Cấp cứu ngư dân nguy kịch từ đảo Nam Yết về đất liền trong ngày đầu năm mới

Cao Tuệ Minh|11:05 02/01/2026

Rạng sáng 2/1, trực thăng EC225 của Công ty Trực thăng Miền Nam/Binh đoàn 18 đã đưa thành công một ngư dân nguy kịch từ đảo Nam Yết (Trường Sa) về Bệnh viện Quân y 175 để điều trị chuyên sâu, sau hành trình cấp cứu đường không đầy thách thức trên biển.

(NADS) - Theo đó, lúc 5h20' ngày 2/1, trực thăng EC225 số hiệu 8620 đã hạ cánh xuống sân đỗ Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175, hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng đặc biệt nguy kịch từ đảo Nam Yết về đất liền.

Bệnh nhân là ông T.D. (SN 1971), ngụ tỉnh Gia Lai, ngư dân trên tàu cá BĐ 97884. Trước đó, ông được đưa vào điều trị tại Bệnh xá đảo Nam Yết lúc 7h ngày 31/12/2025 trong tình trạng sức khỏe diễn biến nhanh và phức tạp.

Theo thông tin từ bệnh xá, bệnh nhân đột ngột xuất hiện các triệu chứng choáng váng, yếu tay chân, ngã xuống sàn tàu nhưng không do chấn thương. Sau đó, tình trạng nặng dần với biểu hiện khó nói, nuốt sặc, tiểu tiện không tự chủ.

z7389271670789_72bd499fa90a9c139cfec9f44a3e6bf9.jpg
Chuyến bay đưa bệnh nhân về đất liền.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp chặt chẽ với Bệnh xá đảo Nam Yết, tiến hành 3 lần hội chẩn từ xa, hướng dẫn theo dõi sát và điều trị tích cực cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong đêm 31/12 và rạng sáng 1/1, tình trạng người bệnh xấu đi nhanh chóng: tri giác giảm, điểm Glasgow chỉ còn 9, liệt hoàn toàn nửa người phải, rối loạn nhịp tim, phải duy trì thuốc vận mạch.

Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi phù não tiến triển do nhồi máu não diện rộng bán cầu trái, chưa loại trừ xuất huyết não lớn, kèm theo rối loạn nhịp tim chậm, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 và viêm phổi. Các bác sĩ đánh giá tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Trước tình huống nguy kịch, dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, Bệnh viện Quân y 175 đã quyết định đề nghị cấp trên cho phép vận chuyển cấp cứu bệnh nhân bằng đường không. Chấp hành mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, lúc 18 giờ 30 phút ngày 1/1, trực thăng của Công ty Trực thăng Miền Nam/Binh đoàn 18 cùng Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 đã xuất phát bay ra đảo Nam Yết.

z7389271657736_c79a5e0b9887c35e46f77cd8317eeaff.jpg
Tình trạng sức khỏe bệnh nhân đến nay đã ổn định hơn, song vẫn cần được theo dõi và chăm sóc tích cực.

Trong suốt quá trình vận chuyển, ê-kíp cấp cứu và tổ bay đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp y tế nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân. Đại úy, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, kíp trưởng kíp cấp cứu đường không, cho biết bệnh nhân bị tổn thương não nặng, kèm rối loạn nhịp tim và suy hô hấp, nên ê-kíp đã phải chuẩn bị sẵn máy tạo nhịp tim ngoài da cùng các phương tiện kiểm soát hô hấp trước khi xuất phát.

Trong điều kiện không gian trực thăng hẹp, rung lắc, tiếng ồn lớn và hành trình bay dài trên biển, tổ cấp cứu đã phối hợp với tổ bay duy trì độ cao bay thấp, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến tình trạng người bệnh, đồng thời theo dõi sát và giữ ổn định các chỉ số sinh tồn trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi về đất liền, bệnh nhân được đưa thẳng vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục chẩn đoán và điều trị chuyên sâu. Theo các bác sĩ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đến nay đã ổn định hơn, song vẫn cần được theo dõi và chăm sóc tích cực.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Cấp cứu ngư dân nguy kịch từ đảo Nam Yết về đất liền trong ngày đầu năm mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO