So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Có một “Tuần lễ Vàng” vì thành phố mang tên Bác!

20:15:56 16-07-2021

Trước những khó khăn của người dân TP. Hồ Chí Minh (HCM) đang phải gồng mình chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời căng sức thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trong cả nước đã hướng về thành phố mang tên Bác với tình cảm chia ngọt, sẻ bùi.

 


Đoàn xe của 21 huyện, thị, thành của tỉnh Nghệ An náo nức vận chuyển gần 300 tấn hàng hóa về Cảng Cửa Lò tập kết hỗ trợ Nhân dân TP.HCM vượt qua khó khăn, quyết tâm chống và chiến thắng đại dịch Covid-19
 

Những ngày này, trên khắp mọi làng quê hay phố thị, những chiếc loa phát thanh của xã, phường liên tục kêu gọi đồng bào góp công, góp của hướng về miền Nam và TP. HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước đang chịu nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu lương thực, thực phẩm, rau củ quả... 
 

Ở Nghệ An – quê hương của Hồ Chủ tịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ) đã kịp thời phát động Tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác". Nhân dân các địa phương trên toàn tỉnh ngay lập tức hưởng ứng nhiệt tình, nhanh chóng nhân lên trở thành phong trào náo nức trên toàn tỉnh quyên góp lương thực, thực phẩm “tiếp sức” cho người dân TP. HCM.
 

Những quả bầu, trái bí, chục trứng, mớ rau, cân lạc, cá khô, bao gạo… được người dân nườm nượp đến Mặt trận Tổ quốc các cấp đóng góp bằng cả tấm lòng hướng về đồng bào miền Nam yêu dấu. Ai có công giúp công, có của giúp của, có tiền ủng hộ tiền, có phương tiện hỗ trợ phương tiện… 
 

Cụ Nguyễn Trương Huynh ở xóm 5, xã Thanh Tùng, Thanh Chương năm nay 95 tuổi đời, 65 tuổi Đảng đã ủng hộ 500 ngàn đồng nhờ chính quyển xã mua nhu yếu phẩm gửi bà con TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, 500 ngàn đồng cho Quỹ vaccine của Chính phủ. 
 

Ông Phan Đình Hà, Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Chương chia sẻ: “Quá trình vận động bà con Thanh Chương rất đồng lòng ủng hộ nhân dân TP Hồ Chí Minh. Quê hương Thanh Chương từng phải trải qua rất nhiều đợt thiên tai, được đón nhận tình cảm ủng hộ, hỗ trợ về mọi mặt của bà con trong cả nước; điều đó được nhân dân hết sức trân trọng biết ơn. Vì vậy, khi các khu vực trên địa bàn hay cả nước có thiên tai, địch họa có lời kêu gọi thì nhân dân Thanh Chương nhiệt tình, ủng hộ”.

 

Mới sau 5 ngày hưởng ứng “Tuần lễ vì thành phố mang tên Bác”, Nam Đàn - huyện quê hương Bác Hồ đã quyên góp được hơn 60 tấn, huyện Thanh Chương hơn 53 tấn, quê lúa Yên Thành hơn 20 tấn, huyện Hưng Nguyên hơn 10 tấn… hàng nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ TP.HCM tập kết về đầu mối MTTQ tỉnh Nghệ An. 
 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh trãi lòng: TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An là 2 địa phương có mối quan hệ truyền thống đặc biệt, không chỉ là hợp tác phát triển kinh tế - xã hội mà còn nhiều hoạt động thể hiện sự gắn kết. Những năm qua, mỗi khi nhân dân tỉnh Nghệ An gặp khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã luôn kịp thời động viên, chia sẻ, hỗ trợ về tinh thần và vật chất rất lớn giúp đỡ nhân dân tỉnh Nghệ An vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
 

Theo số liệu thống kê của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đến thời điểm sáng 16/7  Nghệ An có 290,785 tấn hàng bà con tỉnh nhà gửi gắm qua MTTQ các cấp và 60 tấn của Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (tổng gần 351 tấn, tương đương 8,69 tỷ) để kịp thời chuyển vào TP.HCM.
 

"Bằng tình cảm và trách nhiệm của nhân dân quê hương Bác với thành phố mang tên Bác, Nghệ An kêu gọi, vận động hưởng ứng tuần lễ "Vì thành phố mang tên Bác" nhằm góp phần cùng Đảng bộ, nhân dân thành phố phòng, chống dịch Covid-19", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh bày tỏ.
 

 


 


 


 


 

Từ mọi miền quê khắp tỉnh Nghệ An, hàng hóa nhu yếu phẩm các loại được vận chuyển tập kết về cảng Cửa Lò sáng 16/7 để đóng cẩn thận vào Container đi bằng tàu biển vào TP.HCM.

 

Trụ trì chùa Vĩnh Phúc Thích Thiền Tuệ xúc động chia sẻ, nhà chùa đã hưởng ứng 21 chuyến xe với trên 30 tấn hàng hóa trong đó 25 tấn hỗ trợ TP. Vinh trong những ngày cách ly xã hội vừa qua và hơn 5 tấn hôm nay chuyển vào TP.HCM.

 

 


 

Toàn bộ gần 300 tấn hàng ủng hộ của người dân TP.HCM được bốc xếp gọn gàng vào Container và sẽ được vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh bằng đường vận tải trong ngày 16/7.

 

Cùng đồng đội bốc xếp hàng trăm tấn hàng hóa xe hàng vào Container từ 5h sáng đến tận trưa, trên khuôn mặt của anh Dân quân tự vệ thị xã Cửa Lò vẫn ánh lên niềm phấn khởi, với khí thế chung sức, chung lòng, đoàn kết với ý chí chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, tất cả vì “miền Nam yêu thương”!

.

Bài & ảnh: Ngô Doanh

 

 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top