So sánh sản phẩm
Tin tức mới

355Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?

08:46:06 17-11-2020

Dù đã cầm máy 30 năm và gặt hái hàng loạt giải thưởng quốc tế, nay Lê Hồng Linh mới có triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Thấu cảm”. 
Tuy nhiên, triển lãm được tổ chức không phải để đánh dấu sự nghiệp nhiếp ảnh đầy thành tựu của anh mà là một cuộc trưng bày vì tha nhân.

 

"Núi đứng/
Đất nằm/
Người ngồi yên
thinh lặng
Mặt trời tỉnh thức
chiếu yêu thương".

"Tận cùng của khổ đau
là hạnh phúc
Tận cùng của em
là chiếc lá
Chiếc lá vàng
cho cuộc sống thêm xanh".

Bắt đầu giới thiệu một triển lãm ảnh bằng những câu thơ "tận cùng" e hơi ngược, nhưng đó lại là một lối dẫn vào tâm hồn đẹp của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh.

"Tâm hồn là loại ống kính tốt nhất mà nhà nhiếp ảnh phải gìn giữ sự trong sáng của nó."

Tâm hồn là loại ống kính tốt nhất mà nhà nhiếp ảnh phải gìn giữ sự trong sáng của nó.
Nhà nhiếp ảnh Lê Hồng Linh

Trao cơ hội cho trẻ em
Cách đây ít lâu, nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh gặp chị Nguyễn Phi Vân ở một quán cà phê. Những bức ảnh Lê Hồng Linh giữ trong máy tính đã khiến chị Phi Vân xúc động.

Một người làm kinh doanh, một người làm nghệ thuật, họ tìm thấy sự đồng điệu trong triết lý sống. Triển lãm "Thấu cảm" ra đời, trưng bày 108 bức ảnh dọc đường cuộc sống của Lê Hồng Linh với lời kêu gọi quyên góp xây dựng Thư viện ước mơ ở các tỉnh miền Trung chịu bão lũ.

Hầu hết tác phẩm ở triển lãm, nhiếp ảnh gia đều chưa từng công bố. Đã có lúc Lê Hồng Linh muốn giữ những câu chuyện, bức ảnh này cho chính mình.

Nhưng hậu quả nặng nề của những cơn bão vừa qua đã thay đổi suy nghĩ của anh. Lê Hồng Linh tâm sự lúc này đây anh muốn cho đi tất cả, là người con của mảnh đất Quảng Ngãi, anh thấu hiểu những nỗi đau khi thiên tai ập đến. "Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?" - anh tự hỏi mình.

Những rung cảm trước cuộc đời của những con người bình dị đi vào ống kính của Lê Hồng Linh và giờ anh muốn quay lại cảm ơn họ.

"Đối với tôi, thấu cảm là một "làn hơi", là cách chúng ta tan vào nhau để tìm hiểu nhưng vẫn không gây tổn hại đến vạn vật, thiên nhiên. Tôi không nghĩ thấu cảm có thể định nghĩa được chính xác, mỗi người sẽ có cách tiếp cận khác nhau.

Triển lãm này cũng chỉ là một phần nhỏ của thấu cảm, nơi tôi có thể góp một chút sức mọn để trao cho các em những cơ hội tiếp tục nuôi dưỡng đam mê và xa hơn là phát triển tuệ giác. Đó chính là điều có thể đi theo các em suốt cuộc đời" - nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chia sẻ.

Khi đứng trước thiên nhiên, Lê Hồng Linh thường chọn những góc máy xa, toàn cảnh để bao quát sự dịu vợi của trời đất, vẻ êm ái của biển khơi. Nhưng trước chân dung của những con người chân phương, góc máy cận đã cho anh khoảnh khắc được cảm nhận thăng trầm cuộc đời họ trong cuộc truy tìm hạnh phúc.

Lê Hồng Linh bị thu hút trước ánh mắt lấp lánh nắng mới của lũ trẻ, gương mặt nhăn nheo thâm trầm của người già, hai trường đoạn cuộc đời này không phải tượng trưng cho sự bắt đầu hay kết thúc như người ta vẫn thường nói mà chỉ là điểm khởi phát của điều gì đó lớn lao hơn.

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 3.

