So sánh sản phẩm
Tin tức mới

380Thông tấn xã Việt Nam trao giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5 - 2018

15:40:37 18-01-2019
NADSO - Ngày 18/1/2019, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Lễ trao giải và trưng bày ảnh Giải báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 5/2018.

Giải ảnh báo chí mang tên “Khoảnh khắc vàng” do TTXVN tổ chức đã qua 5 hành trình. Giải là sân chơi rộng khắp cho các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thể hiện góc nhìn của mình trong việc phản ánh mọi mặt đời sống về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học - kỹ thuật… những vấn đề thời sự của đất nước trên khắp các nẻo đường tác nghiệp. Qua 5 lần tổ chức, giải đã quy tụ hàng trăm nhà báo, nhà nhiếp ảnh từ mọi miền đất nước với hàng ngàn tác phẩm ảnh báo chí có chất lượng, có sức lan tỏa và lay động dư luận.
 
 


Các nhà báo, nhà nhiếp ảnh thưởng lãm những tác phẩm được giải
 
Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm ảnh gửi tham gia dự thi cũng ngày càng tốt hơn. Ở tất cả các hạng mục tham gia dự thi, các tác phẩm của các tác giả đã phản ánh sinh động các sự kiện nóng, những vấn đề lớn thuộc tất cả các lĩnh vực trong cả nước. Trong số đó, có nhiều tác phẩm đã thể hiện độc đáo, có sự lan tỏa, lay động dư luận, cho thấy góc nhìn riêng, rất mới của tác giả.
 


Lãnh đạo TTXVN, các quan khách tham dự Lễ trao giải
 
Sau hơn 3 tháng phát động (từ 6/9/2018), Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 5 do TTXVN tổ chức đã nhận được 6.428 tác phẩm, của 632 tác giả từ 63 tỉnh thành phố gửi đến dự thi. Trong đó có 5.102 tác phẩm ảnh đơn và 775 tác phẩm ảnh bộ. Phần thi ảnh chụp bằng điện thoại có 507 ảnh đơn và 44 bộ ảnh.
 
 
Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN đọc lời khai mạc Lễ trao giải

Hội đồng Giám khảo đã tổ chức chấm online và quyết định chọn 25 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Trong đó có 1 giải Đặc biệt được trao cho tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế” của tác giả Nguyễn Tiến Thành.
 


Trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải thể loại ảnh chụp bằng điện thoại
 
Ở hạng mục giải thưởng dành cho ảnh đơn, BTC đã trao 11 giải, trong đó có 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
 


Trao giải Khuyến khích cho các tác giả nhóm ảnh đơn

Theo đó, giải Nhất hạng mục ảnh đơn thuộc về tác phẩm “Bay cao trong chiến thắng” của tác giả Trần Thanh Hải (Hà Nội).
 


Trao giải Khuyến khích cho các tác giả nhóm ảnh bộ

2 giải Nhì thuộc về tác phẩm “Chiến đấu với giặc lửa” của tác giả Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long) và “Cú tiếp đất” của tác giả Trần Văn Sơn (Đồng Nai).
 


NSNA Lý Hồng Long, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội NSNAVN trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải nhóm ảnh đơn
 
3 giải Ba thuộc về các tác phẩm: “Giờ học ở trường nuôi dạy trẻ khuyết tật Cà Mau” của tác giả Trần Quang Thắng (Cà Mau), “Chào đời” của Nguyễn Hữu Hồng (Cần Thơ) và “Hạ thủy tàu đóng mới theo Nghị Định 67-CP” của Nguyễn Xuân Tuyến (Bình Định).
 


Đại diện lãnh đạo TTXVN trao giải Nhì cho các tác giả nhóm ảnh đơn

5 giải Khuyến khích hạng mục ảnh đơn được trao cho các tác phẩm: “Rộn Ràng chuyến khơi xa” của tác giả Trần Bảo Hòa (Bình Định), “Chế biến thủy sản là thế mạnh của An Giang” của tác giả Huỳnh Tấn Truyền (Cà Mau), “Tranh tài” của tác giả Nguyễn Bá Hảo (Lâm Đồng), “Niềm vui chiến thắng” của tác giả Trịnh Minh Khôi (Hà Nội) và “Giây phút thăng hoa” của tác giả Vũ Bảo Ngọc (Hà Đông)
 


Ông Nguyễn Thắng, Tổng biên tập Báo ảnh Việt nam trao giải Nhì cho các tác giả nhóm ảnh bộ
 
Ở hạng mục giải thưởng dành cho ảnh bộ, bộ ảnh “Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo” của tác giả Nông Việt Linh và Trần Văn Thường (Hà Nội) được Ban tổ chức trao giải Nhất.
 


Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao giải Nhất cho nhóm ảnh bộ với tác phẩm “Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo” của tác giả Nông Việt Linh và Trần Văn Thường (Hà Nội)
 
Hai giải Nhì được trao cho các bộ ảnh: “Lễ cấp sắc 12 đèn” của tác giả Thành Thế Vinh (Hà Nội) và “APEC 2017: Thúc đẩy hợp tác, nâng cao vị thế Việt Nam” của nhóm tác giả Bùi Doãn Tấn, Nhan Sáng, An Đăng (Hà Nội).
 


Ông Lê Quốc Minh, Phó Tổng Giám đốc TTXVN trao giải Nhất hạng mục ảnh đơn cho tác phẩm “Bay cao trong chiến thắng” của tác giả Trần Thanh Hải (Hà Nội)
 
3 bộ ảnh đoạt giải Ba thuộc về các tác phẩm: “Chuyện 50 anh lính ‘cõng’ cả buôn làng ở Tây Nguyên” của tác giả Phan Xuân Nguyên (Gia Lai), “Nơi tâm bão” của tác giả Đỗ Tuấn Hùng (Vũng Tàu) và “Những công nhân dầm mình móc cống” của Nguyễn Tiến Thành (TP. Hồ Chí Minh).
 


Ông Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN trao giải Đặc biệt cho tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế” của tác giả Nguyễn Tiến Thành 

5 bộ ảnh được trao giải Khuyến khích gồm: “Lũ lụt ở Chương Mỹ” của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn (Hà Nội); “Cú nhảy vươn tầm Châu lục” của nhóm tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Trần Quang Phát (Hà Nội); “Gian nan đi tìm con chữ” của tác giả Trịnh Xuân Tư (Điện Biên), “Biển Đà Nẵng trước nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa” của Lương Viết Sơn Tùng (Hà Nội) và “Ngôi nhà giữ biển” của tác giả Trần Duy Tình (Bình Dương).
 


Tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế” của tác giả Nguyễn Tiến Thành đoạt giải Đặc biệt ảnh đơn Giải ảnh Khoảnh khắc vàng lần thứ 5Tác phẩm “Bay cao trong chiến thắng” của tác giả Trần Thanh Hải đoạt giải Nhất hạng mục ảnh đơn​

 
Đối với giải thưởng dành cho tác phẩm chụp bằng điện thoại, giải Nhất ảnh đơn thuộc về tác phẩm “Phố mùa đông” của tác giả Nguyễn Đức Giang. Giải Nhất bộ ảnh được trao cho tác phẩm “Dập lửa vụ cháy lớn” của tác giả Lê Minh Sơn.
 


Một ảnh trong bộ ảnh “Lễ cấp sắc 12 đèn” của tác giả Thành Thế Vinh đoạt giải Nhì ảnh bộTác phẩm "Chiến đấu với giặc lửa” của tác giả Nguyễn Vinh Hiển (Vĩnh Long) đoạt giải Nhì ảnh đơn

 
Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” lần thứ 5 - 2018 được phát động từ ngày 6/9/2018 đến ngày 16/12/2018, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tài trợ Vàng, Nhãn hàng điện thoại OPPO tài trợ Đồng, cùng với các nhà tài trợ khác là Công ty Cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh và Leica Boutique Việt Nam.
 
Trần Hải

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top