So sánh sản phẩm
Tin tức mới

NSNA Trần Thị Thu Đông - Nữ Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đầu tiên

17:22:32 11-05-2021

NADSO - Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (NSNAVN) đến nay có 1.050 hội viên nhưng chỉ có 69 hội viên nữ, chiếm khoảng 6,5%, bởi chuyên ngành nghệ thuật này có đặc thù riêng, ngoài kiến thức văn hóa, tư duy sáng tạo, năng khiếu... còn đòi hỏi phải có sức khỏe để có thể mang theo những phương tiện máy móc nặng trịch, rồi trèo đèo, lội suối, vượt qua mọi nẻo đường… để ghi vào ống kính hình ảnh đất nước, con người, phản ánh cuộc sống, lao động, chiến đấu của nhân dân ta trên mọi miền Tổ quốc… Nam giới theo đuổi nghề này đã khó còn với phụ nữ lại là một thách thức lớn hơn nhiều. Vậy mà, lần đầu tiên trong lịch sử hơn nửa thế kỷ phát triển của mình, Hội NSNAVN có một nữ thủ lĩnh của một Hội có đến trên 90% là đàn ông. Đó là nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch Trần Thị Thu Đông và Ban Chấp hành Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khoá IX nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Ấn tượng về nữ Chủ tịch đầu tiên
 

Tôi biết NSNA Thu Đông cách đây vài chục năm qua các tác phẩm ảnh báo chí,nghệ thuật của chị được triển lãm và đăng tải trên báo chí, nhưng chỉ đến khi chị chuyển về Hà nội công tác, tôi mới có cơ hội gặp chị, lúc đó chị là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NSNAVN khóa VIII, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Mỹ Thuật - Nhiếp ảnh (thuộc Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL). Ấn tượng đầu tiên về chị không phải là các tác phẩm tôi đã xem hay chức vụ mà chị đang có, mà là sự gần gũi cởi mở, dịu dàng, được toát lên ở người phụ nữ bình dị, đoan trang, khiêm tốn và còn xinh đẹp. Nhưng từ khi chị chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội NSNAVN thì ấn tượng của tôi về chị lại là phong cách làm việc mềm dẻo, uyển chuyển mà quyết liệt, khoa học, bài bản, thể hiện rõ năng lực người đứng đầu.  

 

NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNAVN giới thiệu các tác phẩm đoạt giải của Cuộc thi ảnh “Tự hào một dải biên cương” cho Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư TWĐ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo các bộ, ban, ngành.
 

Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông (áo dài đỏ) đại diện Việt Nam tham dự Triển lãm Trang phục Truyền thống các nước ASEAN 2020.

 

Chưa đầy 6 tháng đảm nhiệm công việc Chủ tịch Hội, nghệ sĩ Thu Đông đã làm thay đổi bộ mặt cơ quan Hội từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Chị đã kiện toàn lại bộ máy hoạt động Cơ quan Văn phòng Hội và giải quyết một loạt công việc như: Hoàn chỉnh các văn bản chính thức sau Đại hội, sửa đổi bổ sung Điều lệ Hội và là Hội chuyên ngành VHNT đầu tiên được Bộ Nội vụ phê duyệt Điều lệ; Góp ý xây dựng và phê duyệt một loạt các Quy chế hoạt động của các ban, đơn vị; Tổ chức thông báo nhanh nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Hội NSNAVN lần thứ IX; Triển khai kế hoạch chiến lược hoạt động từng năm, 5 năm và dài hạn; Triển khai lập Đề án Xây dựng Bảo tàng Nhiếp ảnh, Đề án Tạp chí điện tử theo hướng hiện đại - là cơ quan truyền thông đa phương tiện; Tổ chức hội thảo về 55 năm hình thành và phát triển của Hội NSNAVN và toạ đàm về Liên hoan Ảnh Nghệ thuật khu vực… còn rất nhiều hoạt động khác được chị chỉ đạo thực hiện thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp cho hội viên cả nước như: Tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội NSNAVN; Lễ kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam; Tổ chức họp Chi hội trưởng cả nước; Xét Giải thưởng Xuất sắc năm 2020, xét đầu tư sáng tác, xét kết nạp hội viên; Thay đổi bộ nhận diện Hội; Xuất bản 04 đầu sách; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải và tổ chức 03 đợt Triển lãm ảnh Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương”. Phối hợp với Bộ VHTTDL xét Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT; Tổ chức phát động Cuộc thi ảnh Quốc tế VN-21 và Liên hoan Ảnh nghệ thuật các khu vực... Thật khó có thể hình dung, chỉ với một thời gian rất ngắn, dưới sự chỉ đạo của chị, Hội NSNAVN  đã hoàn thành được khối lượng công việc nhiều đến như vậy.

 

NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội NSNAVN trao huy chương cho các tác giả đoạt giải Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 do Hội NSNAVN và Bộ VHTTDL phối hợp tổ chức.

 

Trong quản lý lãnh đạo chị luôn mềm dẻo, uyển chuyển lấy cái tình, cái nghĩa, cái tâm đức trong sáng và lấy sự chân tình, mẫu mực để làm gương lãnh đạo thu phục mọi người. Chị quan tâm đến tính cách, năng lực, cuộc sống từng người để phân công sử dụng đúng người, đúng việc; Hướng dẫn cán bộ làm việc khoa học, bài bản, phát huy thế mạnh của từng cá nhân, tạo cảm hứng cho mọi người làm việc tốt để xây dựng một tập thể mạnh; Tạo sự công bằng, dân chủ, đoàn kết cao, không khí làm việc vui vẻ trong cơ quan Hội. Chị cũng giúp cho các đơn vị, phòng, ban của Hội xây dựng kế hoạch, tìm hướng phát triển mới nhằm đổi mới nâng cao hoạt động. Tổ chức thăm hỏi, động viên những nhà nhiếp ảnh lão thành, thành viên sáng lập và những nhà nhiếp ảnh đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước. Khi biết hội viên bị trọng bệnh, ốm đau chị đều có quà thăm hỏi, động viên kịp thời. Có thể nói, chị hội đủ tố chất năng lực của người lãnh đạo thời kỳ 4.0 để góp phần đưa Nhiếp ảnh Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

 

Chủ tịch Trần Thị Thu Đông chủ trì họp Ban Thường vụ Hội NSNAVN triển khai kế hoạch các hoạt động trong năm 2021. 
 

Với những tố chất và năng lực đó, nữ NSNA Thu Đông là người duy nhất được Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV, đại diện cho hơn 40.000 văn nghệ sĩ trong cả nước. Sau 3 vòng hiệp thương, kể cả vòng lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại Hà Nội, chị đều nhận được sự ủng hộ 100%. Đó là sự đánh giá, nhìn nhận thấu đáo, khách quan của văn nghệ sĩ, của quần chúng nhân dân khi giới thiệu người đại diện cho giới Văn học Nghệ thuật. Tôi tin chắc rằng cử tri nơi chị ứng cử cũng sẽ lựa chọn người con ưu tú của quê hương mình đại diện cho tiếng nói của nhân dân đến nghị trường Quốc hội. 

 

 

Nữ Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tài năng

 

NSNA Thu Đông trong một lần đi sáng tác
 

Có lẽ còn ít người biết về các thành tựu trong sáng tác ảnh nghệ thuật của nữ Chủ tịch Hội NSNAVN Trần Thị Thu Đông, bởi chị luôn lặng lẽ làm việc, không khoe khoang thành tích, luôn khiêm tốn ẩn mình, chỉ khi nhìn tác phẩm của chị mới hiểu được sức lao động sáng tạo, sự đam mê và tình yêu quê hương cháy bóng của người nghệ sĩ. Khi được tiếp cận bản thành tích của NSNA Trần Thị Thu Đông trong hồ sơ ứng cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV tôi thật sự bất ngờ trước những thành tựu chị đạt được trong lĩnh vực Nhiếp ảnh. Chị có một bộ sưu tập giải thưởng mà nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh phải mơ ước: Giải A và giải C Ảnh Xuất sắc cấp quốc gia; Giải thưởng Lớn đặc biệt cấp quốc gia; 19 Huy chương Vàng,  03 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng, 08 Bằng Danh dự và hàng trăm lượt triển lãm cấp quốc tế, quốc gia và khu vực… Những thành tích đó giúp chị được phong tước hiệu E.VAPA (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc) do Hội NSNAVN phong tặng và E.FIAP (Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có tác phẩm xuất sắc Quốc tế) do Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế phong tặng. Những ai hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh sẽ hiểu không đơn giản để có được bộ giải thưởng và những tước hiệu danh giá như vậy? Điều này ít đồng chí lãnh đạo Hội trước đây có được. 

 

 

Ảnh của NSNA Thu Đông có bố cục chặt, sử dụng ánh sáng tốt, màu sắc hài hòa, kỹ thuật điêu luyện, chủ đề nổi bật, chân thật và dung dị, nắm bắt khoảnh khắc nhanh, đúng thời điểm. Đặc biệt, ảnh Thu Đông luôn có sự đầu tư kỹ lưỡng từng chi tiết, từ đường nét, hành động, nhịp điệu của nhân vật. Đó là những tố chất có được từ sự lao động sáng tạo và tư duy sắc bén, logic của người nghệ sĩ đam mê chân chính, giàu tính nhân văn và triết lý cuộc sống. Thể hiện vốn văn hóa dồi dào, sự hiểu biết rộng và chuyên môn sâu.
 

Xem tập sách “Ảnh nghệ thuật” của NSNA Thu Đông và NSNA Võ Dũng ( Chồng chị - UV BCH TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương) mới thấy sức lao động nghệ thuật sáng tạo và nghiêm túc của hai Nghệ sĩ lãnh đạo. Trong lời giới thiệu cuốn sách ảnh nghệ thuật này, NSNA Võ An Khánh - người được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT chuyên ngành Nhiếp ảnh đã viết: “Tôi vô cùng khâm phục bởi hai nghệ sĩ không chỉ tiêu biểu về niềm đam mê sáng tác, sáng tạo, về nhân cách con người, về bản lĩnh nghề nghiệp, mà còn là người đóng vai trò đầu tàu, luôn khuyến khích động viên và tạo điều kiện cho cả đội ngũ văn nghệ sĩ vùng đất cực Nam này.”
 

Tác phẩm: Mùa thu hoạch 

Huy chương Vàng PSA Cuộc thi ảnh Quốc tế 2016 tổ chức tại Ấn Độ; Huy chương Vàng Cuộc thi ảnh Quốc tế năm 2016 tại Cộng hòa Slovakia; Huy chương Vàng FIAP, Huy chương Vàng FSM Cuộc thi ảnh Quốc tế tại Serbia; Huy chương Vàng FIAP Cuộc thi ảnh Quốc tế KUPA 2017 tại Ấn Độ; 03 Huy chương Vàng Cuộc thi ảnh Quốc tế tại Singapore 2017; Huy chương Bạc  Cuộc thi ảnh Quốc tế VNUSPA tại Mỹ 2013; Bằng Danh dự các CTA quốc tế tại Ukraina năm 2013, Mỹ, Serbia, Đài Loan, Slovenia năm 2014 và Italia năm 2015 .

 

Chúng ta có quyền tự hào về nữ thủ lĩnh của Hội NSNAVN, bởi chị có đầy đủ tố chất, năng lực toàn diện để lãnh đạo phong trào Nhiếp ảnh Việt Nam trong thời kỳ mới. 
 

Phát biểu với báo chí sau khi đắc cử, NSNA Trần Thị Thu Đông chia sẻ: 

“Với cương vị là nữ Chủ tịch Hội tôi sẽ phát huy tối đa lợi thế mềm dẻo, linh hoạt của phụ nữ, cố gắng làm thật tốt vai trò trung tâm đoàn kết để tập hợp, phát huy trí tuệ các thành viên trong Ban Chấp hành, của hội viên nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp, đưa nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng phát triển.” 

    NSNA Trần Thị Thu Đông chia sẻ trước cử tri khi ứng cử đại biểu Quốc Hội: “Tôi mong muốn được cử tri úng hộ trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, để truyền tải những tâm tư nguyện vọng của cử tri, nhất là đối với giới văn nghệ sĩ, làm sao có thể góp được tiếng nói của giới văn nghệ sĩ vào những văn bản luật, Chính sách của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực VHNT.Tôi sẽ cố gắng không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, lắng nghe và truyền tải được những ý kiến, nguyện vọng chính đáng, tâm huyết của giới văn nghệ sĩ, của Nhân dân, góp phần xây dựng các văn bản, Chính sách của Nhà nước, cụ thể quan tâm đầu tư sáng tác, góp phần xây dựng nền VHNT nước nhà ngày càng phát triển đổi mới”.
   Đại hội IX Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã sáng suốt lựa chọn, bầu ra một vị nữ Chủ tịch xứng tầm cầm quân, làm trung tâm cho mọi hoạt động của Hội. Hướng tới một nhiệm kỳ mới nhiều đổi thay và phát triển.

 

    Dưới đây Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phẩm ảnh tiêu biểu của NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam:

 

Tác phẩm: Hạnh phúc đơn sơ

Giải Ba Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Bạc Liêu 2000; Giải thưởng Lớn đặc biệt và giải Nhất Cuộc thi Ảnh nghệ thuật toàn quốc dành cho phụ nữ Việt Nam 2000.

 

Tác phẩm: Chị Em
 

Tác phẩm: Vũ điệu Apsara

Giải Nhất Cuộc thi Ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh Bạc Liêu năm 2004; Huy chương Bạc Cuộc thi Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL 2004; Giải A ảnh Xuất sắc Quốc gia năm 2004; Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ 23 năm 2004.

 

Tác phẩm: Sưởi ấm cho nhau 

Huy chương Đồng Cuộc thi ảnh Quốc tế VNUSPA tại Mỹ năm 2013; Huy chương Đồng hạng Cuộc thi ảnh Asahisinbum, Nhật Bản năm 2007.

 

Tác phẩm: Ra chợ

Đoạt giải cấp Quốc gia Cuộc thi ảnh ASEAN "Hướng tới tầm nhìn ASEAN 2020" năm 2001; Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2000; Giải Khuyến khích Cuộc thi ảnh Thị trường năm 2000 tại TP. HCM.

                                                                             Tác phẩm: Chợ sớm

 

Bài: Hải Yến
Ảnh: TC NA&ĐS
Tác phẩm: NSNA Trần Thị Thu Đông

(Bài đăng trên Tạp chí in Nhiếp ảnh và Đời sống số 387+388 tháng 4+5 năm 2021) 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top