So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Những dấu ấn của chặng đường 5 năm

16:10:02 09-10-2020

NAĐSO - 5 năm tiếp nối thành tựu của các nhiệm kỳ trước, với sự nỗ lực phấn đấu, Hội đã đổi mới nhiều hoạt động theo hướng đa dạng, chuyên sâu và mở rộng trên nhiều lĩnh vực của nhiếp ảnh truyền thống và hiện đại.
 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Trung ương xem Triển lãm ảnh “Việt Nam phòng chống dịch Covid-19".
 

Hoạt động nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam tiếp tục phát triển thuận lợi. Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới”; Nghị quyết Trung ương 9 (khoá IX) về "Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước" và sự hỗ trợ của các Bộ Ban ngành, các địa phương, các đơn vị tổ chức, cá nhân đã tiếp sức cho văn nghệ sĩ, cho nền nhiếp ảnh Việt Nam tiếp tục lan toả và phát triển.

Dòng mạch chính là đề cao chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, trách nhiệm, gắn bó với dân tộc, nỗ lực phản ánh chân thực cuộc sống; sáng tạo tìm tòi đề tài, phương pháp sáng tác, thể hiện hình thức diễn đạt mới là định hướng hoạt động của nghệ thuật nhiếp ảnh. Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hội NSNA Việt Nam) tiếp tục mở rộng hoạt động phong trào, nâng cao chất lượng sáng tác, sáng tạo tác phẩm có giá trị, hướng đến chuyên nghiệp hoá công tác Hội, khẳng định vai trò, vị thế của nhiếp ảnh Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, sản phẩm công nghệ số trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã tác động mạnh mẽ đến phong trào nhiếp ảnh nói chung và nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng. Công nghệ mới, thiết bị kỹ thuật số thường xuyên được đổi mới hỗ trợ rất nhiều trong sáng tác, giúp nghệ sĩ vượt qua những hạn chế của nhiếp ảnh truyền thống trước đây để sáng tạo những tác phẩm ảnh mới lạ, phong phú, bắt mắt.

Tính đến nay, Hội NSNA Việt Nam có 1.050 nghệ sĩ nhiếp ảnh của 63 tỉnh/thành trên cả nước, với 77 chi hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam trực thuộc Trung ương Hội. Nhiệm kỳ VIII, Hội kết nạp 117 hội viên, thành lập thêm được chi hội Hội NSNA Việt Nam tỉnh Hậu Giang. Hiện còn Bình Phước, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lai Châu, Tuyên Quang chưa đủ 3 hội viên để thành lập chi hội.
 


Các Đại biểu cắt băng Khai mạc Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế VN-19
 

Là một hội nghề nghiệp, tập hợp đội ngũ các nhà nhiếp ảnh nên hoạt động sáng tác, tổ chức triển lãm, công bố tác phẩm là hoạt động trọng tâm của Hội. Trong cả nhiệm kỳ cũng như kế hoạch công tác từng năm, Hội chú trọng, quan tâm, tìm nhiều ý tưởng, giải pháp đổi mới nhiệm vụ quan trọng này. Hoạt động sáng tác, triển lãm ảnh được phân thành 3 cấp chủ yếu:

Các cuộc thi ảnh cấp quốc gia

Hội tổ chức, phối hợp tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh cấp quốc tế, quốc gia. Đặc biệt, cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế, gọi tắt là VN, 2 năm/lần. Trong nhiệm kỳ 8, Việt Nam đã tổ chức được 3 "VN" vào năm 2015/2017/2019. Đây là cuộc thi dành cho tất cả nhiếp ảnh gia trên thế giới yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. Cuộc thi được FIAP ủng hộ, đồng ý cấp giải thưởng cho tác giả dự thi. "VN" là cuộc thi mang tính chuyên nghiệp cao với sự tham dự của hàng nghìn nhà nhiếp ảnh với số lượng ảnh gửi từ 10 nghìn đến 16 nghìn files của 30 đến 40 nước và vùng lãnh thổ mỗi cuộc thi.

