So sánh sản phẩm
Tin tức mới

576Ninh Thuận: Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức trọng thị Hội nghị BCH mở rộng tại phía Nam

10:52:05 24-06-2018
NADSO - Hôm nay 24/6, tại khách sạn Nữ Hoàng (toạ lạc tại 23, đường 16/4, TP. Phan Rang, Tháp Chàm), Thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận. Trung ương Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức trọng thị Hội nghị ban chấp hành mở rộng với chi hội trưởng NSNA Việt Nam các tỉnh thành phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào).

Hoàn thiện để phát triển
 


 
Nghệ sĩ NA - Nhà báo Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch TW Hội NSNA VN phát biểu khai mạc Hội nghị


 
NSNA Lê Xuân Thăng - Phó chủ tịch TW Hội NSNA VN điều hành Hội nghị sáng nay

Tham dự hội nghị có bà Trần Thị Phương Lan, Vụ phó vụ VH – VN, Ban Tuyên giáo Trung ương,  NSNA Mã Thế Anh, Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và triển lãm (Bộ VHTTDL), các cục, vụ viện trực thuộc. Về phía lãnh đạo Trung ương Hội có ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, các phó chủ tịch cùng đông đảo các chi hội trưởng – Hội NSNA Việt Nam tại khu vực phía Nam.


 
Ông Lý Hoàng Long - UVBCH Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật 
 
Từ năm 2015 đến nay, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cùng sự nỗ lực của toàn thể hội viên, Hội NSNA Việt Nam đã ngày càng khẳng định mình trong lĩnh vực nhiếp ảnh trên phạm vi toàn quốc.


 
Các đại biểu dự hội nghị

Hiện tại, Hội NSNA Việt Nam được phân bổ với 8 khu vực: Miền núi phía Bắc (15 tỉnh, thành); Hà Nội, Bắc Trung bộ (6 tỉnh, thành); Nam Trung bộ và Tây Nguyên (10 tỉnh, thành); Đông Nam bộ (8 tỉnh, thành); TP Hồ Chí Minh, Đồng bằng sông Cửu Long (13 tỉnh, thành).


 
NSNA Tạ Hoàng Nguyên UVBTV - Trưởng Ban Kiểm tra, báo cáo công tác kiểm traTại các khu vực, việc tổ chức liên hoan ảnh diễn ra đều đặn hàng năm. Trong 3 năm (từ 2015 đến 2017), đã tổ chức tổng cộng 22 cuộc liên hoan khu vực.

Quang cảnh Hội nghị
 
Trước lúc diễn ra hội nghị, Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật tại khuôn viên Cafe Dư Âm ở Trung tâm TP Phan Rang. Bộ ảnh có 60 tác phẩm của 60 đại biểu về dự hội nghị. Mỗi đại biểu đóng góp 1 tác phẩm tự chon của mình sáng tác trong thời gian qua để giới thiệu với công chúng. Đây cũng là cách làm mới và hay để đưa nhiếp ảnh nghệ thuật đến với công chúng.

Các NSNA khu vực phía Nam thưởng thức các tác phẩm của đồng nghiệp tại cuộc triển lãm ảnh diễn ra trước Hội nghị.
 
Liên hoan ảnh khu vực là sân chơi chuyên nghiệp dành cho các nhà nhiếp ảnh, được đông đảo NSNA và nhiều nhà nhiếp ảnh tham dự. Trong khuôn khổ mỗi cuộc liên hoan, nhiều hoạt động hấp dẫn được diễn ra như thi ảnh marathon, tọa đàm; giao lưu nhiếp ảnh... Bên cạnh đó, liên hoan ảnh khu vực còn là nơi tạo nguồn cho các hội VHNT địa phương và Hội NSNA Việt Nam, là nơi giao lưu, kết nối giữa các nhà nhiếp ảnh trên toàn quốc và khu vực.Năm 2015, tại cuộc liên hoan ảnh nghệ thuật thuộc 7 khu vực toàn quốc, đã có 1.898 tác giả gửi ảnh với 13.074 tác phẩm. Năm 2016, với 8 khu vực liên hoan ảnh, có 2.228 tác giả và 15.489 ảnh tham dự. Mới đây nhất, liên hoan ảnh năm 2017 có 1.820 tác giả và 12.493 tác phẩm dự thi.
 
Không chỉ các NSNA, nhiều em nhỏ cũng đến xem các tác phẩm ảnh nghệ thuật tại triển lãm.

Bên cạnh đó, trong 2 cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế VN-15 (2015) và VN-17 (2017) do Hội NSNA Việt Nam tổ chức định kỳ 2 năm một lần dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) và Tổ chức Nhiếp ảnh không biên giới của Pháp (ISF) đã được rất nhiều tác giả tham dự. Đây là cuộc thi có tính chuyên nghiệp cao, các tác giả tham dự đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đơn cử, cuộc thi VN-15 có 1.000 tác giả với hơn 10.000 tác phẩm đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức đã trao 65 giải thưởng và triển lãm 382 tác phẩm. Cuộc thi VN-17 có hơn 1.000 tác giả với gần 12.000 tác phẩm đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ban tổ chức đã trao 88 giải thưởng và chọn 557 tác phẩm để triển lãm.

Không gian trưng bày triển lãm ảnh của các NSNA  dự hội nghị

Xác định nhiệm vụ ủng hộ và động viên phong trào nhiếp ảnh trên cả nước, đồng thời từng bước chuyên nghiệp hóa, chuyên sâu sáng tác các thể tài nhiếp ảnh, Hội đã tổ chức và bảo trợ nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh. Nhiều cuộc thi đã được xã hội hóa, nhận được sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của nhiều đơn vị, tập đoàn kinh tế. Cụ thể năm 2015, Trung ương hội cấp 44 Bằng bảo trợ với 25 cuộc thi; Năm 2016, cấp 45 Bằng bảo trợ với 33 cuộc thi; Năm 2017, cấp 47 Bằng bảo trợ với 37 cuộc thi. Đã có một số cuộc thi ảnh và triển lãm gây tiếng vang lớn trong 3 năm như: Cuộc thi phóng sự ảnh “Việt Nam – Đất nước, con người” phối hợp với báo Tuổi Trẻ; “Khoảnh khắc vàng” phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam; “Khoảnh khắc  V-League” trong 2 năm 2016, 2017- phối hợp với VFF; Cuộc thi du lịch Việt Nam hôm nay” phối hợp với Tổng cục Du lịch. Đặc biệt, cuộc tổng kết “Nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới” đã khẳng định sự đóng góp của ngành Nhiếp ảnh Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước.

Cuộc hội ngộ giữa các NSNA và lãnh đạo Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống (trực thuộc Trung ương Hội)

Hơn 3 năm qua, Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức 8 trại sáng tác với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch trên toàn quốc với sự tham dự của 240 NSNA. Ngoài ra, Trung ương Hội cũng tự tổ chức, phối hợp nhiều trại sáng tác khác với 382 nghệ sỹ, từ Lai Châu đến biển đảo Phú Quốc.

 

Hiện nay, Việt Nam có 2 CLB là thành viên của Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (FIAP) là CLB  Gia Định và Kiên Giang. Cả 2 CLB đều có kế hoạch tổ chức các cuộc thi ảnh được FIAP bảo trợ. Ngoài ra, Trung ương Hội NSNA Việt Nam cũng thường tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, giao lưu với các nghệ sỹ quốc tế như triển lãm ảnh của các nhiếp ảnh gia Srilanca, tổ chức triển lãm ảnh của Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) tại Việt Nam...Trong 3 năm (từ 2015 đến 2017), đã có 55 hội viên được đề nghị FIAP công nhận tước hiệu. Trong đó, năm 2015 có 16 hội viên được công nhận; năm 2016 có 16 nghệ sỹ được thông qua hồ sơ và năm 2017 là 20 hồ sơ/22 được thông qua hồ sơ.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Trung ương Hội Vũ Quốc Khánh ghi nhận “Các đơn vị trong cơ quan Hội đã bám sát công tác được phân công để thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị đã nỗ lực để hoàn thành công việc. Sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các đơn vị đã tiến bộ hơn nhiều. Tuy nhiên, vì công việc nhiều, lại trải rộng trên phạm vi toàn quốc nên chưa tránh khỏi tình trạng thiếu sót chậm trễ”Trao đổi tại Hội nghị, NSNA Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Trung ương Hội NSNA Việt Nam cho rằng “Còn một số tác giả còn dễ dãi với chính tác phẩm của mình, nhập nhằng trong các thể loại ảnh. Nhiều ảnh còn kém chất lượng, làm Ban giám khảo và Ban tổ chức các cuộc thi ảnh đã phải vất vả khi xét tuyển. Ngoài ra, Trung ương Hội cũng sẽ phân định rạch ròi với các tác phẩm dự thi về ảnh truyền thống (ảnh gốc), các ảnh qua chỉnh sửa. Từ đầu năm 2018 đến nay, thang điểm chấm ảnh sẽ nằm trong khung từ 1 đến 9, thay vì từ 1 đến 5 như trước đây”.


Không gian triển lãm ảnh 
 
Trần Hải – Tuấn Hải 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top