Từ nghệ thuật đến nghị trường

14:31 23/09/2020

NAĐSOL - Triển lãm ảnh: “Khoảnh khắc thiên nhiên” của Anh hùng Lao động (AHLĐ), Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Trần Lam đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng công chúng, góp phần làm cho nhiếp ảnh Việt Nam thêm sang trọng, tạo thêm vị thế xã hội trong lòng người xem và các đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tới tham dự và chúc mừng khai mạc Triển lãm ảnh "Khoảnh khắc thiên nhiên" của AHLĐ, NSNA Trần Lam.

Triển lãm vinh dự được đón các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Lê Hồng Quang, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị; Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng và các tướng lĩnh Công an, Quân đội, Bộ Ngoại giao, Bộ KHCN...

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh"Khoảnh khắc thiên nhiên" của NSNA Trần Lam.

Qua sự kiện này chúng ta cũng thấy được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm lĩnh vực nhiếp ảnh và vấn đề mà nhiếp ảnh thể hiện qua truyền thông đến công chúng. Đây có thể nói là một triển lãm chuyên đề cá nhân thành công nhất từ trước tới nay. Triển lãm vinh dự được đón 4 Ủy viên Bộ chính trị, 5 Ủy viên Trung ương Đảng, 5 quan chức Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP) và rất nhiều các đồng chí lãnh đạo các Bộ ngành, đông đảo bạn bè đồng nghiệp, báo chí, anh em, khán giả yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng sau khi cắt băng khai mạc triển lãm đã đi xem kỹ từng bức ảnh với cảm xúc tốt đẹp và đánh giá cao về công sức lao động nghệ thuật sáng tạo, nghiêm túc đầy trách nhiệm của tác giả. Trong lời giới thiệu tập sách Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã viết:

“Khoảnh khắc thiên nhiên không chỉ là một ấn phẩm đẹp mà còn thể hiện sự tinh tế từ tâm hồn của người nghệ sĩ yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước. Nhiều bức ảnh có giá trị cao về nghệ thuật, được bấm máy đúng lúc, thể hiện những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống sinh động của một loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam mà tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Qua đó tác giả gửi những thông điệp có ý nghĩa sâu sắc về sự cần thiết phải bảo vệ, gìn giữ môi trường thiên nhiên và sự sống trên hành tinh thân yêu của chúng ta.

Tập sách cũng là tiếng lòng sâu nặng về tình yêu quê hương, đất nước của một người con vùng đất Kiên Giang, nơi mà Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Lam đã trải tâm hồn mình ra để hòa quyện vào sự khoáng đạt của đất trời, vào sự phóng khoáng của thiên nhiên Việt Nam qua thế giới các loài chim. Mỗi trang sách như từng con sóng nhỏ đậm phù sa tiếp nối nhau không bao giờ dừng lại. Mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước. Nhưng tác giả đã thể hiện được nghị lực mạnh mẽ và sức sống tràn đầy trong mỗi bức ảnh.

Ngoài đam mê nhiếp ảnh, anh Trần Lam còn là người hoạt động từ thiện nổi tiếng với tên gọi gần gũi Bảy Lam. Bằng tấm lòng yêu thương, sống nhân hậu anh đã cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Kiên Giang đem lại niềm vui và sự sống cho rất nhiều bệnh nhân nghèo. Chính vì thế, tôi càng trân trọng hơn những gì mà anh Bảy Lam đã dấn thân, hy sinh và cống hiến cho đồng bào và quê hương trong những năm qua. Rất vui khi được viết lời mở đầu cho tập sách này, tôi đánh giá cao sự đam mê, cống hiến của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Trần Lam.”


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thưởng lãm ảnh trong buổi triển lãm "Khoảnh khắc thiên nhiên"Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới tham dự và thưởng lãm ảnh nghệ thuật của NSNA Trần Lam.


Ông Riccardo Busi - Chủ tịch Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP) đã viết lời đánh giá trong tập sách “Khoảnh khắc thiên nhiên”: “Ông Trần Lam là một thành viên lâu năm của FIAP, là một nhiếp ảnh gia năng nổ. Ông đã khẳng định bản thân bằng những bức ảnh đẹp có khả năng tạo ra những cảm xúc sâu lắng cho những ai đã may mắn được thấy chúng. Ông được vinh danh trao tặng danh hiệu E.FIAP cho những thành tích trong lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật. Một nhiếp ảnh gia tài năng với một trái tim nhân hậu, FIAP thật vinh dự vì có ông Trần Lam là thành viên”.

Đại diện các Tổ chức Nhiếp ảnh Thế giới trao Cúp và Huân chương cho NSNA Trần Lam vì những cống hiến của ông trong lĩnh vực Nhiếp ảnh.


Những hình ảnh qua cuộc triển lãm “Khoảnh khắc thiên nhiên” của AHLĐ, NSNA Trần Lam không dừng lại trong không gian phòng triển lãm số 45, Tràng Tiền, Hà Nội mà sau một tuần trưng bày tại đây, toàn bộ bộ ảnh được chuyển đến triển lãm tại tiền sảnh Quốc hội trong kỳ họp thứ VIII, Quốc hội khóa XIV. Đặc biệt triển lãm đã được tiếp cận hơn 500 đại biểu Quốc hội, 200 đại biểu dự nguồn, tác động tích cực vào trách nhiệm và sự quan tâm của các đại biểu, các đồng chí lãnh đạo về ý thức bảo vệ môi trường. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau xem triển lãm đã đánh giá cao và điện thoại trực tiếp cảm ơn tác giả đã đưa đến nghị trường Quốc hội một kênh truyền thông thị giác hấp dẫn về môi trường thiên nhiên đang được nhân loại hết sức quan tâm. Góp phần nhắc nhở các đại biểu Quốc hội quan tâm hơn vấn đề môi trường...


Nhiều người khi biết tin bộ ảnh triển lãm đã được tác giả in 4.000 cuốn sách, trong đó 3.000 cuốn tặng Quỹ "Ngày mai tươi sáng" của Bệnh viện K Trung ương nhằm hỗ trợ chi phí điều trị bệnh ung thư cho bệnh nhân nghèo đã tìm mua để ủng hộ. Có nhiều cuộc gọi đến Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống để hỏi địa chỉ phát hành. Được biết đến nay tập sách đã bán hết toàn bộ sách và thu về cho Quỹ ủng hộ bệnh nhân ung thư Bệnh viện K hơn 1,2 tỷ đồng.


Tác giả cho biết “Khoảnh khắc thiên nhiên” vừa được Ban Đối ngoại Bộ Ngoại giao xin phép tác giả cho tái bản 10.000 cuốn phục vụ công tác đối ngoại và bà con Việt kiều. Văn phòng Quốc hội cũng đã xin phép tác giả lấy một số hình ảnh của triển lãm này in 14.600 cuốn lịch treo tường loại 7 tờ năm 2020.


Nhà sử học Dương Trung Quốc - Đại biểu Quốc hội khoá XIV (ở giữa, khoác vai NSNA Trần Lam) cùng đông đảo bạn bè, NSNA, người yêu ảnh và quần chúng đã đến chúc mừng trong buổi khai mạc triển lãm ảnh.

Dịp này Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có cuộc phỏng vấn nhanh Nhà sử học, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, là người đã xem triển lãm rất kỹ và phần nào hiểu về tác giả.

Phóng viên: Dường như có sự đồng cảm và thấu hiểu khi ông đi xem rất kỹ triển lãm ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” của NSNA Trần Lam, xin ông cho biết cảm nhận của mình?

Tôi nghĩ rằng trong thời đại ngày nay với sự phát triển của công nghệ nhiếp ảnh, có thể nói tính công chúng ngày càng lớn. Bên cạnh những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thì có rất nhiều người vốn là không chuyên nghiệp nhưng vì say mê lĩnh vực này mà họ tham gia và trở thành những tay máy xuất sắc. Trong đời sống họ có thể làm rất nhiều công việc khác nhau và rõ ràng rằng niềm đam mê cộng với sự hỗ trợ về công nghệ giúp cho nhiếp ảnh ngày càng đi vào đời sống. Cái còn lại tạo nên giá trị của bức ảnh đó chính là vị thế của con người trong đời sống xã hội và tiếp cận được vẻ đẹp của đời sống trong đó có thiên nhiên.

