Trong đó, ổi lê (ổi Ðài Loan) được thương lái thu mua ở mức giá 5.000-6.000 đồng/kg, ổi Nữ Hoàng ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, ổi Ruby ở mức 10.000-11.000 đồng/kg, và ổi Trân Châu (Đồng Tháp) có mức giá 8.000 đồng/1 kg.
Được biết, mức giá này đang cao hơn gấp đôi so với trước. Giá tăng do nhu cầu tiêu thụ ở mức cao và nguồn cung giảm vì nhiều vườn ổi đã hết lứa thu hoạch.
Ổi là loại trái cây được thị trường khá ưa chuộng, giàu vitamin C và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ổi Trân Châi ruột đỏ không chỉ gây ấn tượng về màu sắc rực rỡ mà còn chứa một lượng lớn các dưỡng chất quan trọng khác. Ổi Trân Châu mùi vị thơm ngon và bổ dưỡng. Do tính dễ trồng, sự thuận lợi về khí hậu, và khả năng cho ra năng suất cao, nên cây ổi trở thành lựa chọn của người nông dân.
Chị N.T. Mến một nông dân ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cho biết: dạo gần đây ổi tăng giá lên 8.000 VNĐ/kg, nên rất vui mừng. "Khoảng một tháng trước ổi có giá 5.000 VNĐ/kg, có những khi ổi tuột xuống chỉ còn giá 3.000 VND/kg, khổ lắm", chị Mến nói.
Diện tích vườn ổi nhà chị Mến chỉ có hơn nữa công (hơn 500m2), nhưng cho thu hoạch mỗi tuần khoảng hơn 200kg, tương đương khoảng 1.600.000 triệu đồng.
Chia sẻ về kỷ thuật trồng và chăm sóc ổi, chị D.N. Lài nói: nhiều cây ổi cho ra nhiều hoa, trái nên phải cắt bớt để giúp cây phát triển tốt hơn. Bình thường 1 cây tầm hơn 50 trái non thì cắt bỏ 30 trái; lựa trái nào to, đẹp thì giữ lại; khi quả ổi đạt kích thước bằng ngón cái, thì người nông dân sẽ bọc quả bằng một lớp nilon và một lớp xốp để bảo vệ chúng khỏi sâu bệnh và tránh bị rám nắng. Điều này giúp bảo vệ quả ổi khỏi sự xâm nhập của ruồi cũng như giúp trái được ngon hơn, đẹp hơn.
Theo chị Mến, "cây ổi dễ trồng nhưng cũng dễ bị chết yểu; thu hoạch nhanh, 1 tháng chị thu hoạch được 4 lần. Thu hoạch 2 lần là hoàn vốn tiền phân, tiền nilon, tiền xốp, 2 lần sau là tiền lợi nhuận. Dạo gần đây ổi có giá nên cũng đỡ hơn phần nào cho bà con nông dân.”