So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh Phật giáo trong đời sống

14:24:25 22-04-2021

 

 

Sáng 22/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao cho Truyền hình An Viên và Mạng xã hội Phật giáo Butta phối hợp với Công ty CP Du lịch Ngoạ Vân – Hồ Thiên tổ chức. Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới chào mừng 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại buổi Lễ
 

Tham dự buổi lễ có các ông, bà: Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu -  Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hoà thượng Thích Thanh Điển - Phó Tổng thư ký Chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội; ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Ban Tôn giáo Hà Nội; Cùng sự tham dự của các đại biểu đại diện cho các Sở, Ban, Ngành và các cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin…
 

 

Các đại biểu tham dự buổi lễ
   

Phát biểu tại buổi Lễ, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, cho biết: “Các bức ảnh dự thi là cầu nối chạm tới trái tim của các Phật tử và những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh, giúp cho họ hiểu rõ hơn về những nét tinh hoa, những giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam với đời sống xã hội. Đồng thời khai thác và phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hoá của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc lâm đã tồn tại hàng trăm năm nay. Cuộc thi góp phần giới thiệu các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc của Phật giáo Việt Nam với bạn bè gần xa,du khách trong nước và quốc tế”.

 

Sau thời gian phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 3575 tác phẩm của 670 tác giả đến từ 58 tỉnh thành trên toàn quốc gửi ảnh tham gia, dự thi với hai đề tài chính: Đề tài khu di tích “Ngoạ Vân – Hồ Thiên” và đề tài “Phật giáo trong đời sống”

 

Tác giả Dương Hoài An (Đắk Lắk) nhận giải Nhất cho tác phẩm  “Rước Phật bằng voi (Rước Phật đản sinh)”

 

Tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội) nhận giải Nhất cho tác phẩm “Chốn linh thiêng” ở đề tài khu di tích “Ngoạ Vân – Hồ Thiên”
 

Qua 3 vòng chấm thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 11 tác phẩm để trao giải ở đề tài “Phật giáo trong đời sống” gồm: 01 giải Nhất cho tác phẩm “Rước Phật bằng voi (Rước Phật đản sinh)” của tác giả Dương Hoài An (Đắk Lắk); 02 giải Nhì; 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích. 06 tác phẩm ở đề tài khu di tích “Ngoạ Vân – Hồ Thiên” để trao giải gồm: 01 giải Nhất cho tác phẩm “Chốn linh thiêng” của tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội); 01 giải Nhì; 01 giải Ba và 03 giải Khuyến khích.

 

NSNA Bùi Hoả Tiễn - Phó Ban Giám khảo phát biểu tại buổi Lễ

 

“Các tác phẩm gửi về đã bám sát được nội dung của Ban tổ chức đưa ra, đã phản ánh rõ nét hơn tầm ảnh hưởng và giá trị của Tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng đến đời sống xã hội, đó là tính nhân văn, tính thiện của con người…” - Phó Ban Giám khảo NSNA Bùi Hoả Tiễn. 

 

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu tặng hoa và biểu tượng kỷ niệm cho Ban tổ chức cuộc thi đã hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ

 

Toàn ảnh buổi Lễ


Khách tham quan triển lãm

 

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn thông qua buổi triển lãm, các tác phẩm sẽ góp phần giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hoá, các công trình và nét đẹp kiến trúc Phật giáo Việt Nam với du khách trong nước và quốc tế.

Triển lãm ảnh cuộc thi “Phật giáo trong đời sống” sẽ diễn ra từ ngày 22/4 – 02/05/2021 tại Trung tâm Triển lãm – 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

CÁC TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI

 

Đề tài “Phật giáo trong đời sống”

 

Rước Phật bằng voi (Rước Phật đản sinh) - Dương Hoài An (GIẢI NHẤT)

 

Tranh bóng - Trương Vững (GIẢI NHÌ)

 

Gội Sạch Duyên Trần - Thích Nữ Huệ Vân (GIẢI NHÌ)

 

Cấy mạ ruộng chùa - Bùi Văn Long (GIẢI BA)

 

Con đường thiện nguyện - Trần Thị Huyền (GIẢI BA)

 

Tâm Tĩnh Tại - Lê Huy Hoàng Hải (GIẢI BA)

 

Chùa Bửu Minh 5 - Lê Văn Vinh (KHUYẾN KHÍCH)

 

Nềm vui phóng sinh - Nguyễn Hữu Tuấn (KHUYẾN KHÍCH)

 

Câu Chuyện Dòng Sông - Nguyễn Minh Tùng (KHUYẾN KHÍCH)

 

Thay áo mới - Hoàng Nam Thái (KHUYẾN KHÍCH)

Giải Y - Bùi Việt Đức (KHUYẾN KHÍCH)

 

Đề tài khu di tích “Ngoạ Vân – Hồ Thiên”

 

Chốn linh thiêng - Phạm Hoài Nam (GIẢI NHẤT)

 

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến - Giang Sơn Đông (Giải Nhì)

 

Bình minh nơi cửa Phật - Vũ Văn Lâm (GIẢI BA)

 

Bước chân tu hành - Tạ Ngọc Xuân (KHUYẾN KHÍCH)

 

Tháp Tổ - Bùi Thị Bích Phương (KHUYẾN KHÍCH) 

 

Đường lên Ngọa Vân - Nguyễn Đức Tùy (KHUYẾN KHÍCH)

 

Thuỷ Đặng


 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top