So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Nhà báo, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Tuấn – 35 năm gắn bó cùng vị Tướng già dân tộc

10:05:13 28-08-2021

 

 

Nhà báo, NSNA Trần Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 

Vừa nhận được sách “103 câu chuyện sau những tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp” từ Nhà xuất bản Hà Nội. Nhà báo, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tuấn gọi điện cho tôi:

 
 • Ngày mai 25/8 kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp anh em mình đến nhà riêng đại tướng dâng hương cùng cuốn sách mới vừa xuất bản nhé.

 • Vâng anh

 • Anh hẹn Võ Hồng Nam 16h rồi, 15h45 có mặt ở 30 Hoàng Diệu nhé.

 

Hà Nội đang thực hiện chỉ thị 16 của Chính Phủ, mọi người chỉ ra đường khi thực sự cần thiết nên ai cũng ái ngại, tuy nhiên tình cảm, lòng ngưỡng mộ và sự tri ân với Đại tướng khiến chúng tôi không thể dừng bước, hơn thế nữa Truyền hình TTX Việt nam cũng đã lên lịch ghi hình. Chúng tôi có mặt đúng giờ hẹn, đón chúng tôi là Võ Hồng Nam con trai út của Đại tướng. Sau những lời chào thân mật, Hồng Nam xin phép được đón một đoàn quân đội đã đến từ trước vào dâng hương. Vì thành phố đang có dịch nên các đoàn đến chỉ vài ba người đại diện và thực hiện nghiêm quy định 5K. Những lẵng hoa đủ sắc màu do các đoàn đến trước đó được bày dọc hai bên lối đi, không gian trang nghiêm và lặng lẽ. Duy chỉ có trong trái tim mỗi người đến đây là sống động và trào dâng niềm cảm xúc. Những ký ức về vị tướng một thời trận mạc và quãng đời sau binh nghiệp lại ùa về.

 

Bìa cuốn sách “103 câu chuyện sau những tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 

Ôm trên ngực mình cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà anh gop góp trong suốt 35 năm được tháp tùng Đại tướng trên mọi miền đất nước, chứng kiến và ghi lại những hình ảnh chân thật về chân dung, cuộc sống một con người bình dị mà cao quý. Chia sẻ cảm xúc của mình về Đại tướng. Nhà báo, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Tuấn tâm sự:
 

 “Tôi từng đội mũ tai bèo, mặc quần áo lính với máy ảnh trong tay có mặt ở nhiều nơi, cả ở chiến trường. Khi đó tôi chưa có dịp được gặp được gặp Đại tưởng Võ Nguyên Giáp nhiều. Hòa bình trở lại, tôi cũng vẫn cầm máy ảnh, làm việc ở Hãng thông tấn với một bộ dạng khác, không còn bộ quân phục trên mình. Đất nước im tiếng súng tôi được tiếp xúc nhiều hơn với Đại tướng. 
 

Nhìn ông tôi có cảm giác quá khứ vẫn ngưng đọng đâu đó quanh ông, hiện tại vẫn hiện hữu và tương lai luôn luôn sáng lên trong ánh mắt và nụ cười của vị tướng già. Tôi bị ông hút hồn từ lúc nào không biết. Thế là tôi say mê chụp ảnh ông, từ lúc ông ấy làm việc đến lúc ông làm việc trong trạng thái nghỉ ngơi... Nhiều bức ảnh tưởng như ảnh kỷ niệm mà ban đầu nhiều người đến thăm ông cả người trong và ngoài nước yêu cầu tôi ghi lại với Đại tướng một tấm hình. Khi nhìn lại có cái gì đó nằm ngoài những bức ảnh, dường như có niềm vui, niềm hạnh phúc và cả sự mãn nguyện trên gương mặt những người trong ảnh, và tôi chợt nhận ra rằng đó là lòng ngưỡng mộ, đó là tình yêu, đó là sự tôn kính mà họ dành cho một vị tướng huyền thoại - Một con người đại diện cho một dân tộc anh hùng, giàu lòng vị tha, nhân ái đến vô cùng.” 

 

 

Cuốn sách 236 trang được anh trực tiếp biên soạn với 103 bức ảnh cùng những câu chuyện xúc động sau mỗi bức ảnh được anh ghi lại tỷ mỉ từng chi tiết thể hiện đậm nét tính cách và con người thật của vị tướng già dân tộc. Được hỏi về ấn tượng nào mà anh khó quên nhất khi anh ở bên cạnh Đại Tướng, tác giả Trần Tuấn kể lại: 
 

 ”Năm 1995, Đại tướng về thăm và làm việc với tỉnh Hà Tuyên (Hà Giang và Tuyên Quang khi đó sát nhập). Thời kỳ đó đồng lương của cán bộ công chức Nhà nước còn ít ỏi, không đủ chi phí cho cuộc sống của mỗi gia đình, nhiều công nhân viên chức phải làm thêm nghề phụ. Hai vợ chồng chị Trần Thị Tỉnh cùng là diễn viên ca múa nhạc Đoàn Văn công tỉnh Hà Tuyên lương không đủ lo cuộc sống gia đình với mẹ già cùng hai đứa con thơ, chị phải mở quán trước nhà mình bán nước trà, bánh kẹo, thuốc lá… phụ thêm thu nhập. Nghe được câu chuyện đó, Đại tướng đề nghị được đưa đến thăm và động viên gia đình chị. Khi đến nơi, chị tính cùng gia đình vô cùng ngạc nhiên và xúc động trước cuộc thăm viếng bất ngờ mà chị chưa bao giờ dám nghĩ đến có vinh dự như ngày hôm nay”.

 

 

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, người con trai phố cổ Hàng Đào lịch lãm và tài hoa luôn được anh em bạn bè yêu quý, đồng nghiệp nể trọng. Năm 1968 anh vào làm phóng viên TTX Việt Nam, năm 1973 anh được cử sang Ban thống nhất Trung ương và được điều động vào chiến trường Bình Trị Thiên làm phóng viên TTX Giải Phóng, sau khi đất nước thống nhất anh được phân công xây dựng Phân xã TTX Việt Nam tại Huế. Năm 1975 anh có mặt trong Đoàn đại biểu Tỉnh Ủy Thừa thiên Huế tham dự Tổng tuyển cử thống nhất đất nước. Năm 1976 thừa lệnh của Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam anh được điều động phục vụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng Đại tướng thăm các tỉnh miền Nam sau giải phóng. Chiến tranh biên giới năm 1979 anh lại có mặt trên khắp các mặt trận biên giới phía bắc, rồi lên Tây Nguyên cùng quân đội tiễu trừ Phun rô. 
 

Trở lại cơ quan TTX Việt Nam tại Hà Nội làm việc tại Ban Ảnh thời sự cuối năm 1979, ngoài công việc của một phóng viên chuyên trách anh bắt đầu theo học chuyên ngành báo chí. Với nỗ lực không ngừng nghỉ, sau khi tốt nghiệp Đại học báo chí anh tiếp tục học và bảo vệ xuất sắc luận án Thạc sỹ Báo chí. 
 

Hàng nghìn cuốn phim, hàng vạn file ảnh được anh ghi lại trong suốt 35 năm công tác và tháp tùng Đại tướng là một kho tư liệu quý cho lịch sử. Với Trần Tuấn,” Anh Văn” như một người cha, người anh thân thiết gắn bó trong gia đình. Những sự kiện trong gia đình Đại tướng đều có mặt vợ chồng anh, kể cả đến bây giờ mỗi dịp sinh nhật hay ngày giỗ của Đại tướng vợ chồng anh đều không quên. Yêu quý, kính trọng và ngưỡng mộ là tình cảm anh luôn dành cho Đại tướng. 
 

 

Năm 2011, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng, cá nhân Trần Tuấn đã tự lo liệu chi phí tổ chức triển lãm lớn “ 101 khoảnh khắc về vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp” tại nhiều tỉnh thành nơi mang nhiều dấu ấn của Đại tướng, triển lãm đã gây xúc động cho đông đảo người xem trong nước và khách quốc tế. Ấn tượng về những tâm huyết và tình cảm anh dành cho vị Tướng già dân tộc, bạn bè và đồng nghiệp mỗi khi gặp anh thường gọi anh bằng cái tên vui và trìu mến ”Tuấn huyền thoại”.
 

“103 câu chuyện sau những tấm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp” được Nhà báo,NSNA Trần Tuấn công phu ghi chép, chọn lọc và biên soạn trong kho dữ liệu đồ sộ của mình sẽ mang đến cho độc giả những cảm nhận xúc động về một vị tướng “huyền thoại” với tính cách quyết đoán trên chiến trường, dung dị và đầy nhân hậu trong đời sống thường nhật.

 

 

 

Nhà báo, NSNA Trần Tuấn dân nén hương nhân ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Bài: Kỳ Nam 
Ảnh: Trần Tuấn


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top