Những lỗi thường gặp với ống kính máy ảnh và cách khắc phục

Hoa Hạ (Theo binhminhdigital.com)|18:09 16/05/2019


1.Ống kính bị mờ
Trong trường hợp này, bạn sẽ gặp phải tình trạng có một nguồn ánh sáng chói ở khung hình hoặc khi ngắm, đối tượng ở phía trước có một số đốm sáng rải rác “ngự trị”, dẫn đến bức ảnh chụp có thêm bóng mờ, độ tương phản, vẻ rực rỡ vốn có của cảnh bị giảm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng thấy một số đốm sáng nhiều chiều ở kính ngắm, làm ảnh hưởng tới chất lượng tác phẩm sẽ chụp.
Cách khắc phục: Để có được kết quả ghi hình tốt nhất từ các ống kính bạn có, hãy giữ máy khi chụp để lấy hình các đối tượng ở cảnh mà không có đốm, và khớp với loa che nắng (len hood). Nếu bạn không có loa che nắng, hoặc ngay cả trường hợp thiết bị phụ kiện này không đủ giúp bạn, hãy dùng tay hoặc tấm giấy nhỏ để che ống kính, tránh những bóng mờ không muốn. Chắc chắn bạn sẽ có được những bức ảnh như ý.
2. Hiện tượng 4 góc ảnh bị tối (Vignetting)
Hiện tượng Vignette thường xảy ra ở các ống kính góc rộng, nó là hiện tượng các góc của hình bị tối. Nguyên nhân của hiện tượng này là do người dùng chụp cả các cạnh của ống kính vào ảnh. Hiện tượng Vignette thường diễn ra khi bạn chụp với khẩu độ mở rộng.
Cách khắc phục: Cách dễ dàng nhất để tránh hiện tượng này đó là thu hẹp cửa chắn sáng đến khi nào các cạnh tối biến mất. Hoặc nếu bạn dùng Photoshop để chỉnh sửa ảnh, bạn có thể dễ dàng loại bỏ hiện tượng các góc tối bằng cách sử dụng bộ lọc Lens Correction.

3. Ảnh bị méo theo hướng thẳng đứng
Trục trặc này thường gặp khi bạn chụp các tòa nhà cao tầng từ dưới hướng lên, sử dụng ống kính góc rộng và vừa. Nghiêng ống kính sẽ làm méo mó vẻ tráng lệ của cảnh, khiến cho hướng thẳng đứng của tòa nhà đều dồn về phía trên cùng của khung ảnh.
Cách khắc phục: Bạn có thể sử dụng loại ống kính trượt cao cấp (bằng cách mua hoặc thuê vì giá khá đắt). Khi chụp, nhờ loại ống kính này, ảnh của bạn sẽ có được độ cao phía trên sâu hơn trước.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc Lens Corrention trong Photoshop để xử lý.
4. Ảnh bị méo ở rìa cạnh
Khi gặp phải trục trặc này, bạn sẽ thấy phần ảnh ở giữa có vẻ phình ra theo dạng hình cầu, trong khi rìa ảnh bị uốn cong. Nguyên nhân của hiện tượng méo hình ở rìa ảnh (barrel distrotion) có thể bắt nguồn từ thiết kế dạng hình cầu của thấu kính người chụp sử dụng.
Cách khắc phục: Để giải quyết, thay vì tiến lại gần và thu nhỏ lại để khung hình vừa với đối tượng, bạn có thể lùi lại một vài bước và tiến hành phóng to đối tượng. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc Correct Camera Distortion của Photoshop để sửa một cách đơn giản.

5. Quang sai sắc
Đôi khi còn được gọi là hiện tượng “viền”, bởi vì khi hiện tượng này xảy ra nó sẽ tạo ra viền màu xung quanh các cạnh của những bức ảnh có độ tương phản cao. Một ví dụ điển hình đó là khi bạn chụp ảnh vào một ngày trời sáng, bạn sẽ nhìn thấy hiện tượng quang sai sắc. Nguyên nhân hiện tượng này là do ống kính không hội tụ các bước sóng ánh sáng vào cùng một mặt phẳng tiêu điểm.
Cách khắc phục: Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách sử dụng ống kính có 2 hoặc nhiều hơn 2 thấu kính có độ khúc xạ khác nhau, ví dụ như ống kính Nikon ED hoặc Canon UD.

6. Nhiễu xạ thấu kính
Ngay cả khi có tay nghề cao và máy móc tốt, các bức ảnh vẫn có thể chưa làm hài lòng bạn. Một hiện tượng thường xảy ra là các bức ảnh mất mất các nét chi tiết quan trọng mà nguyên nhân nằm ở hiện tượng nhiễu xạ thấu kính. Khi bạn sử dụng độ mở nhỏ để đạt được độ sâu trường ảnh lớn hơn, ảnh sẽ mở đi đôi chút.
Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, khi có thể, bạn hãy tránh sử dụng độ mở nhỏ nhất của thấu kính (như f/22 hay f/29). Đó cũng là lí do vì sao khi chụp phong cảnh, các “phó nháy” chuyên nghiệp thường đặt thông số này là f/16.


Đây là 6 lỗi thường gặp nhất với ống kính máy ảnh và biện pháp khắc phục. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công!

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Những lỗi thường gặp với ống kính máy ảnh và cách khắc phục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO