Những "anh hùng thầm lặng" vì một thành phố "Xanh - Sạch - Đẹp"

Bé Bi|10:16 08/08/2023

(NADS) - Công nhân vệ sinh môi trường thường được ví như những chú ong chăm chỉ, cần mẫn và đầy trách nhiệm vì một môi trường trong lành, phố phường sạch đẹp. Họ là những "anh hùng thầm lặng" vì một thành phố "Xanh - Sạch - Đẹp".

Hằng đêm, sau không khí ồn ào, xô bồ của người dân phố thị thì các "anh hùng thầm lặng" lại xuống đường, bắt đầu công việc của mình. Bất kể thời tiết nắng hay mưa. Họ làm việc miệt mài, không nghỉ để duy trì sự sạch sẽ và an toàn cho cộng đồng. Nhiệm vụ của họ thường làm những công việc như thu gom, phân loại rác thải và quét rác ở các phố phường.

don-ve-sinh-5.jpg
Cô N.N.Nga đang quét dọn trên đường lớn

Không khó khi bắt gặp hình ảnh những bộ đồng phục màu cam với những chi tiết dạ quang, khẩu trang bịt kín mặt, đầu đội nón. Công việc của họ thường phân theo nhóm, tổ. Mỗi người mỗi việc. Trong đó, người cầm cái chổi vượt qua đầu có nhiệm vụ quét rác; người thì cầm đồ hốt rác đi phía sau kiêm đẩy xe rác; người thì phân loại rác vô cơ và hữu cơ trên tay cầm một đống túi nilon màu đen...

Công nhân quét rác ở đường Lê Văn Việt, Hiệp Phú, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh

Công việc dọn vệ sinh tưởng chừng như đơn giản nhưng ẩn chứa trong đó là bao sự nhọc nhằn, vất vả và những mối nguy hiểm luôn kề cận. Nhiều người đến với nghề là do cái duyên và gắn bó là bởi vì yêu nghề. 

Cô N.N.Nga (một công nhân quét rác tại TP. Thủ Đức) cho biết, cô làm công việc này đã được 14 năm. Mỗi ngày bắt đầu công việc từ lúc 22h.

Nghề gắn liền với bụi khói, những vất vả thầm lặng

“Nhiều khi đi ban đêm gặp mấy người say rượu, xỉn, người ta không thấy đường, muốn tông lúc nào thì tông, đây cũng là một cái khó khăn. Mới cách đây có vài hôm nè, con bé trong nhóm của cô bị ông kia nhậu xỉn tông lăn cù cù, nhưng may là chỉ trầy tay, trầy chân chứ cũng không nặng lắm, cũng có mấy nhóm khác là ca nặng hơn. Cô được phân công mấy đường lớn cũng sợ lắm, nhiều khi người ta có rượu trong người là người ta hông có thấy mình, có bữa cô nghe ào ào là cô phóng vô lề, cô cũng sợ lắm mà thôi đời sống mà, không làm thì lấy cái gì mà ăn", Cô N.N.Nga kể. 

Nhóm của cô N.N.Nga đang phân chia quét dọn trên đường

Theo cô Nga, nghề lao động thì lĩnh vực nào cũng có khó khăn, khi mình đã nhận công việc thì phải có trách nhiệm với nó. Dù đã có gắng, nhưng cũng có lúc người dân chưa hài lòng, gây khó dễ nên cũng buồn. Hồi xưa cũng không có điều kiện đi học đàng hoàng, thấy công việc này phù hợp với bản thân nên quyện lấy - nghề mà; ban ngày cô ở nhà lo cơm nước, công việc nhà, chăm sóc con cái, rồi tối kiếm thêm thu nhập bằng cái nghề này. 

Các công nhân quét rác lúc nào cũng tiếp xúc với chất thải, mùi hôi, bụi bẩn. Bởi thế, trong xã hội ngày càng hiện đại, thì đâu đó vẫn còn một số ít người ít coi trọng. Mặc dù công việc quét rác bị xem thường nhưng công việc này vẫn là một phần rất quan trọng của hệ thống đô thị. Những người làm nghề này đảm bảo rằng chúng ta sống trong một môi trường sạch sẽ và an toàn. Họ đóng góp vào việc duy trì sự cân bằng môi trường, giúp hạn chế tác động tiêu cực của rác thải đến môi trường.

"Nhiều khi người ta thấy làm cực người thương, cũng mời uống nước, dù bên cạnh cũng có người kiếm chuyện. Bây giờ người ta cũng hiểu biết lắm rồi, hồi trước tụi tôi mới vào nghề, cực lắm, dân người ta xả nhiều. Nhiều khi rác tự phát, người ta xả bậy bạ, nhưng gần đây đa số đỡ rồi, người ta hiểu người ta thương mấy cô chú lắm", cô Nga nói. 

"Lúc trước nhiều lúc chú cũng cảm thấy buồn và mệt mỏi lắm, sức khỏe thì đang ngày càng yếu mà làm cái nghề này còn không được tôn trọng, họ xa lánh, sợ nghe mùi hôi trên người của chú. Buồn thì buồn nhưng không dám bỏ nghề, chú thấy môi trường xanh, sạch là chú vui trong lòng lắm. Nhưng giờ thì mọi người cũng hiểu hơn rồi, họ đồng cảm và có ý thức hơn, chú vui lắm", chú L. V. Bảy (một lao công tại TP. HCM cho biết. 

Những ngày lễ thường không dành cho những người làm nghề quét rác (!) Đây cũng là một lời nhắc nhở cho chúng ta cần nâng cao ý thức về môi trường và trân trọng công việc của những người lao công. 


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Những "anh hùng thầm lặng" vì một thành phố "Xanh - Sạch - Đẹp"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO