So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Biên cương, nơi Tổ quốc trên vai

23:51:10 08-10-2020
NAĐSO - Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”. Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức Trại sáng tác ảnh tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Đồng Tháp. Dưới sự chủ trì của NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, và 28 NSNA của 13 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tham gia.
 

Lớp học tình thương trong mùa dịch Covid – 19 của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình,
dạy các cháu thiếu nhi Việt kiều Campuchia

 
Về mục đích yêu cầu của Ban tổ chức Trại lần này, sáng tác mang tính mở rộng không tập trung, trại viên được phân theo nhóm, sáng tác theo tuyến không phải nộp sản phẩm, nhưng phải đảm bảo nội dung chủ đề phục vụ tuyên truyền công tác phân giới cắm mốc, đa dạng hóa phương thức quảng bá về vẻ đẹp tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, cũng như về khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh thiên nhiên, con người, hình ảnh bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc vùng biên giới… Thông qua cuộc thi và triển lãm, để các tác phẩm đến với đông đảo công chúng trong ngoài nước, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Ban tổ chức đã phân công thành 5 nhóm rải đều trên tuyến biên giới các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An và Tiền Giang.

Với tinh thần đoàn kết thống nhất nhưng không trùng lặp, các nghệ sĩ đã chia nhau tỏa ra các hướng “xông trận” bám vào chủ đề thực hiện nhiệm vụ rất tích cực cùng chia sẻ giúp nhau trong sáng tác. Tạo mối quan hệ tốt với các Đồn Biên phòng, cùng sinh hoạt, ăn và nghỉ với anh em chiến sĩ Đồn, được Ban chỉ huy các Đồn Biên phòng nhiệt tình hướng dẫn, đưa đến các vị trí công tác, chiến đấu, các chốt trực của Biên phòng trong phòng chống dịch Covid – 19, tại các đường mòn lối mở, bảo vệ biên giới hoặc tạo điều kiện cho anh em sáng tác theo kế hoạch. Kết thúc trại, các trại viên đã thu được nhiều tác phẩm tốt.

Tại nhóm 4 và 5, chúng tôi được Đại úy Phan Đình Huy - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường đón tiếp làm việc. Anh thông tin cho các thành viên về đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị, mối quan hệ công tác với địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Các nghệ sĩ đã bám sát các hoạt động của lực lượng biên phòng để thể hiện các tác phẩm. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp phụ trách tuyến biên giới 9,5 km thuộc hai xã Bình Hiệp và Bình Tân, đảm bảo kiểm soát các đường mòn, lối mở đơn vị lập ra 6 chốt phân công trực 24/24 giờ.

Tại Đồn Biên phòng Long Khốt, biết anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh đến tìm hiếu sáng tác ảnh tại đồn, Thiếu tá Nguyễn Văn Giàu - Đồn Trưởng cùng với Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên, niềm nở đón tiếp. Thượng tá Vũ Mạnh Hà giới thiệu, đơn vị trực tiếp và phối hợp chính quyền địa phương tổ chức phát động tháng cao điểm với nhiều cuộc tuyên truyền cho hàng trăm lượt người dân sinh sống sát biên giới, giúp người dân hiểu rõ nguyên nhân, diễn biến và các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các khu vực lối mở trên biên giới đơn vị phụ trách. Với 3 tổ chốt chặn 24/24 giờ suốt hơn 4 tháng tại đường mòn lối mở làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và bảo vệ an ninh biên giới…

Tranh thủ thời gian còn lại trong ngày thứ 5 để kịp ghi hình ảnh lớp học tình thương do các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng thuộc Biên phòng tỉnh Long An đứng dạy. Lúc này đã 18 giờ, nhưng đoạn đường đến lớp học khoảng 13 km, gồ ghề nhiều chỗ ổ gà do xe tải đi nhiều, xe chúng tôi khó chạy, nên đoàn đến chậm 30 phút so lời hẹn với Đại úy Nguyễn Minh Lợi - Chính trị viên, Phó  Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuyên Bình.
 


Chốt công tác phối hợp giữa ba lực lượng Biên phòng, Công an và Dân quân tự vệ tuần tra bảo vệ tuyến biên giới
tại Kinh Hữu Nghị thuộc đồn Biên phòng Long Khốt

 

Đồng chí Nguyễn Minh Lợi cho biết, lớp học bắt đầu mở từ năm 2012, nên xuất phát từ tình hình bà con di cư tự do từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn nhưng chưa có quốc tịch Việt Nam. Đa số các cháu bé ở đây chưa có giấy tờ nhân thân, khiến việc đăng ký học cho con cái gặp khó khăn. Trước yêu cầu đó, Ban chỉ huy đồn kết hợp với chính quyền địa phương, vận động các mạnh thường quân xây dựng được 2 phòng học ở gần đồn và được ủng hộ 30 bộ bàn ghế để chủ động cho các cháu đêm đêm lên lớp.

Các thầy giáo Đồn Biên phòng Tuyên Bình dù chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm cơ bản, song họ đến với lớp học bằng sự nhiệt huyết, tinh thần yêu trẻ và một chút năng khiếu dạy trẻ. Ngoài nhiệm vụ chính trị của người lính, các đồng chí vẫn lên lớp 6 buổi/tuần. Mỗi buổi, luôn có ba thầy giáo túc trực kèm dạy các cháu. Lớp học tình thương của Đồn Biên phòng Tuyên Bình trong niên học không có nghỉ hè, hàng năm chỉ có nghỉ mấy ngày dịp tết cổ truyền…

Đến với các anh, những chiến sĩ Biên phòng, chúng ta mới hiểu thêm sự vất vả, gian nan của những người lính nơi tuyến đầu biên giới Tây Nam. Họ liên tục chịu nắng mưa, gió bụi, cuộc sống sinh hoạt tại các chốt gặp không ít những khó khăn. Nhưng vì an ninh Tổ quốc, sự bình yên của nhân dân, cán bộ chiến sĩ vẫn ngày đêm bám trụ, vừa làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, vừa chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch và nỗ lực ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Và những hình ảnh đó chính là khoảnh khắc đẹp trong khuôn ngắm của người nghệ sĩ.
 

Bài và ảnh: NSNA Nguyễn Hoà Bình

 

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top