So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam một thời và mãi mãi”

10:43:08 21-03-2021

Sáng ngày 21/03/2021 tại quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, Sở Thông tin và Truyền thông, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lâm Đồng và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm đồng đã cùng nhau phối hợp tổ chức Ngày Đoàn viên và buổi Khai mạc Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ Việt Nam một thời và mãi mãi” của các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành và Đỗ Kết. 

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc buổi Triển lãm ảnh

 

Đến tham dự có đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Trần Thị Trúc Quỳnh - Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng; Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và trên 500 đoàn viên thanh niên tham dự.

 

Với gần 200 hình ảnh tư liệu lịch sử trưng bày tại triển lãm lần này chính là những tác phẩm được lựa chọn trong kho tư liệu hơn hàng nghìn tác phẩm ảnh được các NSNA, nhà báo Mầu Hàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành... hiến tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ trong thời gian qua. Đây là nguồn sử liệu quý, góp phần tái hiện những chặng đường đầy cam go, thử thách và đặc biệt hào hùng của tộc ta trên con đường kháng chiến và kiến quốc.
 


Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi lễ.

 

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thắng lợi, kết thúc cuộc đấu tranh gian khổ của cả dân tộc Việt Nam để thống nhất non sông liền một dải. Đến nay, chiến tranh dù đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng ký ức oai hùng của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc trường chinh cứu nước vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của cả dân tộc. Mỗi người dân nước Việt đều cảm thấy tràn đầy tự hào, xúc động khi được tận mắt nhìn lại những hình ảnh, tài liệu tái hiện từng khoảnh khắc của những người chiến sĩ đã tận hiến thân mình trong và sau cuộc chiến vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho Tổ quốc.
 

Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại buổi lễ.

 

Đó là những khoảnh khắc lịch sử vừa hào hùng vừa bi tráng, vừa khốc liệt nhưng cũng đầy lạc quan trong gian khó, hy sinh của dân tộc. Những tác phẩm ảnh về cuộc chiến lịch sử ấy vẫn luôn lay động trái tim các thế hệ người Việt và bạn bè quốc tế. Đó có thể là những hình ảnh dữ dội, ác liệt của cuộc chiến nhưng cũng có thể là hình ảnh về cuộc sống bình dị, lạc quan, rất vững tin trong cuộc chiến đấu thầm lặng của những con người biết làm chủ vận mệnh, làm chủ đất nước.

 

Để ghi lại được những hình ảnh, tài liệu quý giá đó, rất nhiều phóng viên - chiến sĩ đã hy sinh những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, những điều kiện vật chất, tinh thần trong cuộc sống riêng tư và cả mồ hôi, máu, nước mắt của họ và người thân trong những tháng năm gian khổ ấy. Sứ mệnh ấy được đặt lên vai họ và họ cũng vinh dự nhận lãnh để rồi hôm nay, những cuộn phim, những tấm ảnh dù đã lão hóa theo thời gian nhưng lại khắc họa và tấu lên khúc tráng ca của một hời thanh xuân và mãi mãi.

 

Buổi Triển lãm ảnh nhằm giới thiệu tới công chúng kho tư liệu ảnh quý về thời kỳ chiến tranh và cùng mọi người ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc. Để từ đó biết thêm, hiểu rõ hơn về cuộc sống, con người và đất nước Việt Nam trong thời kỳ khói lửa để thêm yêu, thêm trân quý cuộc sống hoà bình và độc lập mà bây giờ chúng ta đang có.

  

 

 


Bí thư Tỉnh đoàn Lâm Đồng Trần Thị Trúc Quỳnh phát biểu tại buổi lễ.


Toàn cảnh buổi Triển lãm ảnh


Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, các NSNA và gia đình các NSNA có tác phẩm tham gia triển lãm.


Đại diện các gia đình NSNA có tác phẩm tham gia triển lãm nhận hoa cảm ơn từ Ban Tổ chức.


Các đại biểu tham quan triển lãm.
NSNA Đoàn Công Tính (ngoài cùng bên trái) và nhân vật trong ảnh được tác giả chụp năm 1972 (mặc áo bộ đội).

Một số tác phẩm tại buổi triển lãm.

 
Văn Thương
Quang Hồ

 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top