Khởi động dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm 2022

Bài: Trần Hải - Ảnh: Phạm Trung Hiếu|11:11 02/06/2022

Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 3 - 2022, từ ngày 02 đến ngày 04 tháng 06 năm 2022, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, với sự đồng hành của: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” tại Quảng Ninh cho gần 30 phóng viên và biên tập viên ảnh đến từ cơ quan báo chí khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

3.jpg
Ông Đinh Đức Thiện, hiệu trưởng trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông phát biểu khai mạc khóa tập huấn

Đây là 1 hoạt động nằm trong Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam 2020-2024” với sự đồng hành xuyên suốt của Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk).

Khóa tập huấn có sự tham gia của diễn giả: Nhà báo Nguyễn Việt Thanh - Thông tấn xã Việt Nam và ông Nguyễn Trọng Chính – Phó Tổng biên tập phụ trách Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (Thông tấn xã Việt Nam).

Khóa tập huấn được tổ chức nhằm trang bị kiến thức cơ bản về xuất bản hình ảnh trên nền tảng số. Cập nhật xu thế ảnh báo chí hiện nay qua việc lựa chọn nội dung, phương tiện và hình thức trong tác nghiệp ảnh đang phổ biến ở các hãng thông tấn trên thế giới; Các hình thức thể hiện, sử dụng tin ảnh hay phóng sự ảnh.

6.jpg
Đại diện hãng Vinamilk, đơn vị đồng hành cùng chương trình tại buổi khai mạc lớp tập huấn
2.jpg
Quang cảnh cuộc tập huấn

Ngoài ra, khóa tập huấn còn giúp học viên bổ sung khả năng phát hiện vấn đề, thông tin trên báo bằng ảnh và thực hiện các phóng sự ảnh - thể loại vinh danh những câu chuyện ảnh; Khả năng thuyết trình, phân tích các tác phẩm ảnh báo chí (Biên tập ảnh); Khả năng nhìn nhận và đánh giá được cách thông tin hiệu quả bằng ảnh trên báo chí; Hiểu được công việc phóng viên ảnh, biên tập ảnh tại các Hãng thông tấn và cơ quan báo chí hiện nay; Nghiên cứu các dự án ảnh, biên tập, chú thích ảnh và tổ chức lại kho lưu trữ hình ảnh của mình.

Cũng trong khuôn khổ khóa tập huấn, Ban Tổ chức tổ chức chuyến đi thực tế tại đảo Tuần Châu. Với buổi đi thực tế, diễn giả đã hướng dẫn cho học viên cách làm chủ các phương tiện và công nghệ nhiếp ảnh số cũng như kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí; những kỹ thuật thể hiện tác phẩm ảnh báo chí với góc nhìn mới, hạn chế dàn dựng, áp đặt vào chủ thể ở hiện trường, thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh và quan trọng là kỹ năng tác nghiệp ảnh báo chí bằng smartphone trong xu hướng báo chí di động (Mobile journalism).

4.jpg
Một góc vịnh Hạ Long (ảnh sưu tầm)
5.jpg
Đảo Tuần Châu, nhìn từ phía đất liền

Có thể thấy rằng, báo chí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, những sự thay đổi trong cách thức đưa tin và tiếp nhận thông tin đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi những người làm báo phải liên tục cập nhật những xu hướng mới để tồn tại và phát triển. Hy vọng rằng sau khóa tập huấn, người học sẽ tiếp thu được những kiến thức hiệu quả, bổ ích, có thể áp dụng vào công việc hằng ngày.

Khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” là chương trình đầu tiên trong năm thứ 3 thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020-2024. Trong 2 năm vừa qua, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và truyền thông phối hợp cùng Cục Báo chí, Cục Phát thanh truyền hình tổ chức thành công hơn 20 hoạt động bao gồm tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn về công nghệ, báo chí, xuất bản sách,…Đặc biệt, trong năm 2021 đã ra mắt cổng Thông tin điện tử dự án.

1.jpg
Các học viên của khóa tập huấn chụp ảnh lưu niệm trước buổi khai mạc

Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Nhân sự, Hành chính và Đối ngoại Vinamilk chia sẻ: “Vinamilk rất vinh dự khi được đồng hành, góp sức với Bộ Thông tin và Truyền thông trong dự án có ý nghĩa này. Báo chí đang nắm giữ sức mạnh to lớn trong việc lan toả khát vọng đến cộng đồng về một Việt Nam vươn cao. Đó cũng chính là sứ mệnh mà Vinamilk luôn hướng đến trong mọi hoạt động của công ty gần 46 năm qua. Vinamilk hy vọng với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và việc triển khai cụ thể của cơ quan chuyên môn trực thuộc, dự án sẽ mang đến những giá trị hữu ích cho các cơ quan báo chí và những người làm báo, góp phần vào sự phát triển của báo chí Việt Nam, tiến tới hoà nhập vào sự phát triển của ngành thông tin, truyền thông quốc tế”.

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng theo hình thức xã hội hóa với sự đồng hành của Vinamilk trong suốt 5 năm triển khai. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Khởi động dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO