảnh.

PV: Từ một tay máy hết mình với Bạc Liêu nắng gió đến một nữ chủ tịch Hội đầy nhiệt huyết như hôm nay, điều gì đã trở thành bệ phóng trên con đường nghệ thuật của chị?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Tôi yêu nhiếp ảnh! Yêu cả những thành tựu nhiếp ảnh đã được nhiều thế hệ nghệ sĩ dày công vun đắp, tạo nên. Vì thế, trong tôi lúc nào cũng chỉ có một tâm niệm là phải đóng góp sức mình để nhiếp ảnh nước nhà ngày càng phát triển hơn.

Khi còn là một tay máy ở Bạc Liêu, tôi đóng góp sức mình bằng cách tạo ra nhiều tác phẩm ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương nói riêng, cả nước nói chung. Khi trở thành nữ chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: Tại sao văn học nghệ thuật nước nhà (trong đó có nhiếp ảnh) thời gian gần đây thiếu vắng những tác phẩm đỉnh cao?...

Vì thế, tôi đã thống nhất quan điểm chỉ đạo trong Ban Chấp hành Hội là phải tạo mọi điều kiện tốt nhất để hội viên, các tác giả nhiếp ảnh trong cả nước sáng tác, mục đích cuối cùng là ngày càng có nhiều những tác phẩm ảnh chất lượng cao, xứng tầm với sự phát triển của đất nước.

Để trả lời cho câu hỏi, điều gì là bệ phóng cho con đường nghệ thuật của tôi? Tôi nghĩ, đó là lòng yêu nghề, là tinh thần trách nhiệm với từng vị trí công việc mà mình đảm nhận. Từ đấy cho nên, dù ở bất kỳ vị trí nào, tôi cũng luôn cố gắng hết sức mình để thực hiện ở mức tốt nhất nhiệm vụ được giao.

ct3.jpg
Ảnh: NVCC

PV: Trong nhiệm kỳ lãnh đạo của mình, chị đặt mục tiêu và kỳ vọng ra sao với nhiếp ảnh nghệ thuật nước nhà?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được sự mong mỏi của Đảng, nhà nước và nhân dân, xứng tầm với sự phát triển của đất nước.

Tôi kỳ vọng trong nhiệm kỳ lãnh đạo của mình, phong trào nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng phát triển, người yêu thích nhiếp ảnh ngày càng nhiều hơn, người chơi ảnh ngày càng văn minh hơn, và đặc biệt là có nhiều tác phẩm nhiếp ảnh đỉnh cao hơn.

PV: Với vai trò "đầu tàu" dẫn dắt một lĩnh vực mà nam nghệ sĩ chiếm số đông, chị đã phát huy những ưu thế của một người phụ nữ ra sao? 

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Có thể nói, do nhiếp ảnh nữ là “thiểu số” trong nhiếp ảnh nghệ thuật, nên tôi đã phát huy tối đa ưu thế mềm dẻo, nhẹ nhàng, khéo léo, chu đáo của người phụ nữ trong vai trò lãnh đạo. Đó là cẩn trọng trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; chu đáo, khách quan trong tổ chức các hoạt động chuyên môn; gần gũi, động viên, khích lệ hội viên sáng tác… Từ đấy, ngày càng tạo được sự tín nhiệm, ủng hộ của hội viên cả nước để cùng nhau xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.

"Tôi yêu nhiếp ảnh! Yêu cả những thành tựu nhiếp ảnh đã được nhiều thế hệ nghệ sĩ dày công vun đắp, tạo nên. Vì thế, trong tôi lúc nào cũng chỉ có một tâm niệm là phải đóng góp sức mình để nhiếp ảnh nước nhà ngày càng phát triển hơn. Khi còn là một tay máy ở Bạc Liêu, tôi đóng góp sức mình bằng cách tạo ra nhiều tác phẩm ảnh phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương nói riêng, cả nước nói chung. Khi trở thành nữ chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, tôi luôn trăn trở với câu hỏi: Tại sao văn học nghệ thuật nước nhà (trong đó có nhiếp ảnh) thời gian gần đây thiếu vắng những tác phẩm đỉnh cao?...", Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Trần Thị Thu Đông.

