Bức ảnh về hồ Thác Bà của NSNA Nguyễn Tuấn Vũ bị ăn cắp bản quyền

Hân Nguyễn - Văn Đức|11:05 24/08/2023

(NADS) - Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đang xác minh, làm rõ việc bức ảnh "đảo xanh hồ Thác" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Tuấn Vũ (Yên Bái) bị vi phạm bản quyền.

Trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bức ảnh “đảo xanh hồ Thác” được chủ một cửa hàng nội thất trên địa bàn TP Yên Bái sử dụng để in rồi đem bán cho khách hàng.

Từ hình ảnh đăng trên mạng xã hội, tác giả của bức ảnh lên tiếng về việc chủ cửa hàng đã tự ý lấy hình ảnh vào mục đích kinh doanh khi chưa được sự cho phép.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Tuấn Vũ cho biết bức ảnh "đảo xanh hồ Thác" do bản thân chụp vào năm 2020 tại khu vực hồ Thác Bà, huyện Yên Bình (Yên Bái). Sau đó, bức ảnh này đã được mang đi tham dự nhiều cuộc thi về sáng tác ảnh trong nước và quốc tế.

image-1-(3).jpeg
Tác phẩm "Đảo xanh hồ Thác" của NSNA Tuấn Vũ (Yên Bái)

Bức ảnh này đã được một bằng danh dự ISF (Hiệp hội hình ảnh không biên giới) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2021 và một giải Ba - Cuộc thi ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc năm 2021.

"Đây không phải lần đầu các bức ảnh của những nghệ sĩ ở Yên Bái bị ăn cắp bản quyền. Ngay khi phát hiện vụ việc, tôi đã có trao đổi với phía chủ cửa hàng trên, tuy nhiên phía đơn vị chối bỏ hành vi. Hiện, vụ việc đã được báo cáo phía cơ quan chức năng để vào cuộc, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm", nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Vũ nói thêm.

Bức ảnh "đảo xanh hồ Thác" đã giành nhiều giải thưởng nghệ thuật đang bị ăn cắp bản quyền.

Liên quan đến việc sử dụng bức ảnh, bà Trịnh Thu Thủy - chủ cửa hàng phân phối nội thất, ở đường Điện Biên, TP Yên Bái cho biết việc in ấn và sử dụng hình ảnh phía cửa hàng không nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ.

Theo bà Thủy, khi khách có nhu cầu về bức tranh hồ Thác Bà, phía cửa hàng có liên hệ với xưởng in dưới Hà Nội để hỏi. Tại đây, xưởng đã lấy ảnh trên mạng về chỉnh sửa rồi in, gửi lên cho cửa hàng.

60704652_2175025439232962_8549008965327912960_n.jpg
NSNA Tuấn Vũ

“Khi nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuấn Vũ trao đổi, tôi cũng bất ngờ vì bức ảnh đã có bản quyền. Cửa hàng cũng đã phản hồi với phía xưởng in để làm rõ vấn đề. Đồng thời, sẵn sàng đối thoại trực tiếp với tác giả bức ảnh và cam kết chịu trách nhiệm nếu vi phạm”, bà Thủy cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thi -Chủ tịch Hội văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái cho biết ngay khi nắm bắt vụ việc, đơn vị có công văn đề nghị phía cơ quan chức năng phối hợp vào cuộc xác minh, làm rõ. Trên quan điểm chung, chúng tôi luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các văn nghệ sĩ và ủng hộ xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm bản quyền tác giả.

Theo ông Thi, tình trạng vi phạm bản quyền trên địa bàn tỉnh Yên Bái hiện đã và đang diễn ra tràn lan, phổ biến nhưng các cơ quan chức năng chưa có chế tài để xử lý nghiêm minh, dẫn đến việc các văn nghệ sĩ bị "ăn cắp" tác phẩm vẫn diễn ra phổ biến.


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Bức ảnh về hồ Thác Bà của NSNA Nguyễn Tuấn Vũ bị ăn cắp bản quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO