So sánh sản phẩm
Tin tức mới

ĐẠI HỘI KHOÁ IX HỘI NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH VIỆT NAM: ĐOÀN KẾT, DÂN CHỦ, ĐỔI MỚI, TRÁCH NHIỆM

09:55:24 14-10-2020
NADSO - Sáng 12/10, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội NSNA Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 500 đại biểu đại diện cho 1035 hội viên sinh hoạt tại 77 Chi hội ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
 


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến tham dự Đại hội Hội NSNA Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025
 


Các đại biểu Trung ương dự đại hội trong lễ chào cờ.
 
 

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thân thiện và cởi mở trong buổi tham dự Đại hội Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khoá IX, nhiệm kỳ 2020-2025.
 
Đại hội vinh dự đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới dự và chỉ đạo Đại hội. Cùng tham dự còn có: Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương Lại Xuân Lâm; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhà thơ Hữu Thỉnh; Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhà văn Đỗ Kim Cuông; Vụ trưởng Vụ Văn hoá văn nghệ Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt và các Phó Vụ trưởng; Phó Vụ trưởng Vụ IV, Ban Tổ chức Trung ương Kiều Cao Chung; Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam khoá VIII Vũ Quốc Khánh; NSNA – Anh hùng Lao động Trần Lam, cùng các lãnh đạo của các Hội chuyên ngành Văn học nghệ thuật Trung ương và địa phương. Gần 500 đại biểu đại diện cho 1035 hội viên sinh hoạt tại 77 Chi hội ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Đại hội và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương, Bộ, ngành đến tham dự và đưa tin.Phó Thủ tướng phát biểu chỉ đạo đại hội

Nhiệm kỳ VIII, hoạt động Hội không ngừng phát triển về lực lượng hội viên, tổ chức Hội lớn mạnh, có chất lượng, đồng đều ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hội đã hoàn thành có hiệu quả hai nhiệm vụ chính được đặt ra trong nhiệm kỳ VIII, là nâng cao chất lượng hội viên và giá trị tác phẩm nhiếp ảnh để khẳng định vai trò, tác dụng của nhiếp ảnh trong đời sống xã hội và phục vụ đất nước thông qua việc sửa đổi các Quy chế liên quan đến kết nạp Hội viên và đẩy mạnh hoạt động nhiếp ảnh mang tính chuyên nghiệp qua việc tập huấn, định hướng sáng tác, tổ chức các cuộc thi, công bố tác phẩm ảnh trên nền của nhiếp ảnh đảm bảo tính chân thật, trách nhiệm…
 


NSNA Trần Thị Thu Đông báo cáo hoạt động của hội trong nhiệm kỳ qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tựu, đóng góp quan trọng của Hội NSNA Việt Nam, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trong quá trình phát triển đáng tự hào, nhất là trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, đồng chí mong và tin tưởng ở nhiệm kỳ mới, Hội NSNA Việt Nam đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển của thời kỳ mới. Nhằm tận dụng thời cơ đưa nền nhiếp ảnh phát triển đúng hướng và nhảy vọt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao nhiệm vụ cho Ban Chấp hành khóa mới nêu gương đoàn kết, tập hợp lực lượng, xây dựng và phát triển đội ngũ hội viên có chất lượng từ các chi hội cơ sở đến Trung ương, phát huy tâm huyết, sức sáng tạo và trách nhiệm của mỗi hội viên, góp phần xây dựng nền văn học, nghệ thuật có nhiều thành tựu đột phá trong thời kỳ mới; Làm giàu thêm vốn văn hoá để đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Hội cũng cần đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện, tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, tạo hành lang pháp lý cho nhiếp ảnh chuyên nghiệp phát triển, bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ bình đẳng của các nghệ sĩ theo luật pháp và thông lệ quốc tế, tạo điều kiện để nghệ sĩ tự do sáng tác, sáng tạo. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phát triển, các nghệ sĩ nhiếp ảnh tiếp tục cống hiến cho đất nước bằng tài năng, trách nhiệm và tâm huyết.Tác nghiệp tại đại hội

 


Các đại biểu dự đại hội
 
Phó Thủ tướng cũng hy vọng trong nhiệm kỳ tới, Hội NSNA Việt Nam thực sự là mái nhà chung không chỉ là hơn 1000 hội viên mà còn là hình tượng của tất cả những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh trên cả nước. Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ - Đổi mới – Trách nhiệm”, mong và tin tưởng Hội NSNA Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoàn thiện mô hình tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu và xu thế phát triển của thời kỳ mới.  Với tinh thần trách nhệm cao, các đại biểu thể hiện bằng lá phiếu của mình để chọn ra những NS tiêu biểu bầu BCH mớiĐoàn chủ tịch đại hội bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kỳ 2020-2025Các đại biểu thế hiện trách nhiệm của mình cho một nhiệm kỳ mới bằng lá phiếu để bầu BCH khoá 9


Đại hội cũng đã dành nhiều thời gian để lựa chọn và bầu Ban Chấp hành và Ban kiểm tra nhiệm kỳ IX với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ, sáng suốt. Qua 3 vòng bỏ phiếu Đại hội đã bầu ra được 1 Ban Chấp hành gồm 13 nghệ sĩ nhiếp ảnh có đủ tiêu chuẩn, năng lực tiếp tục kế thừa để đổi mới và phát triển Hội ngày càng vững mạnh. NSNA Trần Thị Thu Đông được Ban Chấp hành tín nhiệm cao và bầu làm Chủ tịch hội. Đây cũng là nữ Chủ tịch đầu tiên và rất nhiều triển vọng để đổi mới được giới nghệ sĩ nhiếp ảnh tín nhiệm. Tiếp đó Đại hội đã bầu được 7 thành viên sáng giá cho Ban kiểm tra, NSNA Huỳnh Anh được Ban Chấp hành tín nhiệm giao chức vụ Trưởng ban Kiểm tra.

Cũng nhân dịp này, Hội trân trọng vinh danh những nghệ sĩ có nhiều đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển hội trong nhiệm kỳ qua và trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể, các chi hội có thành tích cao.Nhà Thơ Hữu Thỉnh trao biểu trưng kỷ niệm cho BCH nhiệm kỳ VIII 

Trao bằng khen cho các chi hội có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ quaĐại biểu có tuổi đời và tuổi hội cao nhất. Cụ Văn Quang Đức 106 tuổi và là người duy nhất còn lại dự tất cả các kỳ đại hội (9 kỳ)Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa chúc mừng BCH mới khoá IX nhiệm kỳ 2020-2025NSNA Thu Đông tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ đã được đại hội tín nhiệm bầu vào Ban Kiểm tra nhiệm kỳ 2020-2025,ra mắt đại hộiBiểu quyết thông qua Nghị quyết đại hội lần thứ IX  - Ảnh: Huỳnh Văn Truyền.

Bế mạc Đại hội, tân Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam Trần Thị Thu Đông thay mặt Đoàn Chủ tịch gửi lời cảm ơn tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ban chỉ đạo Đại hội, đại dịện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Hội Trung ương và lãnh đạo các Hội Văn học nghệ thuật địa phương đã về dự và chỉ đạo Đại hội. 
Vui mừng trước sự thành công của Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá IX, nhiệm kì 2020-2025, Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin chúc tân Chủ tịch Trần Thị Thu Đông cùng các Uỷ viên BCH khoá IX sẽ phát huy tối đa năng lực của mình để cùng đưa Hội NSNA Việt Nam phát triển vững vàng trong xu thế hội nhập và có nhiều bước nhảy vọt lớn trong lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật.


MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI ĐẠI HỘINhà thơ Hữu Thính Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại đại hộiPhó Thủ tướng gặp thăm hỏi các nghệ sĩ cao tuổiNSNA Phạm Văn Tý PCT Hội khoá VIII phát biểu tại đại hộiNSNA Hoàng Kim Đáng phát biểu tham luận tại đại hộiNSNA Ngân Liên tổ trưởng tổ thư kỷ, đọc thông qua Nghị quyết đại hội


Các đại biểu nữ tham dự đại hộiĐại biểu Câu lạc bộ nữ Hải Âu- TP Hồ Chí MinhĐoàn đại biểu các địa phương

 
         
Nhóm PV- TCNA&ĐS
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top