Thể lệ: Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 39 năm 2024 tại Vĩnh Long

VAPA |11:19 06/06/2024

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long tổ chức “Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 39 năm 2024” tại Vĩnh Long.

- Thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

- Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáng tác và công bố các tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

- Được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sự nhất trí của lãnh đạo tỉnh, các Hội Văn học Nghệ thuật và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh trong khu vực.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long tổ chức “Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 39 năm 2024” tại Vĩnh Long. Các đơn vị tham gia liên hoan gồm các tỉnh/thành phố: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.

I. ĐỀ TÀI:

"Đất nước - con người Đồng bằng sông Cửu Long trên đường đổi mới

Tác phẩm thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước, con người Đồng bằng sông Cửu Long, những thành tựu về kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh, quốc phòng, biển đảo, biên giới quốc gia, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những tấm gương điển hình tiên tiến, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những nét đẹp trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc. Khuyến khích các tác phẩm mang nội dung giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển du lịch trong khu vực, đề tài xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại, làng nghề truyền thống.

II. THỂ LỆ:

1. Đối tượng tham dự: Các nghệ sĩ nhiếp ảnh, tác giả sinh sống, làm việc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Không chấp nhận các tác giả đã tham dự liên hoan tại các khu vực khác.

2. Ảnh dự Liên hoan là ảnh đơn và ảnh bộ, dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg. Kích thước chiều dài nhất của ảnh tối thiểu là 3.000 px, dung lượng không quá 6Mb. (Không được chú thích và ghi tên tác giả trên ảnh). Tác giả tự tải ảnh dự liên hoan lên website của Ban tổ chức www.Lienhoananhkhuvuc.vn (thực hiện theo các bước hướng dẫn tại website).

3. Ảnh dự Liên hoan phải được chụp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

- Ảnh dự Liên hoan là ảnh màu hoặc đen trắng (04 màu và 04 đen trắng)

- Tác giả có thể gửi ảnh đơn và ảnh bộ (từ 5-8 ảnh) dự liên hoan (tối đa 01 bộ ảnh cho mỗi thể loại ảnh màu và đen trắng). Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 đến 08 ảnh (kèm 1 maket hoàn thiện). Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích (tối đa 150 từ) giới thiệu nội dung của bộ ảnh (trên website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện việc gửi ảnh).

Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự Liên hoan bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh.

- Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 08 tác phẩm tham dự liên hoan. Chỉ được lấy 01 tên, 01 địa chỉ gửi ảnh (nếu tác giả dùng nghệ danh thì phải ghi thêm tên theo CMTND);

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức được phép loại bỏ tác phẩm vi phạm thể lệ trước, trong, sau Liên hoan.

- Tác giả vi phạm quy chế của Liên hoan khi bị phát hiện:

+ Nếu là hội viên Hội NSNAVN, BTC hủy toàn bộ tác phẩm tham dự liên hoan, không được xét tước hiệu, giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc và hỗ trợ sáng tác trong năm 2024; thông báo rộng rãi trên website của Hội;

+ Nếu chưa là hội viên Hội NSNAVN, BTC hủy toàn bộ tác phẩm tham dự liên hoan, không xét kết nạp hội viên nếu đủ điều kiện kết nạp năm 2024.

4. Không chấp nhận những tác phẩm đã được giải thưởng, triển lãm ảnh cấp quốc gia, cấp khu vực được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ. (Ảnh đã đạt giải cuộc thi cấp tỉnh vẫn được tham dự)

5. Số lượng ảnh được chọn triển lãm phụ thuộc vào chất lượng của từng khu vực, nhưng không quá 10% số ảnh Ban tổ chức nhận được.

6. Ban Tổ chức Liên hoan có quyền sử dụng hình ảnh dự Liên hoan cho công tác truyền thông, chi trả thù lao theo Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ Quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản. Ban Tổ chức Liên hoan và các Hội Văn học Nghệ thuật khu vực ĐBSCL được quyền sử dụng tác phẩm đoạt giải và triển lãm với mục đích quảng bá, truyền thông cho Liên hoan (trong năm 2024 và 2025) mà không phải trả nhuận ảnh. Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả.

7. Thành viên Ban tổ chức, Hội đồng giám khảo không gửi ảnh dự Liên hoan. Thành viên Hội đồng giám khảo và tác giả không trực tiếp trao đổi thông tin về các tác phẩm dự Liên hoan trong quá trình chấm giải, nếu có góp ý thì giám khảo và tác giả trao đổi với Ban Tổ chức Liên hoan.

Tác giả gửi ảnh dự Liên hoan cũng đồng thời chấp nhận với thể lệ và các nội dung ở thông báo này.

III. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Hội đồng Giám khảo do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cử và ra quyết định thành lập.

Phương thức chấm chọn: Các giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng đến vòng triển lãm.

IV. PHƯƠNG THỨC GỬI ẢNH VÀ THỜI GIAN:

1. Nhận ảnh:

- Gửi trực tiếp tại website: www.Lienhoananhkhuvuc.vn từ ngày ra thông báo đến hết ngày 08/8/2024.

* Để bảo mật các tác phẩm ảnh dự thi của các tác giả, Ban tổ chức không trợ giúp tác giả gửi ảnh lên website của liên hoan.

2. Chọn ảnh triển lãm: Từ ngày 10 đến ngày 22/8/2024.

3. Công bố ảnh được triển lãm: Ngày 24/8/2024.

4. Nhận ảnh được triển lãm: Từ ngày 25/8 đến ngày 03/9/2024.

Ban Tổ chức sẽ công bố trên website Liên hoan và thông báo đến từng tác giả cùng Hội VHNT các tỉnh trong khu vực có ảnh được chọn triển lãm, yêu cầu tác giả phóng ảnh (cỡ 40x60 cm, ảnh vuông cỡ 40x40cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 60 cm, ảnh bộ làm Maket 40x60). Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh/TP trong khu vực tập hợp ảnh kèm theo danh sách tác giả, tác phẩm gửi về Ban Tổ chức để chấm giải và trưng bày triển lãm (Ban Tổ chức không nhận ảnh riêng lẻ của từng tác giả), theo địa chỉ:

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long (số 6, Hưng Đạo Vương, Phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). ĐT: 02703.822325 hoặc 0939.692463 ông Liêu Đỗ Nhựt Ân - Văn phòng Hội.

5. Trao giải và khai mạc triển lãm: Dự kiến trong tháng 9 năm 2024

V. LỆ PHÍ DỰ THI

Theo Điều 10 Quy chế (sửa đổi) liên kết, phối hợp hoạt động văn học, nghệ thuật của 13 Hội Văn học nghệ thuật Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long “Để giảm bớt khó khăn cho Ban Tổ chức (Hội đăng cai), riêng Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực ĐBSCL các tác giả tham gia đều phải đóng lệ phí 150.000 đồng/tác giả”.

1. Lệ phí: 150.000 đồng.

2. Phương thức thanh toán: chuyển khoản

Tên Tài khoản: Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long

Số Tài khoản: 7300205086519 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long.

VI. GIẢI THƯỞNG:

Trao 02 bộ giải thưởng ảnh đen trắng và ảnh màu, mỗi bộ gồm:

- 01 Huy chương Vàng của Hội NSNAVN kèm theo mỗi HC: 10.000.000 đồng

- 02 Huy chương Bạc của Hội NSNAVN, kèm theo mỗi HC: 7.000.000 đồng

- 03 Huy chương Đồng của Hội NSNAVN kèm theo mỗi HC:   5.000.000 đồng

- 04 giải Khuyến khích của Hội NSNAVN, mỗi giải: 2.000.000 đồng

- Giải đồng đội: 03 giải đồng đội (đồng hạng) mỗi giải: 2.000.000 đồng và cờ lưu niệm.

Các tác phẩm trưng bày triển lãm được trả nhuận ảnh 200.000 đồng/ ảnh (do đơn vị đăng cai chi trả).

* Nguồn kinh phí giải thưởng gồm:

- Kinh phí Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam hỗ trợ;

- Đóng góp liên kết Khu vực ĐBSCL (13 tỉnh);

- Kinh phí ngân sách nhà nước tỉnh cấp;

- Các đơn vị tài trợ (nếu có).

* Những tác phẩm đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích của Liên hoan được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm; Các tác phẩm đạt giải và trưng bày triển lãm được đưa vào xét Hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, mỗi tác phẩm đạt giải hoặc trưng bày triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo Quy chế của Hội.

VII. THI ẢNH MARATHON: (Dự kiến)

Nhằm khuyến khích các tác giả khai thác những khoảnh khắc đẹp trong thời gian tham dự Cuộc thi tại Vĩnh Long, Ban Tổ chức sẽ phát động cuộc thi ảnh Marathon dành cho các tác giả tham dự cuộc thi, sáng tác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long diễn ra trong ngày chấm giải. Giải thưởng được trao bằng hiện vật gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 5 giải Khuyến khích (Ban Tổ chức sẽ có Thể lệ riêng cho cuộc thi ảnh marathon).


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Thể lệ: Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 39 năm 2024 tại Vĩnh Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO