

Cao điểm 21 – khúc tráng ca bất tử
Ngày 3/9 (12/7 âm lịch), đoàn dâng hương tại Đài tưởng niệm 32 liệt sĩ ở Cao điểm 21, thôn An Mỹ, xã Gio Linh, Quảng Trị. Tại nơi từng diễn ra trận đánh khốc liệt ngày 16/10/1968, 32 chiến sĩ Trung đội 6 đã anh dũng hy sinh sau 14 giờ chiến đấu không cân sức, chỉ còn một người sống sót là Hoàng Ngọc Bích. Khúc tráng ca Cao điểm 21 đã đi vào lịch sử như minh chứng bất diệt cho tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” của người lính Cụ Hồ.
Hơn nửa thế kỷ sau, đất nước đã vươn lên mạnh mẽ, nhưng khói hương tri ân vẫn dâng lên trên đồi cát Quảng Trị, nơi các anh nằm lại. Và cũng từ đây, những tấm lòng tri ân, như của Đại tá Nguyễn Đăng Giáp cùng đồng đội, tiếp tục viết tiếp khúc ca bất tử ấy trong thời bình.
Người lính lái xe và nghĩa tình với đồng đội



Đài tưởng niệm – Ngôi nhà chung trên đồi cát
Từ năm 2011 đến 2013, với sự chung tay của cán bộ, công nhân Tổng công ty 36, công trình Đài tưởng niệm và khuôn viên hơn 10.000 m² đã hoàn thành trên Cao điểm 21, với tổng kinh phí trên 5,2 tỷ đồng. Ngày khánh thành, hàng chục thân nhân liệt sĩ, tướng lĩnh, đồng đội và nhân chứng Hoàng Ngọc Bích đã không cầm nổi nước mắt.
Không chỉ dựng công trình, Tổng công ty 36 còn trao sổ tiết kiệm cho gia đình 32 liệt sĩ, để hương khói nơi đây luôn được chăm lo. Từ đó, mỗi dịp rằm tháng Bảy, các đoàn công tác của công ty đều về dâng hương, cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, biến nơi đây thành điểm hẹn tri ân thiêng liêng.
Tri ân trong bối cảnh lịch sử trọng đại
Năm nay, chuyến về nguồn mang ý nghĩa đặc biệt. Sau ngày lễ trọng đại kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, đoàn Tổng công ty 36 đã “báo công” với các anh hùng liệt sĩ: đất nước hôm nay đã có cơ đồ, nhân dân hôm nay được hưởng hòa bình, thịnh vượng, tất cả đều được xây đắp từ máu xương của thế hệ cha anh.
Đại tá Nguyễn Đăng Giáp xúc động chia sẻ: “Những người đã hy sinh cho chúng ta cuộc sống hôm nay. Chúng ta phải sống và làm việc xứng đáng với sự hy sinh ấy.”

Tâm – Tầm – Trách nhiệm
Trong hình ảnh một doanh nhân – Đại tá, Anh hùng Lao động Nguyễn Đăng Giáp, người ta thấy sự hội tụ của “tâm” với đồng đội, “tầm” của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp, và “trách nhiệm” với xã hội, với Tổ quốc.
Cao điểm 21 hôm nay không chỉ còn là dấu tích chiến tranh, mà trở thành biểu tượng của tri ân, của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Và trên hết, nó ghi dấu ấn sâu đậm về một con người – từ chiến trường trở về, vẫn trọn vẹn một tấm lòng với đồng đội, nhân dân và non sông đất nước.
Một số hình ảnh tại buổi lễ