Xúc động trước mối quan hệ giữa con người - thiên nhiên

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Hồng Phương nhìn thấy trong tác phẩm của Lê Hồng Linh lượng thông tin của báo chí, chất lãng mạn của thơ ca và sự nhạy cảm, kỹ thuật của một tay máy chín nghề.

"Ảnh của Lê Hồng Linh phù hợp một cách kỳ lạ vào thời điểm khó khăn của người dân miền Trung hiện nay. Mối quan hệ giữa con người - thiên nhiên - con người đã trở thành chất xúc tác để suy nghĩ của người xem triển lãm giao thoa với nhau" - ông nhận định.

Nguyễn Như Lan - sinh viên một trường đại học ở TP.HCM - tâm sự rằng cô không ngờ một triển lãm chẳng có hình bóng gì của bão lũ lại làm cô cảm động đến vậy. Cô nghĩ đây là thời điểm để mỗi cá nhân cùng làm gì đó trước những thương tổn của đồng bào.

Những người có suy nghĩ giống Như Lan không ít, buổi khai mạc sáng 14-11 đã đón rất nhiều bạn trẻ đến tham dự. Họ muốn được thấu cảm, hiểu về thấu cảm nhưng đồng thời muốn trao đi những cảm xúc quý giá ấy cho mọi người.

Ngắm ảnh của Lê Hồng Linh, người xem có cảm giác mình đang được xoa dịu trước nụ cười. Anh viết: "Những nụ cười hồn nhiên của tuổi thơ giúp bạn tìm lại được chính mình". Lê Hồng Linh tìm thấy nụ cười trên những gương mặt nhem nhuốc vì cuộc mưu sinh.

Bức ảnh chụp đứa trẻ đang đẩy thúng chai ở xã Hòa Thắng là một tác phẩm ấn tượng của Lê Hồng Linh. Bức ảnh trắng đen này là một phiên bản đời thực cho Thần thoại Sisyphus của nhà văn Pháp Albert Camus, nơi con người ý thức được giá trị cuộc sống ngay cả khi đang trong một bi kịch phi lý.

Nhà nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân nhấn mạnh vào tính "cảm" của các sáng tác. Anh nhìn nhận phải là một con người trăn trở khôn cùng trước cuộc sống mới bắt được những khoảnh khắc sống động như tác giả.

"Ở chủ đề nào, Lê Hồng Linh cũng tìm được góc nhìn độc đáo, tạo nên cảm xúc cho người xem về thân phận con người. Tôi tin rằng triển lãm sẽ gây quỹ thành công không chỉ vì nghĩa cử cao đẹp của anh mà còn do nội tại tác phẩm".

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 4.

Tác phẩm Phụ giúp gia đình trong ngày hè Ảnh nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chụp tại Bình Thuận

Mong ước xây 10 Thư viện ước mơ

Triển lãm diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. 108 tác phẩm được nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chia thành ảnh độc bản, ảnh bản giới hạn và bản không giới hạn số lượng. Trên trang web dành riêng cho chương trình - empathy.vn, người quan tâm có thể đấu giá ảnh để quyên góp cho trẻ em ở các tỉnh miền Trung.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức một buổi đấu giá trực tiếp ảnh độc bản vào tối 20-11, cũng là đêm bế mạc của triển lãm. Ngoài các tác phẩm, công chúng có thể đặt mua sách ảnh của Lê Hồng Linh tại trang web trên. Triển lãm hi vọng gây quỹ được 650 triệu đồng để xây 10 Thư viện ước mơ.

Dự án Thư viện ước mơ do chị Nguyễn Phi Vân (chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần VN, tác giả các tập sách Quảy gánh băng đồng ra thế giới; Tôi, tương lai & thế giới...) và nhà báo Nguyễn Văn Tiến Hùng (báo Tuổi Trẻ) sáng lập từ năm 2014, đến nay đã xây dựng được 36 không gian đọc sách ở 9 tỉnh thành cho 18.000 học sinh.

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 7.

Bức ảnh chụp tại Buôn Ma Thuột - Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 8.

Bức ảnh chụp tại Đường Lâm - Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 9.

Bức ảnh chụp tại Kon Tum - Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 10.

Bức ảnh chụp tại Lâm Đồng - Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 11.

Bức ảnh chụp tại Quảng Nam - Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Thấu cảm của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ? - Ảnh 12.

Bức ảnh chụp tại Quảng Ngãi - Ảnh: LÊ HỒNG LINH

Mai Thụy


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top