So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Khai mạc Trại sáng tác ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - Tây Nguyên tại Đà Lạt

08:06:31 21-04-2021

NADSO - Ngày 20/4, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội NSNAVN đã khai mạc Trại sáng tác nhiếp ảnh với sự tham dự của 30 nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên khu vực Bắc Trung bộ và Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

 

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh và đại biểu tham dự trại sáng tác

 

Đại biểu đến dự khai mạc có NSNA Nguyễn Văn Thương – UV BCH Hội NSNAVN, Giám đốc Nhà sáng tác Võ Văn Quốc Bình, Chủ tịch Hội VHNT Lâm Đồng Hà Hữu Nết.
 

Phát biểu khai mạc, NSNA Nguyễn Văn Thương, UV BCH đã trao đổi một số nội dung trong hoạt động của trại. Mỗi nghệ sĩ sẽ được tự do trong sáng tạo nghệ thuật: sự đa dạng về nội dung, phong cách sáng tác, phương thức biểu hiện, dấu ấn cá nhân, cá tính sáng tạo được tôn trọng. Trong đó, các đề tài về hiện thực cuộc sống sẽ là mảnh đất màu mỡ để các văn nghệ sĩ ươm mầm cho tình yêu văn học nghệ thuật nảy nở sinh sôi. Thành phố Đà Lạt mộng mơ xinh đẹp sẽ là nguồn cảm hứng sáng tạo tươi mới cho các nghệ sĩ.

 

NSNA Nguyễn Văn Thương phát biểu khai mạc triển lãm.

 

NSNA Lý Hoàng Long – UV HĐNT đã thông báo các nội dung trao đổi trong trại sáng tác dịp này và hy vọng trại sẽ đem nguồn cảm hứng mới cho các NS sáng tác. 

 

Trong thời gian 7 ngày, các nghệ sĩ sẽ được các báo cáo viên trao đổi một số nội dung về ảnh đen trắng, thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh, ảnh bộ và ảnh phong cảnh. Trại viên sẽ thâm nhập thực tiễn, tham quan tại một số địa điểm của Lâm Đồng.

 

NSNA Hà Hữu Nết - Chủ tịch Hội VHNT Lâm Đồng mong muốn qua đợt trại này, Lâm Đồng vinh dự có một số nhà nhiếp ảnh được tham gia dự trong các buổi trao đổi nghiệp vụ giúp hội viên tỉnh nâng cao trình độ chuyên môn, ngoài ra mong muốn trại sẽ đóng góp khoảng 100 file ảnh cho tạp chí Lang Biang bản giấy và điện tử để sử dụng trong việc đưa tin và quảng bá.

 

Đồng chí Võ Văn Quốc Bình - Giám đốc Nhà Sáng tác cũng mong muốn các nghệ sĩ thật sự thoải mái để tập trung sáng tác, nhà sáng tác sẽ hỗ trợ các nghệ sĩ trong thời gian tham dự trại. Mong muốn có nhiều tác phẩm chất lượng của các nghệ sĩ trong đợt trại này.

 


Toàn cảnh buổi khai mạc.


NSNA Hà Hữu Nết chia sẻ cảm xúc tại buổi khai mạc.


NSNA Lý Hoàng Long phát biểu tại buổi khai mạc


Đồng chí Võ Văn Quốc Bình - Giám đốc Nhà Sáng chia sẻ ý kiến tại buổi lễ.
 

 
NSNA Lý Hoàng Long - UV HĐNT báo cáo chuyên đề về Ảnh Trắng - Đen tại trại sáng tác

Ghi nhận trong ngày làm việc thứ nhất (21/04), các trại viên chính thức và hơn 20 học viên dự thính là hội viên Hội VHNT Lâm Đồng đã được nghe báo cáo của NSNA Lý Hoàng Long - UV HĐNT về chuyên đề Ảnh Trắng - Đen với một số vấn đề cơ bản trong thể loại ảnh này; Cách cân chỉnh màn hình chuẩn bằng thiết bị SpyderX Pro trên máy vi tính; Những trường hợp nào có thể chuyển qua ảnh trắng đen và cách chuyển như thế nào cho từng bức ảnh cụ thể...
 
Qua buổi trao đổi, các trại viên đã được thực hành những nội dung cơ bản trên chính những bức ảnh của mình đã được chụp trước đây thông qua ứng dụng “Zone system” để thể hiện tốt về sắc độ xám, cách xử lý hậu kỳ, xử lý vùng sáng - tối - trung  gian...
 
NSNA Bùi Minh Sơn trao đổi với các trại viên về chuyên đề “Thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh”

Buổi chiều cùng ngày, NSNA Bùi Minh Sơn tiếp tục trao đổi với các trại viên về chuyên đề “Thị giác và tính thẩm mỹ trong Nhiếp ảnh”. Thông qua các bức ảnh cụ thể, NSNA Bùi Minh Sơn đã phân tích từng chi tiết trong nhiều bức ảnh về ánh sáng, bố cục tạo hình, màu sắc, hiệu ứng ánh sáng như: ánh sáng tương phản tạo ra hình khối - đường nét, ánh sáng và sự sinh động, tương phản cao và thấp... cũng như những yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ thị giác cho hình ảnh và cách định hướng thị giác một cách cụ thể, chi tiết.

Theo chương trình, ngày mai 22/04, các trại viên sẽ tiếp tục được nghe NSNA Hoàng Thế Nhiệm và NSNA Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội NSNA Việt Nam trao đổi về các chuyên đề Ảnh phong cảnh và Ảnh bộ.
 
Các ngày 23 - 25/04, các nghệ sĩ sẽ đi thực tế sáng tác theo chương trình của Ban Tổ chức và sáng tác tự do tại Tp. Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng. Sau đó, Ban Tổ chức sẽ dành thời gian để các nghệ sĩ biên tập, lựa chọn files ảnh tốt gửi báo cáo kết quả trại, đồng thời tổ chức phân tích, nhận xét các tác phẩm theo những chủ đề đã được tập huấn trước đó. Việc phân tích, “đọc” ảnh sẽ được thực hiện bởi lãnh đạo Hội, các báo cáo viên và của chính các trại viên nhằm cùng mở ra cơ hội học tập bổ ích, thiết thực cho hoạt động sáng tác của mỗi hội viên sau dự trại./.

Tin, ảnh: Tuyết Tuyết, An Nhiên


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top