So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Đồng Nai tổ chức triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Lực lượng vũ trang Đồng Nai 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành”

17:14:11 18-05-2021
Sau hơn một tháng phát động (từ ngày 05/03 - 12/04/2021), Cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật “Lực lượng vũ trang Đồng Nai 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành” do Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đồng Nai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức đã thu hút 1.500 tác phẩm ảnh mới sáng tác cùng gần 300 ảnh tư liệu sưu tầm về LLVT Đồng Nai qua các thời kỳ của hơn 200 tác giả trong và ngoài tỉnh Đồng Nai tham gia.
 
Tác phẩm: “Phía trước mục tiêu” - Tác giả: Võ Văn Hoàng (Tp. HCM) - Giải Nhất
 

Hầu hết các tác phẩm tham gia dự thi đã phản ánh được nhiều khoảnh khắc chân thực, xúc động về cuộc sống, sinh hoạt, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu… của lực lượng vũ trang (LLVT) Đồng Nai như: Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ giúp dân làm đường sau lũ; Bộ đội giúp dân làm xanh - sạch - đẹp các tuyến đường nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới; Trao yêu thương, chia sẻ với những người nghèo, đối tượng yếu thế có hoàn cảnh khó khăn..vv..vv.. hay những câu chuyện ở nghĩa trang, chuyện các chiến sĩ đi tìm hài cốt liệt sĩ; hình ảnh tươi trẻ của những người lính trên thao trường… khiến nhiều người xem xúc động.

Bên cạnh đó, bộ ảnh phong phú, sinh động được trưng bày triển lãm và vào vòng giải thưởng đã cho thấy sự chịu khó “dấn thân” thể hiện cho được những khoảnh khắc đẹp về LLVT Đồng Nai cùng xung kích, giúp dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như sẵn sàng nhường chỗ ngủ, túc trực bố trí nơi ăn ở cho nhân dân, tận tình chăm sóc người dân tại các điểm cách ly…

Những hình ảnh bình dị, cao quý đó đã thêm một lần nữa khẳng định, LLVT Đồng Nai luôn có mặt kịp thời trong mọi hoàn cảnh để giúp dân vượt qua khó khăn, gian khổ, dịch bệnh.

Đánh giá khái quát về công tác tổ chức, bà Tôn Thị Thanh Tình - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Đồng Nai đã chia sẻ: “Cuộc thi mặc dù được phát động trong thời gian rất ngắn nhưng đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh tham gia gửi gần 1.500 tác phẩm dự thi sáng tác từ năm 2016 đến nay. Đó là con số ấn tượng, thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình của các tác giả đối với cuộc thi lần này, đồng thời khẳng định giá trị tư liệu quan trọng của Nhiếp ảnh đối với đời sống. Sau khi chấm chọn, cân nhắc, Ban Tổ chức đã xét được 46 giải thưởng các loại cho cả hai hệ thống chuyên và không chuyên”.

Trên cương vị là người bám sát cuộc thi ngay từ những ngày đầu phát động cho đến khi kết thúc, chấm ảnh, NSNA Đoàn Hoài Trung - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, thành viên Ban Giám Khoa khẳng định: “Cuộc thi lần này đã thu hút được nhiều “tay máy” giỏi, thể hiện đa dạng góc nhìn. Ảnh sinh động về màu sắc, có tìm tòi, sáng tạo trong bố cục hình ảnh,… Bộ ảnh trưng bày ý nghĩa cả về nội dung và hình thức, góp phần làm tỏa sáng hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trên mọi mặt trận, nhất là hình ảnh LLVT Đồng Nai thời bình . Với bộ giải thưởng, cuộc thi lần này rất phù hợp khi Ban Tổ chức đã lưu ý tách bạch 02 bảng riêng biệt.”.
 
Đại tá Vũ Văn Điền - Ủy viên Ban TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi nhấn mạnh: “Mặc dù số lượng ảnh gửi về Ban Tổ chức ít hơn so với các cuộc thi ảnh nghệ thuật trước đây đã từng huy động, tuy nhiên, ảnh đợt này chất lượng rất tốt. Trong đó, Ban Giám khảo đánh giá cao một số tay máy không chuyên đã thể hiện không chỉ sát với chủ đề, nội dung của cuộc thi, mà còn đẹp về hình thức. Hầu hết, các tác phẩm đã làm bật lên được quá trình huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tăng gia sản xuất, vui chơi, giải trí, tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của LLVT Đồng Nai”.
 
Kết quả cuộc thi ảnh thời sự nghệ thuật “LLVT Đồng nai 75 năm xây dựng, chiến đấu trưởng thành" như sau:

 
 
04 giải Nhì:
 
Tác phẩm: “Bài tập ngắm” - Tác giả: Đỗ Văn Cư (Câu lạc bộ nhiếp ảnh Long Khánh)
 
- Tác phẩm: “Đòn quyết định” - Tác giả: Đinh Bá Phú (Tp. HCM)
 
Tác phẩm: “Ngụy trang” - Tác giả: Ngô Thị Thúy (Tây Ninh)
Tác phẩm: “Về thăm đồng đội” - Tác giả: Nguyễn Mạnh Hà (Đồng Nai)

05 giải Ba:
 
 Tác phẩm: “Chung tay giữ nước bảo vệ bầu trời” - Tác giả: Nguyễn Hòa (Đồng Nai)

Cùng các tác phẩm: “Tập nhảy xa” - Tác giả: Bùi Viết Đồng (Câu lạc bộ ảnh Long Khánh); Tác phẩm: “Xạ thủ số 2” - Tác giả: Phạm Ngọc Hùng (Tp. HCM); Tác phẩm: “Nét đẹp dân quân” - Tác giả: Kim Chi (Tp. HCM) và Tác phẩm: “Luyện tập phòng không tầm thấp” - Tác giả: Trần Trúc Sơn (Tp. HCM).

06 giải Tư:
Tác phẩm “Luyện tập kỹ năng” - Tác giả: Trần Quốc Toản (Câu lạc bộ ảnh Long Khánh)

Cùng các tác phẩm: “Tuần tra trên sông” - Tác giả: Vũ Tiến Chương (Câu lạc bộ ảnh Long Khánh); Tác phẩm: “Viếng bạn” - Tác giả: Lê Hữu Thiết (Câu lạc bộ ảnh Long Khánh); Tác phẩm: “Tăng gia sản xuất” - Tác giả: Võ Quốc Thanh (Tp. HCM); Tác phẩm: “Nữ xạ thủ bắn tỉa” - Tác giả: Nguyễn Duy Hậu (Tây Ninh) và Tác phẩm : “Chung sức” - Tác giả: Trần Huy Anh (Đồng Nai).
 
Ban Tổ chức cũng đã trao nhiều giải thưởng khuyến khích khác, đồng thời trao giải cho các đơn vị có nhiều tác giả tham gia dự thi.
 
Được biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chính vì vậy, Ban Tổ chức đã tạm hoãn chương trình tổng kết và triển lãm ảnh, chỉ thông báo kết quả đến các tập thể cá nhân tiếp nhận gián tiếp../.
 
 
Hoàng Long - Ly Na

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top