So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Thưởng thức và đánh giá tác phẩm Nhiếp ảnh

15:01:43 30-09-2020
NAĐSO - Thưởng thức tác phẩm nhiếp ảnh là một trong những yếu tố cơ bản của nhà nhiếp ảnh, bởi lẽ biết thưởng thức tác phẩm của các tác giả mới có thể tiếp thu, học tập được nhiều điều, từ đó để định hình phong cách riêng của mỗi người.

CẤP ĐỘ THƯỞNG THỨC TÁC PHẨM NHIẾP ẢNH

Thứ nhất, với đại đa số công chúng phổ thông

Những người này khi xem ảnh, thường bình phẩm nào là phong cảnh đẹp, cô gái xinh, màu sắc tươi tắn, ảnh rõ nét... Thực ra chỉ cần vào một ngày đẹp trời, các bạn đến điểm phong cảnh đẹp, hoặc giả tìm đến một cô gái xinh, là dễ dàng có được những bức ảnh "đèm đẹp", người chụp cảm thấy đã thành công, mặc dù các nhà nhiếp ảnh không khuyến khích các bạn khai thác cách thể hiện này.

Thứ hai, với những người yêu thích nhiếp ảnh

Họ rất chú ý đến bố cục, sắc độ, màu sắc, kỹ thuật xử lý ánh sáng của bức ảnh, đa phần họ chụp ở dạng bước đầu tiếp cận Nghệ thuật nhiếp ảnh, những bức ảnh đó cũng đáng xem.

Thứ ba, với các nhà nhiếp ảnh

Họ chú trọng bố cục của tác phẩm, nội hàm tư tưởng, nắm bắt khoảnh khắc chụp và thần thái biểu hiện của nhân vật. Bằng kỹ pháp và thủ pháp biểu hiện chủ đề, xử lý hậu kỳ, nó có tác động trực quan đến tác phẩm. Hơn nữa những tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh thu hút thị giác, càng xem càng cảm thấy thú vị.

Người con của đại ngàn
Ảnh: Long Phúc Vân
 
Một bức ảnh đẹp hay không, căn cứ vào mấy điểm sau:

- Bố cục phải đẹp, tươi mới: Một tác phẩm đẹp, trước tiên cần thu hút thị giác vào bố cục. Một bố cục đẹp không lặp lại của người khác, cần có cá tính, độc đáo. Vật chính mà nó phản ánh có tác dụng làm nổi bật chủ đề, động thái tự nhiên, không khô cứng.

- Đối với màu sắc ảnh: Cần phong phú, tươi tắn, màu nóng lạnh phối hợp hài hoà; Với ảnh đen trắng mức độ tương phản nên phù hợp.

- Chủ đề nổi bật: Mỗi một bức ảnh đều có chủ đề và vật chính. Bối cảnh cần sạch sẽ, không để phụ lấn chính; Tránh rườm rà, rối rắm, cái gì cũng thu vào ống kính, kết quả mọi vật đều không nổi bật.

- Cần mang tính thời đại: Một bức ảnh đẹp xuất hiện trước mắt bạn, khiến bạn xúc động. Bức ảnh đó không những mang tính thời đại, mà còn có cá tính độc đáo.

- Vận dụng nguồn sáng phù hợp: Như ánh sáng ngược, ánh sáng bên, ánh sáng thuận, ánh sáng trên, ánh sáng dưới, ánh sáng tự nhiên, nghịch sáng. Nếu vận dụng đích đáng, sẽ phản ánh được nội dung vật chính của bức ảnh. Có thể nói, một bức ảnh đẹp, sử dụng ánh sáng ngược hoặc bên khá nhiều, ánh sáng thuận cảnh vật sẽ dẹt, lì không hiệu quả.

- Tầng lớp trong bức ảnh: Cần phong phú, phân minh. Tiền cảnh, trung cảnh, hậu cảnh đều tạo thành lớp lang rõ ràng.