Tôi biết anh Trần Lam ban đầu là một nhà quản lý ở Kiên Giang, một vị lãnh đạo địa phương (Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang), anh là một người rất gắn bó với xã hội bằng các hoạt động từ thiện của mình. Có lẽ đây là hai nét mà tôi biết anh ấy nhiều hơn. Nên khi xem triển lãm của Trần Lam tôi cũng có phần ngỡ ngàng. Cũng nghĩ anh là người say mê, cũng nghĩ anh là người có tác phẩm, thậm chí anh bắt đầu đứng vào hàng ngũ những người được gọi là chuyên nghiệp (tức là có những phẩm chất của nghệ sĩ chuyên nghiệp, có những tác phẩm được công nhận và thậm chí có những danh vị được ghi nhận).

Chính vì thế mà khi xem bức ảnh của anh sẽ khác với những người khác (tôi có rất nhiều bạn bè là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh chuyên nghiệp). Cái nhìn của nhà quản lý hay dùng đúng chữ là quan chức, cái nhìn với một người mà gắn bó với xã hội bằng các hoạt động từ thiện của mình thì họ nhìn thiên nhiên như thế nào? Nhất là thiên nhiên của vùng quê Kiên Giang, của vùng miền Tây Nam Bộ. Trần Lam chọn đề tài là những đàn sếu, những cảnh vật và sinh vật của đời sống, những loài chim di chuyển theo mùa... đó là những hình ảnh rất đẹp, mang lại cho người xem những cảm xúc. Không chỉ là yêu thiên nhiên hơn, mà quan trọng còn là ý thức, trách nhiệm bảo vệ những giá trị đó để nó không bị mai một đi trong sự phát triển. Vì thế mà tôi nghĩ rằng tác động vào xã hội của tác phẩm nhiếp ảnh nó thể hiện rất rõ ở trong những khoảnh khắc của NSNA Trần Lam.


AHLĐ, NSNA Trần Lam trao quà cho trẻ em nghèo mắc bệnh ung thư 

Phóng viên: Thưa ông, sau khi triển lãm kết thúc tại nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, bộ ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên” tiếp tục được chuyển đến triển lãm tại sảnh Quốc hội, nơi mà các nhiếp ảnh gia chưa bao giờ mơ tới, điều này có ảnh hưởng gì đến nghị trường Quốc hội không?

Tôi cũng chứng kiến hiếm có một triển lãm mà được công chúng, mà công chúng có thể nói là rất danh giá đón nhận, thì nó thể hiện rất rõ con người của anh. Con người vừa trong giới quan chức, vừa gắn bó với đời sống xã hội. Công cụ, nghệ thuật truyền tải chính là bằng những tấm ảnh của mình nên nó làm cho tính thuyết phục càng cao. Mọi người cảm thấy sự thân thiện và điều đó không những làm nên giá trị của những tấm ảnh mà còn là của bản thân tác giả nữa.

Tôi nghĩ rằng trong Quốc hội không có nhiều người biết anh Trần Lam, chỉ xem những tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày thôi. Nhưng quan trọng là đề tài mà anh ấy thể hiện chạm đúng vào mối quan tâm của xã hội hiện nay. Tuy chỉ là những hình ảnh của những đàn chim ở vùng quê Kiên Giang nhưng được anh thể hiện dưới một góc nhìn tài năng, hiện thực, nhiều cảm xúc, công phu nên nó đã tác động, đánh thức được trách nhiệm của Quốc hội đối với việc bảo vệ thiên nhiên. Nhất là bảo vệ thiên nhiên ở miền Tây Nam Bộ nơi đang chịu những tác động biến đổi khí hậu mạnh mẽ.

Qua những cuộc triển lãm như thế này anh em nhiếp ảnh nên tiếp cận với Quốc hội nhiều hơn, bằng rất nhiều đề tài khác nhau, đặc biệt các đề tài về xã hội thì sẽ mang cảm xúc cho các vị đại biểu Quốc hội. Quốc hội cũng nên quan tâm để đưa những bức ảnh với mỗi chủ đề theo mỗi kỳ họp để nhìn nhận cuộc sống một cách chân thật hơn. 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!


------------------------------
Một số bức ảnh được trưng bày trong triển lãm:

Bài: Sỹ Minh
Ảnh: Quang Hồ


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Từ nghệ thuật đến nghị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO