Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, điều trị rắn cắn, nuôi trồng, sản xuất thuốc y học dân tộc, gần 50 năm qua (thành lập năm 1977), trại rắn còn được biết đến là điểm du lịch độc đáo bởi nuôi dưỡng, nghiên cứu, bảo tồn hơn 400 loài rắn; đặc biệt là khu bảo tồn hàng trăm cá thể rắn hổ mang và hổ chúa - hai loài được nuôi nhiều nhất để chiết xuất nọc độc.
Phóng viên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống gửi đến độc giả một số hình ảnh về khu bảo tồn loài rắn cực độc được xếp vào Sách đỏ Việt Nam.

Khu vực bảo tồn rắn hổ mang và hổ chúa tại Trại rắn Đồng Tâm, Cục Hậu cần, Kỹ thuật Quân khu 9

Mỗi loài rắn được nuôi riêng theo từng khu để tiện chăm sóc, nghiên cứu

Rất nhiều các chủng loài rắn khác cũng được nuôi tại đây

Để trở thành điểm du lịch độc đáo, nhân viên tại đây hằng ngày tỉ mỉ, cẩn thận chăm sóc các loài rắn cực độc này để chúng phát triển tốt nhất

Để rắn "dễ gần" phải là người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc rắn như Đại úy QNCN Lương Minh Hải - người có hơn 25 năm làm việc tại đây

Rắn hổ chúa xếp hạng "E" trong Sách đỏ Việt Nam, tuổi thọ khoảng 30 năm

Nhân viên nhiều kinh nghiệm đang chiết xuất nọc rắn

Cách lấy nọc rắn

Nọc rắn mục đích là để điều chế huyết thanh điều trị rắn cắn.