"Làm gì là làm hết sức mình, không so đo thiệt hơn"

PV: Sau những thành tựu đạt được, chị cho rằng điều gì là bí quyết tỏa sáng của người phụ nữ trong sự nghiệp?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Tôi có một quan niệm sống rất đơn giản, đó là đã làm việc gì là làm hết sức mình, không so đo tính toán thiệt hơn. Tôi nghĩ, đấy là một cách sống, một quan niệm sống và có thể do quan niệm sống như thế nên cuộc sống của tôi thường rất nhẹ nhàng và có được một số thành tựu trong sự nghiệp.

PV: Một “nữ tướng” trên “mặt trận” văn nghệ khi trở về với gia đình, chị là người vợ, người mẹ như thế nào?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Tôi có suy nghĩ, mỗi người trong cuộc sống, ở mỗi hoàn cảnh có một vai trò khác nhau, như một diễn viên với rất nhiều “vai diễn” khác nhau. Người diễn viên giỏi là người luôn hóa thân mình vào vai diễn, diễn thật tốt vai diễn của mình.

Tôi cũng vậy, khi trở về với gia đình, tôi luôn cố gắng để làm tốt vai trò của mình, hết lòng chăm sóc chồng con. Tôi luôn ý thức chăm chút, vun đắp để gia đình luôn là tổ ấm mà mỗi thành viên luôn muốn quay về khi tan sở, tan trường. May mắn là ông xã tôi cũng yêu thích nhiếp ảnh, nên luôn động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện cho tôi phát triển sự nghiệp.

ct4.jpg
Ảnh: NVCC

PV: Với các con mình, chị có định hướng theo đuổi nhiếp ảnh?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Riêng với con, vợ chồng tôi chỉ giúp con hiểu và có kiến thức về nhiếp ảnh chứ không định hướng cho con mình phải theo đuổi nhiếp ảnh, tùy ý thích của cháu thôi!

PV: Vừa là “đầu tàu” dẫn dắt nền nhiếp ảnh nghệ thuật nước nhà, lại vừa làm tròn vai trò của người phụ nữ quán xuyến chăm lo cho gia đình, việc cân bằng cuộc sống liệu có dễ dàng, thưa chị?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Là “đầu tàu” dẫn dắt nền nhiếp ảnh nghệ thuật nước nhà, tôi đã phải sắp xếp thời gian thật khoa học để cân bằng cuộc sống của mình. Ở cơ quan thì tập trung cho công việc, về nhà thì tập trung cho gia đình, không để gia đình ảnh hưởng đến công việc của đơn vị cũng như hạn chế ở mức thấp nhất việc để công việc ảnh hưởng đến việc chăm lo cho gia đình.

Có thể nói, so với những người phụ nữ bình thường thì những phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo phải cố gắng gấp nhiều lần mới có thể làm tròn vai của mình!

PV: Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chị có lời gì muốn nhắn gửi tới những người phụ nữ đang công tác và cống hiến trong lĩnh vực văn học nghệ thuật?

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, tùy theo chuyên ngành mà số lượng nữ tham gia nhiều hay ít. Nhưng dù chuyên ngành nào, các chị cũng vất vả hơn nam giới khi vừa cống hiến cho sự nghiệp vừa phải làm tốt thiên chức của người vợ, người mẹ. Chúc cho chị em luôn có nhiều sức khỏe, sống hết mình với đam mê và luôn hạnh phúc bên gia đình của mình!

PV: Vâng, xin cảm ơn chị Thu Đông đã dành thời gian trò chuyện cùng Thời báo Văn học Nghệ thuật! Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc chị luôn dồi dào sức khỏe, luôn tràn đầy nhiệt huyết, tiếp tục dẫn dắt nhiếp ảnh nghệ thuật nước nhà vươn tới những thành tựu rực rỡ hơn!

Chủ tịch Hội NSNA Trần Thị Thu Đông: Cảm ơn Thời báo Văn học Nghệ thuật!


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Đại biểu Quốc hội, NSNA Trần Thị Thu Đông: "Tôi có một quan niệm sống rất đơn giản"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO