Cuộc thi Sáng tác ảnh chủ đề: “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024

Quỳnh Trang|14:24 16/02/2024

(NADS) - Thể lệ cuộc thi Sáng tác ảnh “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024 do Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch chủ trì tổ chức.

Tham gia gửi ảnh tại đây.

img_4019.jpg
Nhân dân, khách quốc tế về Lăng viếng Bác nhân dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

I. Mục đích, ý nghĩa

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (sau đây viết tắt là Khu di tích) là Di tích Quốc gia đặc biệt, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc lâu nhất trong 15 năm cuối đời (1954-1969). Nơi đây đang lưu giữ những giá trị về lịch sử, văn hóa; những tài liệu, hiện vật, công trình kiến trúc; không gian, cảnh quan phản ảnh chân thực, sâu sắc cuộc sống đời thường giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là trường học trực quan sinh động, điểm tham quan quan trọng tuyên truyền về tư tưởng, cuộc đời, sự nghiệp và phong cách đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến mọi thế hệ người Việt Nam và bạn bè quốc tế.

khu-di-tich-3.jpg
Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch

Trong những năm qua, để tuyên truyền về cuộc đời, sự nghiêp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có nhiều nhà nhiếp ảnh, phóng viên, báo chí đã tìm đến, sáng tác những tác phẩm có giá trị cả về nội dung lẫn nghệ thuật. Tuy nhiên, những tác phẩm được đầu tư, nâng tầm nghệ thuật, trau chuốt kỹ lưỡng chưa thực sự có nhiều, chủ yếu khai thác ở góc nhìn thời sự.

Nhân kỷ niệm chuỗi hoạt động quan trọng 55 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 55 năm ngày thành lập Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; 70 năm Bác Hồ về sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch. Khu di tích tổ chức Cuộc thi Sáng tác ảnh với chủ đề: “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024.

Đây là sự kiện rất có ý nghĩa nhằm giới thiệu, tôn vinh, lan toả nét đẹp và ý nghĩa lịch sử, văn hóa về cuộc sống đời thường vô cùng giản dị, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đến đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế.

Cuộc thi Sáng tác ảnh Chủ đề: “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024 tạo cơ hội cho các cá nhân, các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên toàn quốc thể hiện tài năng, sự sáng tạo và lòng kính yêu đối với Bác Hồ thông qua các tác phẩm thể hiện nét đẹp về nơi Bác Hồ đã sống và làm việc trong thời gian 15 năm cuối đời (1954-1969).

Cuộc thi Sáng tác ảnh “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”, nhằm đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lan tỏa những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách vượt thời gian của người Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị Khu Di tích, nhằm xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

II. Nội dung

1. Chủ đề, thời gian, địa điểm

- Chủ đề: Cuộc thi Sáng tác ảnh “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024.

- Thời gian phát động Cuộc thi: Ngày 19/01/2024

- Thời gian Sáng tác: Tác phẩm được sáng tác từ ngày 01/01/2023 đến 05/7/2024

- Địa điểm: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

2. Đơn vị chủ trì, tổ chức thực hiện

- Đơn vị chủ trì: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

- Đơn vị tham gia:

+ Mời Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tham gia Ban Giám khảo Cuộc thi.

3. Đối tượng tham gia dự thi

- Các cá nhân, các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi.

- Thành viên Ban tổ chức, Tổ giúp việc, Ban Giám khảo Cuộc thi không được gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi.

4. Nội dung tác phẩm

- Thể hiện giá trị chính trị, lịch sử, văn hóa, giáo dục, cuộc sống đời thường giản dị, gần gũi của Bác; thể hiện vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên, cảnh quan môi trường xanh tươi, trong lành với vườn cây, ao cá, các công trình kiến trúc di tích, không gian trưng bày tài liệu, hiện vật gắn với Bác Hồ lúc sinh thời;

- Thể hiện các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị, hoạt động đối ngoại để lan tỏa tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hình ảnh đồng bào trong nước và khách quốc tế đến thăm quan, học tập, nghiên cứu, trải nghiệm tại Khu Di tích;

- Thể hiện khoảnh khắc, hình ảnh công việc thầm lặng thường ngày của những người đang làm việc tại “cơ quan Bác Hồ” qua các hoạt động chuyên môn: Đón tiếp, phục vụ khách tham quan; chăm sóc vườn cây, ao cá; bảo quản di tích, hiện vật, tài liệu... nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bác Hồ.

5. Quy định về tác phẩm tham dự Cuộc thi

- Tác phẩm là ảnh hiện thực, truyền thống; không sử dụng ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực.

- Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, trên ảnh không hiển thị các thông tin: tên, chữ chìm, địa danh, ảnh có bo và viền…

- Mỗi tác giả được gửi tối đa 10 tác phẩm tham dự Cuộc thi (gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ dự thi, khuyến khích các bộ ảnh thể hiện theo chủ đề).

+ Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm.

+ Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 - 08 ảnh. Ban Tổ chức khuyến khích bộ ảnh có phần chú thích bằng tiếng Việt và tiếng Anh (nội dung ngắn gọn, xúc tích) giới thiệu nội dung của bộ ảnh.

(Lưu ý: Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh).

- Ảnh dự thi là ảnh chưa được trưng bày hoặc đoạt giải tại bất kỳ cuộc thi và triển lãm ảnh quốc gia nào do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

- Ảnh dự thi (ảnh đơn) dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 3- 5Mb, độ phân giải 300dpi. Đối với mỗi file ảnh trong bộ ảnh cũng phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật như ảnh đơn. Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức có quyền yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin.

- Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, Ban Tổ chức sẽ thông báo tới các tác giả gửi ảnh in kích thước 30cm x 45cm để phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng (Ban Tổ chức không trả lại ảnh). Nơi nhận ảnh: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Số 1, Hoàng Hoa Thám (Cổng Đỏ) Ba Đình, Hà Nội.

- Mỗi tác giả chỉ được sử dụng 01 tên (theo Căn cước Công dân) để gửi ảnh dự thi.

- Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức được phép loại bỏ những tác phẩm vi phạm thể lệ trước, trong, sau cuộc thi.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm tham gia dự thi sai quy định và những hư hỏng, thất lạc trong quá trình vận chuyển đến Ban Tổ chức.

6. Cơ cấu giải thưởng Cuộc thi

+ 02 Giải Nhất (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải gồm 01 Giấy Chứng nhận của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức Cuộc thi 15.000.000 đồng.

+ 02 Giải Nhì (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải gồm 01 Giấy Chứng nhận của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức Cuộc thi 10.000.000 đồng.

+ 06 Giải Ba (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải gồm Giấy Chứng nhận của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức Cuộc thi 5.000.000 đồng.

+ 10 Giải Khuyến khích (ảnh đơn, ảnh bộ), mỗi giải gồm 01 Giấy Chứng nhận của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch kèm theo tiền thưởng của Ban Tổ chức Cuộc thi 3.000.000 đồng.

- Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng thực tế của tác phẩm

7. Thời gian chấm ảnh và Trao thưởng Cuộc thi

- Thời gian chấm chọn trưng bày: Dự kiến 08/7-12/7/2024

- Thời gian chấm chọn giải thưởng: Dự kiến 22/7/2024

- Thời gian khai mạc triển lãm và Trao thưởng Cuộc thi: Dự kiến tháng 8/2024.

- Địa điểm: Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

8. Quy định sử dụng tác phẩm

- Ban Tổ chức sẽ trưng bày triển lãm các tác phẩm xuất sắc. Mỗi tác phẩm dự thi được chọn để trưng bày triển lãm được trả nhuận treo 600.000đ/tác phẩm. Dự kiến trưng bày 100 tác phẩm (bao gồm cả ảnh đơn, ảnh bộ).

- Ban Tổ chức Cuộc thi được toàn quyền sử dụng các tác phẩm đoạt giải và được chọn trưng bày triển lãm để đăng tải thông tin, hình ảnh về Khu di tích trên các trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử, các ấn phẩm báo chí, được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động tuyên truyền, chính trị, đối ngoại, triển lãm, xuất bản phẩm, in ấn, quà tặng trong và ngoài nước không nhằm mục đích thương mại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác. Quyền nhân thân thuộc về tác giả.

- Tác phẩm đoạt giải và tác phẩm được Ban Giám khảo Cuộc thi xét chọn để sử dụng trong hoạt động tuyên truyền, nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức sẽ thu hồi tiền giải thưởng, tiền nhuận treo và Giấy Chứng nhận.

9. Trách nhiệm của tác giả

- Thực hiện đúng thể lệ Cuộc thi; việc tác giả gửi tác phẩm tham gia dự thi coi như chấp thuận mọi quy định trong thể lệ Cuộc thi và cam kết tự nguyện chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho Ban Tổ chức Cuộc thi.

- Chịu trách nhiệm về quyền tác giả, quyền liên quan và thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

10. Phương thức và thời gian nộp tác phẩm

- Tác giả gửi ảnh trực tiếp tại website: https://5wphoto.com/cuocthi

- Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 19/01/2024 đến 23h59’ ngày 05/7/2024.

11. Ban Giám khảo

- Do Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch mời chọn và ra quyết định thành lập.

- Quyết định của Ban Giám khảo Cuộc thi là kết quả chung cuộc.

* Thông tin Cuộc thi có thể tìm hiểu tại địa chỉ:

- Website: khuditich.online

* Thông tin chi tiết xin liên hệ:

+ Thường trực Ban tổ chức Cuộc thi: Mai Huyền, ĐT: 0963682966.

Ghi chú:

- Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch mở cửa tất cả các ngày trong tuần (trừ chiều thứ 2):

+ Giờ mùa hè: Từ 01/4 -31/10

Sáng 7h30-11h00; Chiều 13h30- 16h00

+ Giờ mùa đông: Từ 01/11 đến 31/3 năm sau

Sáng 8h00-11h00; Chiều 13h30-16h00

- Tác giả tham gia Cuộc thi Sáng tác ảnh “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” có nhu cầu đến Khu di tích ngoài thời gian quy định trên đề nghị liên hệ: Phạm Phương, ĐT: 0932369957 để được hướng dẫn theo quy định.

Ban Tổ chức rất mong nhận được sự tham gia nhiệt tình của các cá nhân, các Nhà Nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trong cả nước để Cuộc thi Sáng tác ảnh Chủ đề “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024 thành công tốt đẹp./.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Cuộc thi Sáng tác ảnh chủ đề: “Vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch” năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO