So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Xã hội hóa - bước đi tất yếu của Nhiếp ảnh

12:41:40 06-10-2020
NAĐSO - Xã hội hóa là nhiệm vụ to lớn được Đảng và Nhà nước đặt ra, là xu hướng phát triển mang tính tất yếu đối với các hoạt động văn học nghệ thuật Việt Nam, trong đó có nhiếp ảnh. Trải qua những trăn trở, những thử nghiệm ban đầu trong nhiệm kỳ này, có thể thấy nhiếp ảnh đã có những thành công bước đầu đáng khích lệ trong việc xác định mô hình tổ chức và hoạt động xã hội hóa.
 
Khai mạc triển lãm ảnh "EVN-65 năm đồng hành cùng đất nước 2019"

Để xã hội hoá nhiếp ảnh lan tỏa

Nhiếp ảnh là loại hình văn học nghệ thuật có điều kiện. Ngoài tài năng, tinh thần, trí tuệ, tình cảm, đam mê và thời gian, người nghệ sĩ còn cần cả sức khỏe để đi sáng tác, tiền bạc để trang bị máy móc, đồ nghề và đi sáng tác. Đó là điều kiện “cần”.

Còn điều kiện “đủ” ở đây được hiểu là điều kiện và cơ hội để người nghệ sĩ được tiếp cận với khoảnh khắc có giá trị để làm nên “khoảnh khắc vàng”. Những cơ hội như thế, người nghệ sĩ có thể vô tình hay ngẫu nhiên gặp được nhưng cũng rất cần các cơ quan quản lý, các đơn vị và doanh nghiệp kết hợp với Hội NSNA Việt Nam tạo điều kiện cho người nghệ sĩ tiếp cận. Nhận thức được điều này, chúng ta có thể thấy vai trò của xã hội lớn đến chừng nào góp phần quan trọng giúp người nghệ sĩ làm nên tác phẩm.

Hội NSNA Việt Nam là cơ quan quản lý nhưng đồng thời cũng là “bà đỡ” cho tác phẩm của hội viên. Chủ trương xã hội hóa phải bắt đầu từ Hội, chủ đạo từ Hội và cần được lan tỏa đến toàn thể hội viên. Hội như đầu tàu kéo cả đoàn tàu nhiếp ảnh chạy nhanh nhất nhưng tiết kiệm nhất “nhiên liệu” (tức ngân sách nhà nước) trên con đường xã hội hóa.

Nhiếp ảnh cũng như nhiều loại hình văn học nghệ thuật khác như một dòng sông lớn có nhiều nhánh nhưng nhánh chủ đạo phải phục vụ cho xã hội, cho đất nước. Đây cũng là định hướng quan trọng hướng nhiếp ảnh ngày càng bám chặt hơn với xã hội và là một trong những mục tiêu của xã hội hóa.

Tăng cường sự quan tâm và đầu tư xã hội, đặc biệt là các ngành, các đơn vị doanh nghiệp kinh tế hợp tác với nhiếp ảnh, đầu tư cho nhiếp ảnh cũng như sử dụng hiệu quả “sản phẩm” của nhiếp ảnh phục vụ hoạt động ngành, đơn vị mình. Trong nền kinh tế đang phát triển với sức cạnh tranh ngày càng lớn, hình ảnh càng trở nên quan trọng đối với đơn vị doanh nghiệp. Đây chính là yếu tố góp phần không nhỏ trong công tác xã hội hóa nhiếp ảnh, gắn kết nhiếp ảnh với các đơn vị kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho nhiếp ảnh phát triển.

Theo hướng xã hội hóa, nguồn thu cho hoạt động nhiếp ảnh mà trực tiếp là Hội NSNA Việt Nam sẽ có “đầu vào” dần mạnh hơn từ mối liên kết hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp hay các địa phương, cho phép Hội ít phụ thuộc hơn vào nguồn cung từ Nhà nước.

Bước đầu có thể thấy hiệu quả thông qua các trại sáng tác đã được phối hợp giữa Hội NSNA Việt Nam và các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Một số trại sáng tác đã được Hội tổ chức như công trường xây dựng Nhà máy Thủy điện Lai Châu (2015), Quân khu 9 (2016), Than Quảng Ninh (2017), Tổng Công ty Điện lực 3 tại Sơn La (2019) và gần đây nhất là EVN tại Sóc Trăng và một số tỉnh Nam bộ (2019). Từ các trại sáng tác, những bộ hình ảnh đã được ra đời, truyền “sức nóng” khí thế lao động sản xuất, luyện tập chiến đấu sẵn sàng bảo vệ tổ quốc vào tác phẩm. Các đơn vị doanh nghiệp đầu tư tổ chức trại sáng tác đã nhận được những bộ hình ảnh đẹp và có ý nghĩa về đơn vị mình. Về phần mình, nhiều Nghệ sĩ Nhiếp ảnh có cơ hội thêm vào trong bộ sưu tập cá nhân những tác phẩm được sáng tác và một số nghệ sĩ đã nhận được những giải thưởng có giá trị, tên tuổi của người nghệ sĩ được vinh danh.
 

Triển lãm ảnh "EVN-65 năm đồng hành cùng đất nước 2019"
 
Những điều nhận thấy

Xuất phát từ chức năng nhiệm vụ của mình, Hội NSNA Việt Nam - đơn vị chủ trì, tìm kiếm cơ hội, liên hệ, kết nối với những đơn vị doanh nghiệp có khả năng đầu tư liên kết nhằm lập ra trại sáng tác, bảo đảm hậu cần cho các nghệ sĩ. Hội chọn những hội viên có năng lực và kinh nghiệm sáng tác đáp ứng được yêu cầu của đơn vị đầu tư để tham gia trại, kết hợp với đơn vị đầu tư tổ chức cuộc thi ảnh nhằm chọn ra những hình ảnh, những bộ ảnh xuất sắc nhất để trao giải.

Về phía các đơn vị doanh nghiệp liên kết hỗ trợ đầu tư, trong sự phối hợp với Hội NSNA Việt Nam, các bên thống nhất chủ đề, hướng các nghệ sĩ tới những điểm sáng tác, đảm bảo tài chính và hậu cần. Kết thúc trại sáng tác, đơn vị doanh nghiệp được hưởng lợi từ hoạt động liên kết đầu tư thông qua việc có quyền sử dụng độc quyền những hình ảnh có chất lượng cao để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị doanh nghiệp mình.

Nghệ sĩ hội viên - người được hưởng nhiều lợi ích từ trại sáng tác theo chủ trương xã hội hóa. Tham gia trại, hội viên được sáng tác theo chủ đề mới hoặc được “cập nhật” chủ đề đã từng sáng tác. Có cơ hội sáng tác, có tác phẩm, có cơ hội tiếp cận sâu với đề tài mới, được giao lưu với đồng nghiệp từ nhiều nơi trong cả nước, có cơ hội nâng cao kỹ năng sáng tác, có cơ hội phổ biến tác phẩm nếu được tham gia triển lãm hay đoạt giải. Đó là những lợi ích không nhỏ mà hội viên tham gia trại được hưởng.

Xã hội hóa nhiếp ảnh thực sự không phải là quá trình thuận lợi và dễ dàng nhưng sẽ mang lại lợi ích nhiều mặt cho tất cả. Nhưng sự nghiệp chỉ có thể thành công khi có sự chung tay, góp sức cả bằng trí tuệ, tình cảm, tài năng của cả ban lãnh đạo Hội NSNA Việt Nam và của từng nghệ sĩ.
 

NSNA Trần Quốc Dũng


Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top