Nhiều thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật của "VN" được yêu cầu sáng tác tạo nên sự đa dạng, phong phú của cuộc thi. Bên cạnh đó, với phong cách sáng tác mới, ý tưởng tác phẩm độc đáo, sự hỗ trợ của thiết bị kỹ thuật công nghệ hiện đại đã nâng tầm chất lượng tác phẩm ảnh của cuộc thi. Nhiều bức ảnh thật sự mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho người xem. "VN" cũng là dịp để nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện cọ sát, học hỏi tinh hoa nhiếp ảnh thế giới để nâng cao năng lực sáng tác. Hàng trăm giải thưởng Huy chương Vàng, Bạc, Đồng đã được trao cho  tác giả trong nước và quốc tế.

Hội NSNA Việt Nam còn phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức tổng kết sáng tác nhiếp ảnh toàn quốc mang tên "Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam". Hai cuộc  tổng kết và triển lãm năm 2016/2018 được tổ chức ở Kiên Giang và Quảng Ninh.

Bên cạnh hai hoạt động nhiếp ảnh lớn trên, nhiệm kỳ qua, Hội NSNA Việt Nam còn tổ chức các cuộc thi, triển lãm chuyên đề, chuyên sâu như Cuộc thi phóng sự ảnh " Việt Nam - Đất nước, Con người" (phối hợp với báo Tuổi Trẻ TP. Hồ Chí Minh) là một thể loại ảnh báo chí hấp dẫn có sự tham gia của phóng viên, nhiếp ảnh gia và NSNA với hơn 600 bộ ảnh về mọi mặt đời sống xã hội; "Đất nước, con người bè bạn quốc tế qua ống kinh các nhà nhiếp ảnh Việt Nam"... Cuộc tổng kết "Nhiếp ảnh nghệ thuật 30 năm đồng hành cùng đất nước đổi mới" đã khẳng định Nhiếp ảnh nghệ thuật luôn theo sát, phản ánh sự phát triển của đất nước. Nhiều bức ảnh có ý nghĩa, đẹp đã được triển lãm.

Năm 2018/2019, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển đảo quê hương”. Đây là cuộc thi lớn, là hoạt động quan trọng nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của  biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, góp phần khẳng định quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông. Bộ ảnh triển lãm và các tác phẩm xuất sắc nhất đã được trưng bày luân phiên tại Hà Nội (Khu di tích lịch sử văn hoá Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Ninh Bình (Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư), Huế (Quảng trường Ngọ Môn, Cố đô Huế) và Trung tâm TP. Hồ Chí Minh (Đường đi bộ Nguyễn Huệ). Các hoạt động này đã khẳng định sự ủng hộ và đóng góp của Hội NSNA Việt Nam đối với chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
 


Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh Cuộc thi Vì Biển đảo quê hương (năm 2018)

 

Các Liên hoan và cuộc thi ảnh cấp khu vực nhiệm kỳ VIII

Được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức 37/40 Liên hoan ảnh nghệ thuật trong kế hoạch đặt ra. Liên hoan ảnh 8 khu vực đã trở thành "Thương hiệu" của nhiếp ảnh khu vực, là hoạt động nhiếp ảnh quan trọng nhất hằng năm của giới nhiếp ảnh các vùng miền. Đây là sân chơi hấp dẫn, có giá trị nghề nghiệp đối với lực lượng sáng tác tại các khu vực. Đông đảo nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh tham dự. Liên hoan khu vực được tổ chức đa dạng như thi ảnh, chụp ảnh "marathon", toạ đàm, giao lưu... Liên hoan khu vực là nơi tạo nguồn nhân lực cho các hội VHNT địa phương và Hội NSNA Việt Nam, là nơi giao lưu, kết nối giữa các nhà nhiếp ảnh trong khu vực.

Tổng cộng 5 năm có 8.000 lượt tác giả tham gia sân chơi này, với gần 60.000 ảnh dự thi, trong đó có tới 5.000 ảnh cùng nhiều tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng HCV, HCB, HCĐ, Khuyến khích được giới thiệu với công chúng. Một con số cho thấy niềm đam mê to lớn của các tác giả nhiếp ảnh Việt Nam cũng như sự nỗ lực tổ chức của Hội NSNA Việt Nam và các địa phương đăng cai.

Bên cạnh Liên hoan khu vực, Hội còn tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi, triển lãm ảnh cấp khu vực khẳng định quy mô, chất lượng của cuộc thi, đồng thời tiếp tục tập hợp lực lượng sáng tác trẻ tạo nguồn nhân lực cho Hội trong thời gian tới. Cuộc thi cấp khu vực là hoạt động mang tinh tạo nguồn, phát triển ý tưởng sáng tác cũng như hình thành nhân cách chuyên nghiệp của nhà nhiếp ảnh. Một số cuộc thi tiêu biểu như "Tôi yêu Việt Nam", "Việt Nam hôm nay" phối hợp với Tổng cục Du lịch; "Khoảnh khắc Vàng" với TTXVN; "Khoảnh khắc V-League 2016 và 2017" phối hợp với Liên đoàn bóng đá Việt Nam; cuộc thi "TKV - khơi dậy tiềm năng đất nước" phối hợp với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam ... đã tạo ra nhiều sân chơi, thu hút sự tham dự đông đảo của giới nhiếp ảnh.
 


Trao bằng khen cho các NSNA có thành tích xuất sắc trong hoạt động và sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2019
 

Các cuộc thi cấp tỉnh thành

Là hoạt động sáng tác, triển lãm do Hội NSNA Việt Nam bảo trợ nhằm mở rộng phong trào nhiếp ảnh, tạo niểm hứng khởi cho những người yêu nhiếp ảnh, muốn thử sức mình với môn nghệ thuật này. Các cuộc thi chủ yếu do Hội VHNT địa phương tổ chức, được Hội NSNA Việt Nam bảo trợ nghệ thuật theo Quy chế Hội. Hằng năm có khoảng 40 cuộc thi, triển lãm  được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Nằm trong chương trình kế hoạch toàn khoá của Ban Chấp hành, Hội đã thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp tổ chức hoặc lồng ghép trong các cuộc thi, liên hoan ảnh cấp tỉnh/thành, khu vực và toàn quốc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh". Nhiều bộ ảnh, ảnh đơn xuất sắc đã được Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban tổ chức các cuộc thi trao giải thưởng cao.

Công tác thẩm định ảnh là lĩnh vực nghiệp vụ quan trọng, Hội đồng nghệ thuật đã tìm nhiều phương thức để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác này. Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới, tìm chọn bổ sung giám khảo trẻ, tăng cường trao đổi thông tin trong hội đồng giám khảo, thêm thời gian thẩm định ảnh... là cơ sở để hội đồng giám khảo chấm chọn ảnh chính xác, hiệu quả hơn.
 


Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam trao cờ lưu niệm cho các tỉnh tham gia Liên hoan ảnh Nghệ thuật Miền núi phía Bắc
tại Yên Bái, năm 2019

 

Công tác tổ chức trại sáng tác của Hội nhiệm kỳ qua là rất tốt, hiệu quả. Nghệ sĩ nhiếp ảnh được hoán đổi vùng miền sáng tác, tạo nhiều cảm xúc nghệ thuật ở chất liệu con người, cuộc sống mới, lạ nên rất hào hứng làm việc. Trong 5 năm, tổng số hội viên được tham dự các trại sáng tác trên toàn quốc lên tới hơn 800 lượt nghệ sĩ.

Nhiệm kỳ 8, công tác mở trại sáng tác - tập huấn đã có nhiều đổi mới về công tác tổ chức, phương thức hoạt động nghiệp vụ cũng như số lượng trại. Được sự phân bổ của Trung tâm hỗ trợ sáng tác (Bộ VHTTDL), Hội NSNA Việt Nam đã phối hợp tổ chức 12 trại sáng tác tại Đại Lải, Tam Đảo, Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu. Tại các trại sáng tác của Bộ, Hội đã hỗ trợ nghệ sĩ nhiếp ảnh về kinh phí, phương tiện đi đến những địa bàn trong phạm vi các nhà sáng tác - nơi có nhiều chất liệu ảnh để thâm nhập thực tế, sáng tác. Sự hỗ trợ này đã tạo cảm xúc cho nghệ sĩ, sáng tác nhiều ảnh có chất lượng. Được Trung tâm hỗ trợ sáng tác VHNT của Bộ ủng hộ, Hội đã tổ chức theo cơ chế 30 hội viên chia 2 đợt, mỗi đợt 15 người trong 7 ngày thay vì 15 người trong 15 ngày.  Cách thức này đã tạo cho số lượng hội viên tham dự trại của Bộ trong 5 năm là hơn 300 lượt nghệ sĩ.

Ngoài ra, Hội luôn chủ động mở các trại của mình theo kế hoạch, nội dung nghiệp vụ cần thiết. Hội NSNAVN tự tổ chức, phối hợp tổ chức theo phương thức xã hội hoá nhiều trại tập  huấn sáng tác theo hướng chuyên nghiệp. Một số trại tiêu biểu: Trại sáng tác Quảng Ngãi về biển đảo (50 hội viên); Trại Lai Châu do EVN tài trợ (45 hội viên); Trại sáng tác Quân khu 7 (90 hội viên); Trại Kon Tum (50 hội viên); Trại Kiên Giang, biển đảo Phú Quốc (50 hội viên); Trại sáng tác dành cho nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh tại Nha Trang (30 hội viên); Trại Mù Cang Chải cho các nghệ sĩ Hà Nội (40 hội viên); Trại tập huấn sáng tác tại Huế (50 hội viên) ...
 


Tổng kết trại tập huấn - sáng tác ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ
 

Hội đã liên hệ và được Bộ Tư lệnh Hải quân cho một số nghệ sĩ được đi sáng tác tại quần đảo Trường Sa (5 đợt) với 20 hội viên được tham gia. Nhiều triển lãm ảnh đã được các nghệ sĩ tổ chức trưng bày về đề tài biển đảo qua các chuyến công tác ngoài Trường Sa.

Năm 2018/2019, Hội phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức cuộc thi "EVN - 65 năm thắp sáng niềm tin"; đồng thời tổ chức 3 trại sáng tác về ngành điện tại 3 vùng trọng yếu ở Tây Nguyên (30 hội viên), Tây Bắc (30 hội viên) và miền Tây Nam bộ (40 hội viên) Tất cả hoạt động này đều do EVN tài trợ, thực hiện công tác xã hội hoá nhiếp ảnh.

Đi theo thực tiễn sáng tác, công tác Lý luận phê bình là nhiệm vụ thường xuyên được đặt ra. Ở các trại sáng tác, phần tập huấn nghiệp vụ luôn là nội dung Hội chủ động tổ chức để hội viên định hướng sáng tác. Công tác "Đọc" ảnh, đánh giá, thẩm định nội dung, hình thức nghệ thuật giúp hội viên nhận thức chất lượng ảnh, đồng thời rút kinh nghiệm cho đợt thực tế sau. Trại sáng tác đã gắn công tác lý luận với thực tiễn sáng tác của nghệ sĩ, hướng dẫn, tổ chức làm ảnh bộ, phóng sự ảnh và các lĩnh vực nhiếp ảnh quan trọng khác để nâng cao chất lượng sáng tác của hội viên. Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống (phiên bản mới ) cùng Trang thông tin điện tử của Hội (Website) đã đăng tải nhiều bài viết LLPB, thông tin hoạt động Hội phục vụ hội viên và người yêu nhiếp ảnh trong và ngoài nước.
 


Các NSNA Khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ tham gia trại sáng tác tại huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế


Các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tham gia trại sáng tác tại Ninh Thuận
 

Nhiệm kỳ qua là chặng đường khẳng định sự phát triển mạnh mẽ theo hướng chuyên nghiệp của Nhiếp ảnh Việt Nam. Chất lượng hoạt động nghiệp vụ luôn được đề cao, đổi mới để Nhiếp ảnh thật sự là một chuyên ngành nghệ thuật có vai trò, vị thế cùng giới văn học nghệ thuật cả nước, góp phần nhỏ bè vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Trong nhiệm kỳ, nhân kỷ niệm 150 năm ngày Danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam, Hội NSNA Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan tổ chức Hội thảo khoa học "Danh nhân Đặng Huy Trứ - người khai lập ngành nhiếp ảnh Việt Nam" tại tỉnh Thừa Thiên Huế, quê hương ông. Hội thảo suy tôn Danh nhân Đặng Huy Trứ xứng đáng là Ông Tổ nghề ảnh Việt Nam. Bên cạnh đó, hoạt động nhiếp ảnh nhân ngày truyền thống 15/3 hằng năm luôn được Hội tổ chức trang trọng, nhiều ý nghĩa để nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, và tri ân các nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho công tác Hội cũng như Nhiếp ảnh Việt Nam.

Hội nghị Chi hội trưởng hai miền Bắc - Nam và Hội thảo “Công tác giám khảo và trao đổi nghiệp vụ thẩm định ảnh toàn quốc” được tổ chức tại Ninh Thuận, Ninh Bình và Đà Nẵng là những hoạt động quan trọng của Hội nhằm đánh giá những ưu điểm và hạn chế, rút ra những bài học cho công tác Hội, được đánh giá cao, cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam là thiết chế văn hoá "đặc biệt" về chuyên ngành nhiếp ảnh mà nhà nước quan tâm dành cho Hội NSNA Việt Nam để thực nhiệm vụ lưu trữ và tổ chức triển lãm ảnh cũng như những hoạt động liên quan khác. Đến nay, Trung tâm đã sưu tầm, lưu trữ được 300 nghìn files ảnh kỹ thuật số về sáng tác của nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế. Bộ sưu tập rất có giá trị hiện nay và mai sau. Nhiều bức ảnh không chỉ có giá trị về nghệ thuật mà còn là những tư liệu quý, phản ánh hiện thực đất nước, con người Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử của dân tộc. Là ngôi nhà chung, "điểm" văn hoá ảnh dành cho hội viên và những người yêu nhiếp ảnh, Trung tâm đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm ảnh trong nước và quốc tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ được nhà nước giao. Ngoài ra, các hoạt động chính trị quan trọng khác của Hội đều được tổ chức tại đây. Trung tâm còn hỗ trợ nhiều đơn vị, hội viên, cá nhân tổ chức triển lãm ảnh, ra mắt sách ảnh ... như "Bà đỡ" tận tình của hoạt động nhiếp ảnh trong và ngoài hội. Trung tâm cũng  đang thiết kế không gian lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam, chuẩn bị hiện vật, tư liệu để sớm đưa "bảo tàng" chuyên đề này vào hoạt động.

Hiện nay, thương hiệu VAPA đã trải dài, rộng trên khắp các tỉnh/thành của đất Việt và trên trường quốc tế khẳng định vai trò, vị thế của Hội Hội NSNA Việt Nam và Nhiếp ảnh Việt Nam. Hoạt động của Hội gắn liền với tình hình phát triển đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội của đất nước và các địa phương; đồng thời Hội mở rộng công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế thực hiện nhiệm vụ giao lưu nhân dân. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ là người viết sử bằng ảnh, Hội còn mở rộng hoạt động sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, đa dạng sản phẩm thị giác nhằm phát huy tư duy sáng tạo của nghệ sĩ, đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của công chúng, cũng như đẩy mạnh hội nhập nhiếp ảnh quốc tế, học hỏi, thu nhận tinh hoa sáng tác của thế giới và giao lưu ảnh qua triển lãm, gửi ảnh dự thi quốc tế. Nhiếp ảnh là một chuyên ngành nghệ thuật hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Trên nền của công nghệ, kỹ thuật số và đường truyền internet, nhiếp ảnh không còn biên giới cả về địa lý và ngôn ngữ giữa các quốc gia. Lợi thế này giúp cho nhiếp ảnh Việt Nam hội nhập hiệu quả, đưa tác phẩm có giá trị của Việt Nam ra giới thiệu với bạn bè quốc tế và ngược lại.


NSNA Vũ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam

 
 
 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top