Khai mạc Trại sáng tác ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - Tây Nguyên tại Đà Lạt

08:06 21/04/2021

NADSO - Ngày 20/4, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội NSNAVN đã khai mạc Trại sáng tác nhiếp ảnh với sự tham dự của 30 nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh và đại biểu tham dự trại sáng tác

Đại biểu đến dự khai mạc có NSNA Nguyễn Văn Thương – UV BCH Hội NSNAVN, Giám đốc Nhà sáng tác Võ Văn Quốc Bình, Chủ tịch Hội VHNT Lâm Đồng Hà Hữu Nết.

Phát biểu khai mạc, NSNA Nguyễn Văn Thương, UV BCH đã trao đổi một số nội dung trong hoạt động của trại. Mỗi nghệ sĩ sẽ được tự do trong sáng tạo nghệ thuật: sự đa dạng về nội dung, phong cách sáng tác, phương thức biểu hiện, dấu ấn cá nhân, cá tính sáng tạo được tôn trọng. Trong đó, các đề tài về hiện thực cuộc sống sẽ là mảnh đất màu mỡ để các văn nghệ sĩ ươm mầm cho tình yêu văn học nghệ thuật nảy nở sinh sôi. Thành phố Đà Lạt mộng mơ xinh đẹp sẽ là nguồn cảm hứng sáng tạo tươi mới cho các nghệ sĩ.

NSNA Nguyễn Văn Thương phát biểu khai mạc triển lãm.

NSNA Lý Hoàng Long – UV HĐNT đã thông báo các nội dung trao đổi trong trại sáng tác dịp này và hy vọng trại sẽ đem nguồn cảm hứng mới cho các NS sáng tác. 

Trong thời gian 7 ngày, các nghệ sĩ sẽ được các báo cáo viên trao đổi một số nội dung về ảnh đen trắng, thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh, ảnh bộ và ảnh phong cảnh. Trại viên sẽ thâm nhập thực tiễn, tham quan tại một số địa điểm của Lâm Đồng.

NSNA Hà Hữu Nết - Chủ tịch Hội VHNT Lâm Đồng mong muốn qua đợt trại này, Lâm Đồng vinh dự có một số nhà nhiếp ảnh được tham gia dự trong các buổi trao đổi nghiệp vụ giúp hội viên tỉnh nâng cao trình độ chuyên môn, ngoài ra mong muốn trại sẽ đóng góp khoảng 100 file ảnh cho tạp chí Lang Biang bản giấy và điện tử để sử dụng trong việc đưa tin và quảng bá.

Đồng chí Võ Văn Quốc Bình - Giám đốc Nhà Sáng tác cũng mong muốn các nghệ sĩ thật sự thoải mái để tập trung sáng tác, nhà sáng tác sẽ hỗ trợ các nghệ sĩ trong thời gian tham dự trại. Mong muốn có nhiều tác phẩm chất lượng của các nghệ sĩ trong đợt trại này.


Toàn cảnh buổi khai mạc.


NSNA Hà Hữu Nết chia sẻ cảm xúc tại buổi khai mạc.


NSNA Lý Hoàng Long phát biểu tại buổi khai mạc


Đồng chí Võ Văn Quốc Bình - Giám đốc Nhà Sáng chia sẻ ý kiến tại buổi lễ.

NSNA Lý Hoàng Long - UV HĐNT báo cáo chuyên đề về Ảnh Trắng - Đen tại trại sáng tác

Ghi nhận trong ngày làm việc thứ nhất (21/04), các trại viên chính thức và hơn 20 học viên dự thính là hội viên Hội VHNT Lâm Đồng đã được nghe báo cáo của NSNA Lý Hoàng Long - UV HĐNT về chuyên đề Ảnh Trắng - Đen với một số vấn đề cơ bản trong thể loại ảnh này; Cách cân chỉnh màn hình chuẩn bằng thiết bị SpyderX Pro trên máy vi tính; Những trường hợp nào có thể chuyển qua ảnh trắng đen và cách chuyển như thế nào cho từng bức ảnh cụ thể...

Qua buổi trao đổi, các trại viên đã được thực hành những nội dung cơ bản trên chính những bức ảnh của mình đã được chụp trước đây thông qua ứng dụng “Zone system” để thể hiện tốt về sắc độ xám, cách xử lý hậu kỳ, xử lý vùng sáng - tối - trung  gian...
NSNA Bùi Minh Sơn trao đổi với các trại viên về chuyên đề “Thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh”

Buổi chiều cùng ngày, NSNA Bùi Minh Sơn tiếp tục trao đổi với các trại viên về chuyên đề “Thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh”. Thông qua các bức ảnh cụ thể, NSNA Bùi Minh Sơn đã phân tích từng chi tiết trong nhiều bức ảnh về ánh sáng, bố cục tạo hình, màu sắc, hiệu ứng ánh sáng như: ánh sáng tương phản tạo ra hình khối - đường nét, ánh sáng và sự sinh động, tương phản cao và thấp... cũng như những yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ thị giác cho hình ảnh và cách định hướng thị giác một cách cụ thể, chi tiết.

Theo chương trình, ngày mai 22/04, các trại viên sẽ tiếp tục được nghe NSNA Hoàng Thế Nhiệm và NSNA Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam trao đổi về các chuyên đề Ảnh phong cảnh và Ảnh bộ.

Các ngày 23 - 25/04, các nghệ sĩ sẽ đi thực tế sáng tác theo chương trình của Ban Tổ chức và sáng tác tự do tại Tp. Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng. Sau đó, Ban Tổ chức sẽ dành thời gian để các nghệ sĩ biên tập, lựa chọn files ảnh tốt gửi báo cáo kết quả trại, đồng thời tổ chức phân tích, nhận xét các tác phẩm theo những chủ đề đã được tập huấn trước đó. Việc phân tích, “đọc” ảnh sẽ được thực hiện bởi lãnh đạo Hội, các báo cáo viên và của chính các trại viên nhằm cùng mở ra cơ hội học tập bổ ích, thiết thực cho hoạt động sáng tác của mỗi hội viên sau dự trại./.

Tin, ảnh: Tuyết Tuyết, An Nhiên


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Khai mạc Trại sáng tác ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - Tây Nguyên tại Đà Lạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO