Vị ngọt cam Thanh Chương

Vị ngọt cam Thanh Chương

Phóng sự ảnh: Quang Hồ|14:48 11/02/2022

Trong những ngày này về trên vùng đất của Tổng đội TNXP 2 nay là xóm Sướn, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương rất dễ dàng bắt gặp từng đoàn người về đây để chiêm ngưỡng, mua bán và thưởng thức cam của người dân nơi đây. Bởi từ lâu, họ đã được nghe đến thương hiệu “Cam Tổng đội” nhưng chưa bao giờ được tận mắt nhìn thấy các vườn cam ở đây được trồng và chăm sóc như thế nào.

Cam Tổng đội là một trong những sản phẩm nổi tiếng của huyện Thanh Chương mà vùng lõi là xã Thanh Đức. Với phương châm phát triển bền vững và sản xuất kinh doanh gắn liền với sức khỏe của người tiêu dùng, nên người trồng cam ở xã Thanh Đức không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt cỏ hay phòng trừ sâu bệnh cho cam mà tất cả đều làm bằng các biện pháp thủ công như nhử, trùm màn, làm cỏ bằng máy… Sản phẩm cam hữu cơ đảm bảo chất lượng, không chất hoá học, gửi trọn tinh tuý từ thiên nhiên đến tay người tiêu dùng.

_dsc5263_1-copy.jpg
Nhờ trồng cam theo phương pháp chăm sóc hữu cơ nên trang trại gia đình anh Trần Điển Vi xã Thanh Đức, Thanh Chương mỗi năm thu hoạch trên 1,5 tỷ đồng.

Để khuyến khích người dân trồng và phát triển cam nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích và cải thiện cuộc sống, UBND huyện Thanh Chương cũng đã ban hành đề án phát triển một số cây trồng chủ lực gắn liền với thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2016 - 2020 kèm theo các cơ chế hỗ trợ lớn nên đã được nhân dân đồng tình và ủng hộ.
Từ khi có đề án, thì diện tích cam trồng mới trên địa bàn huyện Thanh Chương được tăng lên đáng kể. Để thuận tiện cho việc sản xuất kinh doanh cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm, được sự đồng ý của UBND huyện và xã Thanh Đức, những người trồng cam đã đứng ra tổ chức thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp. Sau khi thành lập HTX, đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành viên được thuận tiện hơn hẳn nhất là đã liên kết với nhau và hoàn thành thủ tục quy trình dán tem sản phẩm.

_dsc4929_1-copy.jpg
Tháo vải trùm quả để thu hoạch. Trồng theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng chất hoá học để phòng sâu bệnh, nên người trồng cam ở đây dùng phương pháp lưới trùm cây, bao bọc từng quả cam để tránh sâu bệnh mùa cam chín, khi quả ngọt.
_dsc5143_1-copy.jpg
Người trồng cam vui mừng khi cam trồng theo phương pháp hữu cơ đạt chất lượng cao khi thu hoạch.

“Thành công ban đầu của HTX chúng tôi là đã liên kết được với nhau và tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ có tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nên cam chúng tôi đã được khẳng định. Việc được gắn tem truy xuất sản phẩm không chỉ là niềm vui riêng của nhà vườn mà đó còn là niềm vui chung của các tư thương” - ông Phạm Bá Nga, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương cho biết thêm.
Anh Trần Điển Vi (Trang trại cam hữu cơ Bác sĩ Khánh - trang trại tiên phong trên địa bàn huyện trong phương pháp trồng cam hữu cơ): “Từ khi chuyển sang chăm sóc, canh tác cam theo hướng hữu cơ, cam có chất lượng cao hơn, độ ngọt ngon và mọng nước; đạt được các tiêu chí đánh giá khắt khe về chất lượng và độ an toàn của cơ quan chức năng”.

_dsc5276-copy.jpg
Cứ đến mùa thu hoạch, cam từ trang trại sẽ được gửi đến các đơn vị kiểm định chất lượng để kiểm tra đảm bảo các thông số an toàn trước khi thu hoạch đến tay người tiêu dùng.
_dsc4811_1-copy.jpg
Mỗi quả cam trồng phương pháp “Cam Tổng đội” đều được dán tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và thương hiệu sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Hi vọng rằng bằng nhiều giải pháp quảng bá sản phẩm, đặc biệt là việc được dán tem truy xuất nguồn gốc, “Cam Tổng đội” nói riêng và các loại cây ăn quả của Thanh Chương sẽ ngày càng vươn xa, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, chiếm lĩnh được nhiều thị trường trong cả nước. Từ khi có tem truy xuất sản phẩm đến nay, việc buôn bán cam cũng thuận lợi hơn nhiều, khách mua hàng không còn phải băn khoăn, lo lắng về sản phẩm như trước đây. Cam trở thành một loại cây trồng không những xóa đói giảm nghèo mà còn giúp người dân nơi đây làm giàu.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Vị ngọt cam Thanh Chương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO