Những tiêu chí cần nhớ khi mua tủ chống ẩm cho máy ảnh

Hoa Hạ (Theo Binhminhdigital)|16:03 06/08/2019

Nếu như bạn có niềm đam mê máy ảnh, có máu chơi máy ảnh đã thấm vào con người bạn và bạn đã bỏ ra một số tiền không nhỏ cho một chiếc máy ảnh,.. thì hãy quan tâm đến vấn đề chống ẩm để bảo quản con cưng của mình. Dưới đây làb những tiêu chí cần nhớ khi mua tủ chống ẩm cho máy ảnh mà bạn nên tham khảo.


Công nghệ hút ẩm:

Để chọn được tủ chống ẩm ưng ý, bạn nên xem xét về công nghệ hút ẩm của tủ, đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để mua tủ chống ẩm.

Tủ chống ẩm trên thị trường hiện nay được trang bị hai công nghệ hút ẩm chủ yếu đó là loại sử dụng hạt silicagel và loại IC. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng. Đây là tiêu chí quyết định việc thiết bị sử dụng có hiệu quả và chất lượng chống ẩm các vật được bảo quản bên trong có tốt hay không.

Loại tủ sử dụng hạt silicagel là tủ chứa những hạt silicagel trong bộ phận hút ẩm. Những hạt này có vai trò hút ẩm, giữ các vật được bảo quản trong tủ không bị hơi ẩm xâm hại. Loại tủ này có ưu điểm là tiết kiệm về mặt kinh tế, hút ẩm nhanh. Nhược điểm của nó chính là tiêu tốn điện năng nhiều, khó khống chế được độ ẩm.

Loại tủ hút ẩm bằng IC sử dụng công nghệ bán dẫn để tạo ra môi trường hút ẩm, duy trì phạm vi cần thiết để bảo vệ sản phẩm. Nó có tính năng hút ẩm tốt, hoạt động êm hơn loại sử dụng silicagel. Ngoài ra với kích thước nhỏ gọn, không mất nhiều diện tích không gian nhà bạn cũng là một ưu điểm sáng giá của loại tủ này. Tuy nhiên, giá cả cao và không được để mất điện lâu là một bất lợi cho người dùng.

Dung tích tủ chống ẩm:

Kích cỡ của tủ chống ẩm được xác định bằng dung tích thiết kế (lít). Trên thị trường, sản phẩm này có mẫu mã đa dạng với nhiều dung tích khác nhau, từ 8 lít đến 400 lít tùy theo nhu cầu chứa đồ nhiều hay ít của người dùng. Vì thế, trước khi mua, bạn cần phải tính đến số lượng thiết bị cần bảo quản của mình là bao nhiêu, nếu cần có thể phòng xa thêm số thiết bị sẽ mua trong tương lai để chọn loại tủ phù hợp, tránh việc thiếu hoặc thừa dung tích so với nhu cầu.

Nếu bạn có khá nhiều đồ đạc cần bảo quản trong khoảng 1 máy ảnh và 2 ống kính thì một chiếc tủ chống ẩm máy ảnh 20 lít sẽ đáp ứng vừa đủ nhu cầu của bạn. Với loại tủ dung tích 40 lít, bạn có thể bảo quản từ 2 đến 3 ống kính cỡ vừa và 1 thân máy. Đây cũng là loại thông dụng, phù hợp với nhu cầu của nhiều người chơi máy ảnh nhất.

Loại đồng hồ:

Dựa vào đặc trưng của đồng hồ đo độ ẩm mà tủ chống ẩm phân ra hai loại là tủ điều khiển cơ và tủ điều khiển tự động. Tủ điều khiển cơ có đồng hồ đo độ ẩm bằng kim. Để điều chỉnh thì phải mở tủ ra, vì các nút điều khiển được thiết kế phía trong tủ. Đây vừa là điểm bất tiện nhưng cũng lại là ưu điểm ngăn chặn việc tùy chỉnh không mong muốn từ các em nhỏ.

Ngoài ra, đồng hồ đo độ ẩm bằng kim, sau một thời gian hoạt động có thể sai lệch dẫn tới thể hiện thông số độ ẩm không chính xác. Lúc đó, bạn phải tự hiệu chỉnh hoặc nhờ nơi bán điều chỉnh lại.

Tủ điều khiển tự động là loại sử dụng đồng hồ điện tử. Tất cả đều được số hóa và hiển thị các thông tin qua đồng hồ LCD bên ngoài tủ giúp dễ dàng theo dõi độ ẩm. Khi cần cài đặt lại, bạn cũng không cần phải mở tủ ra. 

Khả năng tài chính:

Có rất nhiều sản phẩm từ các hãng sản xuất khác nhau như: Eureka, FujiE, Darlington, Dry-Cabi. Mức giá các nhà sản xuất đưa ra cũng khá hợp lý và đảm bảo về chất lượng. Trung bình một chiếc tủ chống ẩm cho máy ảnh có giá từ 2 đến 5 triệu đồng, tùy theo dung tích.

Loại tủ có cơ chế hoạt động bằng IC sẽ cho chất lượng tốt hơn nhưng sẽ mắc hơn loại tủ sử dụng hạt silicagel. Một người tiêu dùng thông minh sẽ chọn mua loại tủ vừa túi tiền, vừa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của mình.(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Những tiêu chí cần nhớ khi mua tủ chống ẩm cho máy ảnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO