Nhà văn Bích Ngân được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM

11:34 15/01/2021

NADSO - TạiĐại hội Hội Nhà văn TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2020-2025) nhà văn Bích Ngân đã được Đại hội tín nhiệm bầu làm chủ tịch. Đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn Tp HCM có nữ chủ tịch Hội.

Quang cảnh ra mắt BCH khoá VIII
Cụ thể, trong hai ngày (từ 14 đến 15/1/2021), Đại hội lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, Đại hội đã bầu ra BCH khoá mới và nhà văn Bích Ngân được bầu làm chủ tịch.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành khoá VII đã báo cáo trong nhiệm kỳ qua, hội đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành trách nhiệm hỗ trợ sáng tác, nâng cao uy tín và xây dựng Hội Nhà văn là mái nhà chung của giới viết văn TPHCM. Qua đó, thực hiện tốt công tác sáng tác, công tác lý luận phê bình, giao lưu hợp tác với các đối tác để nâng cao vị thế của Hội, đầu tư hỗ trợ sáng tác…Mặc dù vậy, Hội cũng còn những tồn tại như: chất lượng sáng tác chưa thật sự khởi sắc, tình trạng tố cáo, thưa kiện, bất hòa chưa giải quyết ổn thỏa.

Nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Hội Nhà văn TP HCM đã có thành tích đáng ghi nhận đã thành lập 4 chi hội trực thuộc, điển hình: Chi hội Sài Gòn, Bến Nghé, Gia Định, Chợ Lớn. Cùng với đó, hội đã duy trì giải thưởng hằng năm để ghi nhận thành quả sáng tác và tôn vinh các nhà văn trẻ và các nhà văn cao tuổi có nhiều đóng góp cho văn học thành phố. 

Tại phiên chính thức Đại hội sáng nay 15/1/2021, các đại đã biểu quyết đồng ý cho nhà thơ Phạm Sỹ Sáu rút khỏi ban chấp hành và bầu ban chấp hành mới gồm 10 người: Bích Ngân, Phan Trung Thành, Trầm Hương, Lê Thiếu Nhơn, Phùng Hiệu, Bùi Phan Thảo, Nguyên Hùng, Phương Huyền, Huệ Triệu, Bùi Anh Tấn.

Phát biểu tại đại hội, nhà văn Bích Ngân - tân chủ tịch hội đã nhận định chương trình đại hội lần này thiếu hẳn không khí trao đổi bàn bạc văn chương, thiếu không khí gắn bó đoàn kết. Đồng thời, nhà văn Bích Ngân, nhấn mạnh: "Có vẻ như các nhà văn nhà thơ đến với hội nhưng vẫn ở trong ngôi nhà văn thơ riêng của mình". Tuy nhiên, nhà văn Bích Ngân hi vọng ban chấp hành khoá mới sẽ xây dựng nhiều hoạt động thiết thực hơn. Song song đó, tạo động lực hơn nữa để mỗi nhà văn có cảm hứng làm việc "một cách chân thành với trang viết của mình", đó chính là đóng góp quan trọng nhất của mỗi hội viên.

Đại hội lần này, nhiều nhà văn trẻ đã được bầu vào Ban Chấp hành, điển hình: nhà văn Phương Huyền (sinh năm 1982), nhà thơ Lê Thiếu Nhơn (sinh năm 1978), nhà thơ Phùng Hiệu (sinh năm 1976)…, phản ánh mong muốn “trẻ hóa” của Đại hội.

TPHCM với vai trò và vị trí của một đô thị lớn nhất nước, mang tầm vóc quốc tế, với truyền thống cách mạng và sự năng động, sáng tạo luôn là nguồn cảm hứng sâu rộng của giới văn nghệ sĩ.

Trong thời gian tới, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM đã xác định phương hướng hoạt động là những nhiệm vụ, cụ thể: xác lập rõ vai trò, trách nhiệm phát triển văn học của thành phố và cả nước, nâng cao một bước tính chuyên nghiệp trong các hoạt động của Hội trong tổ chức sự kiện, kết nạp hội viên mới, hỗ trợ sáng tác, lấy chất lượng sáng tác là trung tâm, thực hiện có hiệu quả kinh phí Nhà nước cấp cho hỗ trợ đầu tư sáng tác…
Ngọc Danh – Văn Nhạn 

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Nhà văn Bích Ngân được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO