Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ bị kỷ luật

Trần Thường|14:25 09/07/2024

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, phải kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, thay thế cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút, đưa việc "có lên, có xuống, có vào, có ra" dần trở thành văn hóa.

Sáng 9/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tới những điểm cầu của các cơ quan Trung ương; điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và tổ chức trực tuyến đến cấp xã...

Dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng; lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và toàn thể cán bộ, đảng viên được triệu tập tại các điểm cầu.

f5af5892ec454e1b1754.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa quán triệt Quy định 144. Ảnh: N.T

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã quán triệt nội dung chủ yếu của Quy định 144.

Theo đó, Quy định số 144 cụ thể hóa Kết luận số 21 của Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Quy định số 144 nêu rõ, cụ thể các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên cần thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: "Đối với đảng viên, đạo đức là gốc và là nền tảng của người cách mạng", Bác Hồ cũng đã khẳng định "Nó là đạo đức mới, đạo đức vĩ đại, nó không phải vì danh vọng của cá nhân, mà vì lợi ích chung của Đảng, của dân tộc, của loài người".

Nhiều chỉ thị, nghị quyết xây dựng Đảng về đạo đức đã được ban hành, thể hiện tư duy mới. Đại hội 12 lần đầu tiên đã đưa công tác xây dựng Đảng về đạo đức ngang hàng với xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức. Đến Đại hội 13 một lần nữa nhấn mạnh phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đây là "tư duy rất mới".

"Nhiều cán bộ, đảng viên là tấm gương đạo đức mẫu mực trong học tập, công tác, lao động, sản xuất và chiến đấu", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nêu bất cập trong công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện cán bộ, đảng viên ở một số nơi chưa được coi trọng, quan tâm đúng mức. Một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thực sự mẫu mực. Cá biệt, có một bộ phận cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Thậm chí, cán bộ, đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật, xử lý hình sự; trong đó, có cả cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp cao do Trung ương quản lý.

Nguyên nhân căn bản là do sự thiếu tu dưỡng đạo đức cách mạng trong cán bộ, đảng viên. Từ đó, đòi hỏi cần có chế tài, hành lang pháp lý đủ mạnh, đủ sức răn đe, cảnh tỉnh song song với biện pháp bồi dưỡng, rèn luyện mang tính phòng ngừa tích cực.

193ec10175d6d7888ec7.jpg
Các đại biểu dự tại điểm cầu Quốc hội. Ảnh: N.T

Trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ khóa 11-13, Đảng đã ban hành nhiều chủ trương, quyết sách quyết liệt thể hiện "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" nhằm đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; tình trạng tham nhũng, tiêu cực, các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

"Có lên, có xuống, có vào, có ra" dần trở thành văn hóa, bình thường

Ông Nghĩa nhấn mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, quyết liệt.

Trong đó, đã chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm một số vụ án tham nhũng, tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp liên quan hành vi sai trái diễn ra kể cả các năm trước và những hành vi sai phạm mới phát sinh. Khởi tố nhiều cán bộ cao cấp, cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt của một số địa phương.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, điểm mới là từ khởi tố ban đầu về hành vi phạm tội kinh tế, cơ quan điều tra đã đi sâu, làm rõ bản chất vụ án, khởi tố hành vi vi phạm về tham nhũng, tạo bước tiến mới trong phát hiện, xử lý, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tập trung điều tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm về trách nhiệm nêu gương, những điều đảng viên không được làm và liên quan vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo...

Ông Nghĩa cho biết, khi Ban Tuyên giáo Trung ương điều tra dư luận xã hội thì trên 83% cán bộ, đảng viên, nhân dân được hỏi đều đồng tình phải kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm chính trị của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực, địa bàn phân công, phụ trách.

Phải kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm, thay thế những cán bộ bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút, thể hiện sự nghiêm minh, cũng như rất nhân văn, đưa việc "có lên, có xuống, có vào, có ra" dần trở thành văn hóa, việc làm bình thường trong công tác cán bộ.

Việc phát hiện tham nhũng, tiêu cực ở địa phương tiếp tục được đẩy mạnh. Nhiều địa phương đã khởi tố, điều tra, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp; khởi tố các cán bộ diện Tỉnh ủy, Thành ủy quản lý. Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, điều này thể hiện tinh thần kiên quyết và nghiêm minh từ Trung ương trở xuống...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã trình bày rõ 5 điều của Quy định 144 gồm: Yêu nước, tôn trọng nhân dân, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc; bản lĩnh, đổi mới, sáng tạo, hội nhập; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm; gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời.

>> XEM CHI TIẾT: QUY ĐỊNH 144-QĐ/TW>

Untitled 1 copy.jpg

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Kịp thời cho từ chức, miễn nhiệm cán bộ bị kỷ luật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO