Cafe bệt - Nét văn hoá còn được lưu giữ hay chỉ là trào lưu

Bé Bi|10:48 14/08/2023

(NADS) - Cà phê bệt là cụm từ quen thuộc, loại hình cà phê này khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong nhịp sống hối hả, tất bật của thành phố, có thể nói cà phê bệt là một cụm từ gần gũi đối với những người đã và đang sinh sống tại Sài Gòn. Vậy hiện tại, cà phê bệt là một phong trào thời thượng hay vẫn là một nét riêng của người Sài Gòn khi thưởng thức cà phê.

Cà phê bệt không chỉ là việc thưởng thức cà phê, mà nó còn là một phần của tinh thần của Sài Gòn. Hình thức cà phê bệt này thường xuất hiện và bắt gặp nhiều ở các địa điểm như gần Bưu điện Thành phố, nhà thờ Đức Bà, Công viên 30 tháng 4, hồ Con Rùa…

cafe-bet-10.jpg

Đúng với cái tên “cà phê bệt”, không đòi hỏi điều gì phức tạp, đơn giản là cầm trong tay một ly cà phê - nó mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm cà phê vô cùng độc đáo, mới lạ và hoàn toàn khác biệt, tận hưởng chỗ ngồi trên vỉa hè, bên cạnh bệ đá hay dưới bóng cây mát.

Cà phê bệt là việc mình có thể mua một lý cà phê ở bất kì nơi đâu, đến một nơi gần đó để thưởng thức một cách thoải mái. Mình hiểu cà phê bệt là một cụm từ đã có từ lâu, là một nét riêng của văn hóa Sài Gòn những năm 90. Giới trẻ hiện nay đang gìn giữ và phát huy nét đẹp ấy - chúng ta có thể nhìn thấy thay vì họ dành thời gian ở nhà ngủ, sử dụng điện thoại, nhắn tin trò chuyện với nhau trên mạng xã hội thì các bạn ấy đã dành thời gian để đi cà phê bệt gặp mặt và trò chuyện cùng nhau. Mình nghĩ đây là sự phát triển theo chiều hướng tốt, họ cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, bạn có thể thấy những người đã từng ngồi uống cà phê bệt, xung quanh chỗ ngồi của họ không có rác. Bên cạnh đó cà phê bệt cũng mang đến sự trải nghiệm với phong cách xưa. Mình hay đi cà phê bệt mỗi sáng vào những ngày nghỉ, mình cảm thấy như đang được hòa vào nhịp sống của Sài Gòn, ngắm nhìn đường phố, con người, và sự bộn bề ở nơi đây”. Bạn N.C.Hậu (một sinh viên hiện đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh cho biết).

cafe-bet-12.jpg
cafe-bet-4.jpg

Từ những phong trào thịnh hành, giới trẻ đang hình thành một phong cách sống, một cách nhìn độc đáo về thế giới xung quanh. Điều quan trọng là liệu những thay đổi này sẽ hướng tới hướng tích cực hay tiêu cực. Quay lại vấn đề cà phê bệt là một xu hướng thời thượng hay vẫn là một nét riêng của người Sài Gòn khi thưởng thức cà phê. Có thể nó là cả hai, một sự kết hợp hoàn hảo giữa sự độc đáo văn hóa và sự thay đổi, tạo nên một hương vị cà phê đậm đà, đầy ý nghĩa, gắn kết quan hệ, khiến "cà phê bệt" trở thành một biểu tượng đặc biệt của thành phố.

cafe-bet-7.jpg

Trong môi trường đang thay đổi liên tục, giới trẻ thường có xu hướng phụ thuộc vào những phong trào thịnh hành. Bạn có thể thấy một hiện tượng - những hành vi và thái độ của người khác có thể ảnh hưởng đến cách giới trẻ hành xử (đây là một trong số ví dụ của khái niệm ảnh hưởng xã hội). Ví dụ khi thấy người khác xả rác, họ có thể bị kích thích thả rác một cách tưởng tượng, và ngược lại, khi thấy người khác giữ gìn vệ sinh môi trường, họ có thể tự đặt ra mục tiêu tuân thủ vệ sinh. "Cà phê bệt" không chỉ là một phong trào thịnh hành mà còn là một nét đặc trưng, một biểu tượng văn hóa của người Sài Gòn.

cafe-bet-8.jpg

Cà phê bệt giờ đây có thể không đơn thuần là một cách thức thưởng thức cà phê mới mẻ, mà còn là sự pha trộn giữa truyền thống và sự đổi mới. Đây không chỉ là trào lưu mà còn là một phần của sự sáng tạo và tinh thần tự do của con người. Với những ly cà phê, người ta không chỉ thưởng thức hương vị đắt giá mà còn trải nghiệm một cảm xúc, một tinh thần theo kịp thời đại.

Cà phê bệt - nét riêng vẫn còn được lưu giữ, không chỉ là một trào lưu, mà là một phần quan trọng của Sài Gòn, là một sự kết nối khi giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và sự đổi mới, là một dấu ấn đậm nét trong hành trình của thời gian.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Cafe bệt - Nét văn hoá còn được lưu giữ hay chỉ là trào lưu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO