Nhiếp ảnh gia người Iran tạo bokeh đẹp ảo diệu chỉ bằng thủ thuật nhỏ trên chiếc lens cũ

13:27 12/08/2018

Nhiếp ảnh gia người Iran, Alireza Rostami, đã nghiên cứu và tìm hiểu về các loại ống kính từ nhiều năm trước. Và chỉ vài năm gần đây, ông đã khám phá ra cách đảo ngược một trong các phần tử trong ống kính cổ điển mà ông đang có lại cho kết quả bokeh đẹp một cách “ma thuật”.


Chỉ có một số ít quốc gia có thể thiết kế và chế tạo các ống kính nhiếp ảnh”, Rostami chia sẻ. “Tôi là một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ống kính máy ảnh từ Iran. Đất nước tôi không sở hữu công nghệ sản xuất máy ảnh và ống kính. Đây chính là động lực khiến tôi yêu thích nghiên cứu và khám phá công nghệ này, vì vậy tôi bắt đầu thu thập thông tin về lịch sử thấu kính, cấu trúc... và tôi đã sử dụng thử kỹ thuật đảo ngược để thử nghiệm.” 

Trong khi nghiên cứu, Rostami đã nhận ra rằng mình có thể tạo ra hình dạng bokeh khác lạ bằng cách đảo ngược một trong những yếu tố quang học bên trong lens. 

Sau khi chỉnh sửa ống kính, Rostami đã gắn thử lens vào chiếc máy ảnh Canon 6D DSLR của mình với bộ mount converter M42-to-EF.

Dưới đây là một số ảnh được chụp bằng ống kính đã sửa đổi:

Vào khoảng năm 2015, ông đã bắt đầu quan tâm đến ống kính Zeiss nhưng chưa thể mua chúng. Khi đọc về lịch sử của Zeiss, Rostami đã tìm thấy các thương hiệu Helios và Zenit của Nga. 
Một trong những model mà ông bắt đầu nghiên cứu là Zenit MC Zenitar 50mm f/2 có chất lượng quang học tốt và thiết kế quang học tương đối đơn giản mà bạn có thể mua với giá khoảng 70 USD.
Zenit MC Zenitar-M 2S 50mm F/2. Ảnh sản phẩm của Roxsen.
Bạn có thể tìm hiểu và thử làm theo cùng các thí nghiệm ống kính của Rostami được chia sẻ trên Facebook và Instagram của ông. 

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Nhiếp ảnh gia người Iran tạo bokeh đẹp ảo diệu chỉ bằng thủ thuật nhỏ trên chiếc lens cũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO