So sánh sản phẩm
Tin tức mới

415Lời cảm ơn trong buổi tổng kết nghiệp vụ nhiếp ảnh tại Hà Tĩnh

20:09:56 31-12-2018
NADSO - Hôm nay, trong những ngày cuối năm 2018, Nhiếp ảnh Hà Tĩnh lại tiếp tục được đón nhận thêm sự quan tâm mới của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN, bằng việc cử các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh – những người đang làm nhiệm vụ quản lý, có nhiều năng lực về chuyên môn lại giàu tâm huyết, đó là NSNA Lê Xuân Thăng – đến từ Thành phố Hồ Chí Minh; NSNA Lý Hoàng Long – đến từ Thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng và NSNA Đào Tiến Đạt - đến từ quê hương Bình Định – là tỉnh đã có mối quan hệ kết nghĩa thân tình với Hà Tĩnh đến nay đã được gần 60 năm. Cả ba thầy giáo đến với chúng ta lần này từ ba vùng miền khác nhau, không được mấy thuận lợi trong phương tiện đi lại. Điều đó càng khẳng định thêm cái tình, cái nghĩa với nhiều cố gắng của các thầy giáo đã dành cho Nhiếp ảnh Hà Tĩnh.
 


NSNA Trần Hướng thay mặt lớp phát biểu cảm ơn các thầy giáo
 


NSNA Lê Xuân Thăng trao phát biểu trong lễ tổng kết

 NSNA Lý Hoàng Long với bài giảng về bố cục đường dẫnKỷ năng xử lý hậu kỳ với file ảnh đuôi RAW của NSNA Đào Tiến Đạt
 
Trong cuộc đời này, người ta có thể cho nhau nhiều thứ mà đôi khi không cần phải nghĩ suy nhiều, miễn là khi ai đó có điều kiện. Nhưng đối với kiến thức – phần chất xám đã dày công học tập và khổ luyện để có được thì không mấy ai lại dễ dàng cho người khác. Thế mà, cả ba Thầy giáo Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đã bằng tình yêu thương, đồng cảm sẵn sàng trao tặng cho chúng ta đầy tâm huyết. Chưa nói đến thời gian cả đợt Tập huấn mà chỉ cần có được khoảng thời gian nhỏ từ 5 – 10 phút để trao đổi nghiệp vụ với chúng ta, mỗi người thầy cũng đã phải mất khá nhiều thời gian để tích lũy…Từ những kiến thức khoa học và kinh nghiệm của NSNA Lê Xuân Thăng về Phương pháp phát hiện đề tài trong sáng tác ảnh nghệ thuật và những tính năng trong máy ảnh KTS thế hệ mới; Phần kiến thức về Bố cục ảnh trong nhiếp ảnh đương đại và Thể loại ảnh Bộ của NSNA Lý Hoàng Long; Kỷ năng xử lý hậu kỳ với file ảnh đuôi RAW của NSNA Đào Tiến Đạt rồi đến việc các Thầy chia nhau cùng đồng hành theo từng Nhóm giúp chúng ta sáng tác thực tế để rồi có điều kiện trao đổi, phân tích những ưu khuyết điểm với nhiều chỉ dẫn cụ thể trên từng ảnh bài tập cùng với những sẽ chia kinh nghiệm để nắm rõ hơn về những yêu cầu cả những thông tin cần thiết khi gửi tác phẩm ảnh tham dự các cuộc thi về Nhiếp ảnh ở trong nước và Quốc tế. Tình cảm và những kiến thức đó thật quý vô cùng.


 
Tôi nghĩ rằng, phần kiến thức mà chúng ta thu hoạch được ở tập huấn lần này nó quý hơn vàng và có thể nói được rằng là vô giá. Bởi đã bao năm qua, chúng ta đã mất khá nhiều công sức, lảng phí cả tiền của để kiếm tìm ảnh nghệ thuật nhưng phần thu hoạch có hiệu quả lại không được như mong muốn. Chỉ chừng ấy thôi, cũng đã quý lắm rồi. Và tôi cũng tin rằng, kiến thức nghề nghiệp thu nhận được lần này sẽ giúp học viên có thêm phương pháp mới, như là kim chỉ nam, đường lối giúp ta tác nghiệp tốt hơn, đúng trọng tâm hơn trong hành trình sáng tạo. Và Ban Tổ chức chúng tôi cũng xin được cám ơn sự vào cuộc rất nhiệt tình của các học viên đã tham dự Tập huấn. Tất cả đã khắc phục công việc bận rộn cuối năm, sự khó khăn của thời tiết mưa rét để đến được từ Hương Khê, Hương Sơn, Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh, Nghi Xuân xa xôi và nhất là một số học viên đến từ tỉnh bạn Nghệ An. Tất cả đã cùng gặp nhau trong niềm đam mế với nhiều khát khao sáng tạo. Và tôi cũng tin rằng, các Thầy giáo nghệ sĩ NA của chúng ta cũng đã cảm nhận được rõ nét về những điều đó. Từ sự có mặt khá đông đủ của mọi người, những ánh mắt khát khao học hỏi kiến thức, đến những vướng mắc về chuyên môn đã được các thầy giáo tận tình chỉ dẫn cả trong lý thuyết và thực hành…Tất cả đã làm nên hành trang mới về nghề nghiệp cho mỗi học viên trên hành trình đi tìm cái đẹp…
 

Mặc dù Ban Tổ chức đã hết sức cố gắng với mong muốn được phục vụ tốt nhất cho đợt Tập huấn, nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khiếm khuyết về công tác tổ chức, những ứng xử đời thường cả những phần tiếp thu kiến thức chuyên môn chưa được đồng đều của các học viên… Kính mong được các Thầy giáo nghệ sĩ thông cảm, sẻ chia với đội ngũ cầm máy Hà Tĩnh.
     
Một lần nữa, xin được bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm và kiến thức mà các Thầy đã trao tặng cho mỗi học viên Khóa học. Trước thềm năm mới Kỷ Hợi - năm 2019, kính chúc sức khỏe các Thầy giáo cũng như gia đình một năm mới An khang và thành đạt. Và hy vọng – lớp Tập huấn sẽ là nhịp cầu kết nối để các thầy giáo có thêm sự đồng cảm, tiếp tục giúp đỡ Nhiếp ảnh Hà Tĩnh phát triển phong trào với nhiều thành quả sáng tạo mới.

Xin trân trọng cảm ơn ban tổ chức!
                           
               Ảnh: Đậu Bình 
                            

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top