So sánh sản phẩm
Tin tức mới

274Trương Vững - Người nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc của Cố đô Huế

12:08:19 20-02-2019
NADSO - Xuân Kỷ Hợi 2019, tôi được Quyền Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống Hồ Sỹ Minh tặng cuốn Tạp chí khá ấn tượng về hình thức, phong phú về nội dung. Ngay sau hình ảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhậm chức Chủ tịch nước và đánh giá một năm ấn tượng về Nhiếp ảnh Việt Nam là danh sách phong tước hiệu và kết nạp hội viên Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh năm 2018. Trong danh sách 3 NSNA được phong tước hiệu EVAPA/G có Trương Vững - đồng nghiêp mà tôi từng gặp cách đây gần chục năm. Sự nhiệt tình với bạn bè yêu nhiếp ảnh của Vững khiến tôi rất cảm tình.
 
Hồi đó nhà anh bận rộn làm nghề ảnh lo cho cuộc sống gia đình. Nhưng hễ có bạn bè hay người mê nhiếp ảnh là anh sẵn lòng bỏ công việc để dẫn bạn bè, kể cả người lần đầu mới gặp tới những địa điểm có thể sáng tác ảnh nghệ thuật.
 
 
Tác phẩm "Nét đầm phá" đạt Huy chương Bạc tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 21 năm 2014

Yêu bộ môn nhiếp ảnh từ nhỏ, nhưng Trương Vững chưa có điều kiện và máy chụp ảnh. Sau này khi đã đi làm công nhân của nhà máy in, có bạn thân tặng cho bộ máy ảnh nên Trương Vững đến với nghề ảnh như một sự tất yếu. Anh càng đam mê với ảnh nghệ thuật  khi ở Huế thời kỳ đó có nhiều anh em cùng thích “chơi” ảnh nghệ thuật và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau.
 
Nhờ làm việc ở phòng chế bản in, Trương Vững ít nhiều có kinh nghiệm về phim ảnh, xử lý trong buồng tối như tráng phim, rọi ảnh đen trắng…Tuy nhiên thời kỳ chụp phim đen trắng, rồi phim màu đều khó khăn do kinh tế eo hẹp. Có khi chụp mấy cuộn phim không được tấm ảnh nghệ thuật nào. Tiền nướng vào ảnh nghệ thuật không ít.
 

Tác phẩm "Sóng lưới"
 
Trương Vững cho biết: “Vì đam mê nên nhiều khi phải giảm chi tiêu việc khác để đầu tư cho “chơi” ảnh nghệ thuật.” Thời đó cách đây vài thập kỷ, cùng với nhiều nhiếp ảnh gia đi trước, Vững cùng các bạn bè đồng lứa tạo ra phong trào “chơi” ảnh nghệ thuật ở Thừa Thiên Huế. Nhiều tác giả, trong đó có Trương Vững không chỉ tham gia thi ảnh nghệ thuật trong nước, trong khu vực mà còn dự nhiều cuộc thi ảnh quốc tế.
 
Ngay năm thi đầu tiên 2002, Trương Vững có 3 tác phẩm: “Tung chài”, “Cánh vạc trong sương”, “Sóng bạc” được treo triển lãm ở cuộc thi ảnh quốc tế  tại Việt Nam VN - 02. Như để khẳng định tay máy và sự say mê sáng tạo trong nhiếp ảnh ở vùng đất Cố đô, tiếp đó năm 2003, Vững lại có 2 tác phẩm: “Sóng lưới”, “Mùa du lịch” đều là kết quả thực hiện ngay ở địa phương mình được treo triển lãm ảnh nghê thuật toàn quốc lần thứ 22. Như vậy, chỉ sau 2 năm say mê sáng tác ảnh nghệ thuật, năm 2004 Trương Vững đủ điều kiện và được xét kết nạp là hội viên của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.
 

Tác phẩm "Vượt sóng" đạt Huy chương Bạc triển lãm quốc tế VN  - 11, giải B, giải Đặc biệt tại cuộc thi Album Nhật Bản

Từ ghi nhận đó nó như cú hích, tạo động lực cho Trương Vững đam mê hơn trong sáng tác ảnh nghệ thuật song hành mưu sinh với nghề ảnh của mình. Hơn chục năm nay hầu như năm nào anh cũng có tác phẩm được treo triển lãm và đạt giải khi dự liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, trong nước và quốc tế. Tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc miền Trung lần thứ 15 năm 2008, lần thứ 21 năm 2014, lần thứ 25 năm 2018 Trương Vững đều đạt Huy chương Bạc với các tác phẩm “Nhà vô địch”, “Nét đầm phá” “Bình minh Đầm Chuồn”.
 
Để động viên phong trào nhiếp ảnh cả nước, hằng năm Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đều đánh giá hội viên qua tác phẩm tự lựa chọn. Qua đó, Trương Vững đã có 4 năm 2010, 2011 đều đạt giải B với tác phẩm “Về đích” “Vượt sóng” (Giải Đặc biệt tại cuộc thi Album Nhật Bản), năm 2014 giải C với tác phẩm “Nét đầm phá” và năm 2017 giải A với tác phẩm “Thăm rớ”. Tác phẩm “Thăm rớ” cũng được Huy chương Đồng trong cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 năm 2017. Trước đó “Vượt sóng” từng đạt Huy chương Bạc triển lãm quốc tế VN  - 11.Tác phẩm "Thăm rớ" đạt giải A, Huy chương Đồng trong cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 năm 2017

Năm 2011 cũng là năm thành công của Trương Vững với 5 tác phẩm đạt 6 lượt giải và triển lãm trong nước, quốc tế như 3 tác phẩm “Phút giải lao”, “Thiếu nữ vùng cao” và “Vượt lên số phận” được triển lãm trong cuộc thi chân dung con người Việt Nam hôm nay. Tác phẩm “Đêm hoàng cung” đạt giải Nhì cuộc thi Việt Nam ngày nay lần thứ 3. Tác phẩm “Ngõ xưa” ngoài đạt Huy chương Đồng tại Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 27 năm 2012 còn được triển lãm trong Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới. Trong hơn 20 tác phẩm được triển lãm, đạt nhiều giải khu vực, trong nước và quốc tế, thì hơn một nửa số đó được NSNA Trương Vững thực hiện về lĩnh vực kinh tế mà chủ yếu là ngư nghiệp gắn với các đầm phá và nghề đánh bắt hải sản ở Huế.
 
Khi tôi hỏi về những thành công của NSNA Trương Vững, NSNA Phạm Văn Tý - người nhiều năm là Chi hội trưởng Nhiếp ảnh Việt Nam tại Huế và Chủ tịch Hội đánh giá: “Nổi bật nhất của anh là đam mê với ảnh nghệ thuật, tranh thủ mọi thời gian rảnh đi sáng tác, kiên trì theo đuổi ý tưởng cho bằng được dù phải đi lại nhiều lần cho mỗi tác phẩm.”
 


Tác phẩm "Ngõ xưa" đạt Huy chương Đồng tại Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 27 năm 2012

Đi lên từ say sưa sáng tạo, tiếp nhận công nghệ nhanh, lại có hậu phương - chị Nguyễn Thị Thu Hà luôn ủng hộ nên Trương Vững có điều kiện theo đuổi các đề tài. Vài năm nay Cafe Lens 41 Ngô Quyền, thành phố Huế ra đời do chị Hà quản lý cũng là nơi trưng bày một số tác phẩm như không gian triển lãm ảnh thu nhỏ của chồng mình, trở thành địa chỉ cho các bạn trẻ đến với bộ môn nhiếp ảnh và nhiều nhiếp ảnh chuyên nghiêp trao đổi về nghề.
 
Gần hai chục năm theo đuổi ảnh nghệ thuật ở vùng đất Cố đô với nhiều danh lam thắng cảnh, NSNA Trương Vững đang ấp ủ để cho ra đời  bộ ảnh du lịch về Huế nhằm góp phần quảng bá tiềm năng di sản của Việt Nam với thế giới.
 
                                                                    Bài: Phan Văn Toàn
                                                                    Ảnh: Trương Vững
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top