- Đối với ảnh quảng cáo (Commercial): Chủ đề cần nổi bật, màu sắc cần tươi tắn bắt mắt. Có thể vận dụng lợi thế về kỹ thuật, kỹ xảo, hiệu ứng... trong khâu xử lý hậu kỳ để tăng cường sức thuyết phục. Hình ảnh đơn giản, rõ ràng, hài hước, hàm ý phong phú, đại chúng hóa, độc đáo và có cá tính, những cái đó đều là yếu tố quan trọng của ảnh quảng cáo.

Khi xem một tác phẩm nhiếp ảnh, chú ý ánh mắt đầu tiên nhắm vào phần nào trong bức ảnh. Cái đó cần phải rèn luyện, suy ngẫm. Đồng thời tự vấn bản thân mấy vấn đề:

1. Sức thu hút ánh mắt đầu tiên có phải là vật chính trong bức ảnh? Sự thu hút ánh mắt này có ý nghĩa gì? Sau đó xem tiếp cái gì? Vì sao?

2. Tiêu điểm của vật chính có rõ nét không? Nếu không, lý do gì để không nét? Nó có cần thiết không?

3. Bối cảnh có rõ nét không? Phơi sáng có chính xác không? Nếu không, điều đó có lợi hay hại cho bức ảnh?

4. Màu sắc của vật chính với bối cảnh có tự nhiên không? Nếu không, nó có lợi hay hại cho bức ảnh?

5. Khi xem ảnh, cảnh vật bằng bằng hay có chiều sâu? Có chân thực không? Nếu không chân thực, nó có lợi hay hại cho bức ảnh?

6. Vị trí vật chính trong bức ảnh có ở điểm đặc biệt thu hút ánh mắt không? Hay ở vị trí phân tán sự chú ý? Tóm lại, bố cục như vậy có ảnh hưởng gì đến chủ đề?

7. Những cảnh vật được biểu hiện trong bức ảnh có gây ấn tượng mạnh không?

8. Nếu cắt cúp bức ảnh rộng một chút hoặc chặt một chút, có ảnh hưởng gì không?

9. Bạn có bình luận hoặc phản biện đặc biệt gì với nguyên tác để giúp tác giả nâng cao chất lượng tác phẩm không?

Nguyên tắc cơ bản của bình luận là: Không được mạo phạm tác giả, đề cao bản thân, hạ thấp người khác. Mục đích những ý kiến và kiến nghị là cùng các tác giả trao đổi để không ngừng nâng cao chất lượng tác phẩm, cùng nhau học tập và đúc rút kinh nghiệm.

MỸ HỌC TRONG NHIẾP ẢNH

Trong phạm vi nghiên cứu mỹ học, họa gia đời Tấn, Trung Quốc - Cố Khải Chi đề xuất quan điểm “Dĩ hình tả thần” (lấy hình ảnh để tả tinh thần), coi trọng “hình”, “thần”, khi thể hiện tinh thần nhân vật cần chú trọng ánh mắt.

Nhà thơ, họa gia Vương Duy đời Đường cũng đã đề xuất quan điểm mỹ học “Phàm họa sơn thuỷ, ý tại bút tiên” (Khi vẽ tranh sơn thuỷ, ý vượt trước nét bút). Trong sáng tác, trước tiên lập ý, từ tư duy hình thành ý tưởng. Nhà thơ, lý luận gia đời Đường - Tư Không Đồ cũng lấy thi ca làm ví dụ, đề xuất tác phẩm nghệ thuật cần có ý cảnh, học thuyết “ý cảnh” là phạm trù mỹ học độc đáo của Trung Quốc.

Từ đó có thể thấy rằng, cái đẹp tuy không thể đo đếm, nhưng từ cổ chí kim cái đẹp luôn là đề tài mà nhân loại tìm kiếm. Nếu như chúng ta coi nhẹ cái đó, vậy thì chúng ta dựa vào tiêu chuẩn nào để thưởng thức cái đẹp? Cái đẹp của Nghệ thuật nhiếp ảnh là nhà nhiếp ảnh trong thực tiễn sáng tác biết kết hợp thống nhất giữa tính tự nhiên với tính xã hội của sự vật, hơn nữa công chúng có thể cảm thụ được nét đặc trưng mà tác phẩm mang lại. Trong quá trình thực tế sáng tác của mình các nhà nhiếp ảnh có chiều sâu nhận thức về cái đẹp tâm lý, cái đẹp cảm tình, cái đẹp tưởng tượng và cái đẹp lý tưởng... Vì vậy, sử dụng phương thức lựa hình tượng thực tế, đưa vào đường nét, hình dạng, màu sắc, ánh sáng, thời gian, không gian... của bên ngoài và bên trong sự vật để thể hiện quan hệ giữa con người với thiên nhiên, con người với con người, bằng phương thức thể hiện những sự vật hiện hữu đó đã tác động trực tiếp lên cảm xúc của người xem.

Chúng ta có thể đánh giá vẻ đẹp của nhiếp ảnh bằng góc độ và những yếu tố sau: Vẻ đẹp của nhiếp ảnh được thể hiện bởi nội dung (bao gồm: Đề tài, chủ đề) và hình thức (bao gồm: Đường nét đẹp, sắc độ đẹp, màu sắc đẹp, sự đối xứng, cân bằng, hài hoà). Vẻ đẹp của nội dung bao gồm hai phần là phản ánh vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và phản ánh vẻ đẹp của cuộc sống xã hội.

Chủ đề của nhiếp ảnh biểu hiện cảm xúc thẩm mỹ, tiêu chuẩn thẩm mỹ, năng lực tìm kiếm vẻ đẹp cảnh quan của nhà nhiếp ảnh. Đó là kết quả của nhiều năm tích lũy kinh nghiệm thẩm mỹ của nhà nhiếp ảnh. Bằng vẻ đẹp tự nhiên kết hợp với vẻ đẹp xã hội, tạo thành một vẻ đẹp mới.Vệt nắng chiều
Ảnh: Tô Hạnh Phương
 

Cái đẹp của hình thức và nội dung trong nhiếp ảnh: 

1. Phản ánh vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên (bao gồm: Vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên - là phản ánh vẻ đẹp của cảnh quan, kỳ quan thiên nhiên hoàn toàn không có bàn tay con người; Vẻ đẹp của cảnh quan nhân văn - là phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên có bàn tay con người xây dựng, để biểu hiện trình độ văn minh nhân loại).


2. Phản ánh vẻ đẹp của hình tượng nghệ thuật trong cuộc sống xã hội (bao gồm: Vẻ đẹp tâm linh của Nghệ thuật nhiếp ảnh - hình tượng nghệ thuật chỉ nên thể hiện vẻ đẹp tâm linh của con người, sẽ có giá trị thẩm mỹ; Vẻ đẹp hành vi của hình tượng nghệ thuật - Nghệ thuật nhiếp ảnh cần lấy nguyên hình, nguyên dạng hình tượng thực tế để tái hiện vẻ đẹp hình tượng mới qua cá tính của nhà nhiếp ảnh. Trên thực tế nhà nhiếp ảnh dựa vào “mượn cảnh tả tình”, trực tiếp phản ánh vào tác phẩm nguyện vọng thẩm mỹ của mình, để sáng tác ra một tác phẩm mới; Vẻ đẹp luân thường đạo lý của nghệ thuật - vẻ đẹp nội dung là một trong những điều rất quan trọng, bất luận nhà nhiếp ảnh muốn thể hiện vẻ đẹp ra sao, nếu làm trái với quy luật phát triển của xã hội, thì nội dung của tác phẩm sẽ không đẹp. Hình tượng nghệ thuật của tác phẩm nhiếp ảnh cần phản ánh phù hợp với quy luật phát triển xã hội trong luân thường đạo lý, đó chính là vẻ đẹp của nội dung).

Nhiếp ảnh là tái tạo sự vật hiện thực, trong quá trình sáng tác ngoài việc lựa chọn sử dụng thiết bị, kỹ pháp ra còn cần nhà nhiếp ảnh nhạy bén trong suy xét. Khi chúng ta đối diện với nhiều tác phẩm khác nhau và chủng loại khác nhau, cần dựa vào yếu tố nào để nhìn nhận, đánh giá? Hiện nay tuyệt đại đa số các tác phẩm đều thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống xã hội..., những tác phẩm này đem lại cho chúng ta cảm xúc và tiếp thu, khiến chúng ta cảm kích trước cuộc sống trong xã hội. Tuy nhiên với một số tác phẩm ở thể loại ghi thực, chụp đuổi, thì chúng ta cũng không nên quá khắt khe về bố cục, ánh sáng.

THƯỞNG THỨC NGHỆ THUẬT NHIẾP ẢNH

Nghệ thuật nhiếp ảnh rất khác biệt với các ngành nghệ thuật khác, do đó, ta phải tuân theo quy luật tự nhiên của nó.


Dưới ánh đèn
Ảnh: Hầu Nghị Mưu
 

Thưởng thức Nghệ thuật nhiếp ảnh gồm 4 yếu tố: Tạo hình cơ bản, kỹ thuật kỹ xảo, thủ pháp biểu hiện nghệ thuật, chủ đề tư tưởng.

1. Nghệ thuật nhiếp ảnh thông qua màu sắc, sắc độ để xây dựng hình tượng. Hơn nữa, thưởng thức Nghệ thuật nhiếp ảnh bắt đầu xem từ bố cục, ánh sáng, đường nét... để trực tiếp cảm nhận yếu tố cơ bản của nó. Những yếu tố đó không chỉ là yếu tố cơ bản cấu thành tác phẩm, mà người thưởng thức còn cảm thụ và nhận thức được tiền đề nghệ thuật của tác phẩm.

2. Nghệ thuật nhiếp ảnh là sự kết hợp hoàn mỹ giữa kỹ thuật với kỹ xảo, một tác phẩm xuất sắc không tách rời ứng dụng giữa kỹ thuật với kỹ xảo.

3. Phương pháp biểu hiện nghệ thuật cũng như thưởng thức tác phẩm là một yếu tố quan trọng. Nó chi phối chủ đề, quan điểm nghệ thuật của nhà nhiếp ảnh, căn cứ vào chủ đề sáng tác mà vận dụng thủ pháp biểu hiện khác nhau. Hiện nay có rất nhiều những tác phẩm nhiếp ảnh quảng cáo và nghệ thuật, chúng ta có thể thấy rất nhiều phương pháp biểu hiện nghệ thuật khác nhau, có quan hệ mật thiết giữa tiếp thu học vấn với tu dưỡng nghệ thuật của bản thân. Chúng ta không ngừng thông qua đó để học tập và nâng cao trình độ nghệ thuật của bản thân, từ những tác phẩm đó ta có thể học tập được nhiều điều.

4. Từ bố cục đến hoàn thành tác phẩm, thống nhất giữa nội dung và hình thức. Phần lớn thể loại ảnh báo chí chủ đề tư tưởng tương đối rõ ràng, thể loại ảnh phong cảnh chủ đề nhiều khi không thật rõ ràng, nhưng thủ pháp biểu hiện hình thức thì rất phong phú. Hơn nữa, bất kể Nghệ thuật nhiếp ảnh hay thưởng thức tác phẩm nhiếp ảnh đều cần phải có quá trình thời gian dài tích lũy, học tập và tổng kết, không ngừng thông qua thực tiễn, mới có thể nâng cao trình độ thưởng thức, hình thành phong cách sáng tác độc đáo. Khi chúng ta xem các tác phẩm nhiếp ảnh, chúng ta cũng không quá tham vọng các tác phẩm đều phải thật hoàn thiện, chỉ cần chúng ta có tấm lòng cởi mở để thưởng thức, tôi tin rằng mỗi một tác phẩm nhiếp ảnh đều đem lại cho chúng ta những cảm xúc và vẻ đẹp đặc sắc riêng.

Một tác phẩm Nghệ thuật nhiếp ảnh xuất sắc, nhà nhiếp ảnh cần sử dụng hài hòa kỹ thuật, kỹ xảo, cùng tư duy sáng tạo, để sáng tác ra tác phẩm chứa đựng những giá trị tư tưởng, thẩm mỹ, mang tính nhân văn, hướng thiện, làm rung động cảm xúc, tư tưởng, tình cảm của người thưởng thức.
 

(Theo Thẩm Kiến Ba, Tạp chí Nhiếp ảnh Trung Quốc.)

Hồng Trọng Mậu

 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top