Biên cương, nơi Tổ quốc trên vai

23:51 08/10/2020

NAĐSO - Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc phát động Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”. Hội NSNA Việt Nam đã tổ chức Trại sáng tác ảnh tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Đồng Tháp. Dưới sự chủ trì của NSNA Lê Xuân Thăng - Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, và 28 NSNA của 13 tỉnh, thành Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long tham gia.

Lớp học tình thương trong mùa dịch Covid – 19 của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình,
dạy các cháu thiếu nhi Việt kiều Campuchia

Về mục đích yêu cầu của Ban tổ chức Trại lần này, sáng tác mang tính mở rộng không tập trung, trại viên được phân theo nhóm, sáng tác theo tuyến không phải nộp sản phẩm, nhưng phải đảm bảo nội dung chủ đề phục vụ tuyên truyền công tác phân giới cắm mốc, đa dạng hóa phương thức quảng bá về vẻ đẹp tiềm năng của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, cũng như về khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh thiên nhiên, con người, hình ảnh bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc vùng biên giới… Thông qua cuộc thi và triển lãm, để các tác phẩm đến với đông đảo công chúng trong ngoài nước, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc. Ban tổ chức đã phân công thành 5 nhóm rải đều trên tuyến biên giới các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An và Tiền Giang.

Với tinh thần đoàn kết thống nhất nhưng không trùng lặp, các nghệ sĩ đã chia nhau tỏa ra các hướng “xông trận” bám vào chủ đề thực hiện nhiệm vụ rất tích cực cùng chia sẻ giúp nhau trong sáng tác. Tạo mối quan hệ tốt với các Đồn Biên phòng, cùng sinh hoạt, ăn và nghỉ với anh em chiến sĩ Đồn, được Ban chỉ huy các Đồn Biên phòng nhiệt tình hướng dẫn, đưa đến các vị trí công tác, chiến đấu, các chốt trực của Biên phòng trong phòng chống dịch Covid – 19, tại các đường mòn lối mở, bảo vệ biên giới hoặc tạo điều kiện cho anh em sáng tác theo kế hoạch. Kết thúc trại, các trại viên đã thu được nhiều tác phẩm tốt.

Tại nhóm 4 và 5, chúng tôi được Đại úy Phan Đình Huy - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường đón tiếp làm việc. Anh thông tin cho các thành viên về đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị, mối quan hệ công tác với địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Các nghệ sĩ đã bám sát các hoạt động của lực lượng biên phòng để thể hiện các tác phẩm. Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp phụ trách tuyến biên giới 9,5 km thuộc hai xã Bình Hiệp và Bình Tân, đảm bảo kiểm soát các đường mòn, lối mở đơn vị lập ra 6 chốt phân công trực 24/24 giờ.

Tại Đồn Biên phòng Long Khốt, biết anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh đến tìm hiếu sáng tác ảnh tại đồn, Thiếu tá Nguyễn Văn Giàu - Đồn Trưởng cùng với Thượng tá Vũ Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên, niềm nở đón tiếp. Thượng tá Vũ Mạnh Hà giới thiệu, đơn vị trực tiếp và phối hợp chính quyền địa phương tổ chức phát động tháng cao điểm với nhiều cuộc tuyên truyền cho hàng trăm lượt người dân sinh sống sát biên giới, giúp người dân hiểu rõ nguyên nhân, diễn biến và các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên các khu vực lối mở trên biên giới đơn vị phụ trách. Với 3 tổ chốt chặn 24/24 giờ suốt hơn 4 tháng tại đường mòn lối mở làm nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và bảo vệ an ninh biên giới…

Tranh thủ thời gian còn lại trong ngày thứ 5 để kịp ghi hình ảnh lớp học tình thương do các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng thuộc Biên phòng tỉnh Long An đứng dạy. Lúc này đã 18 giờ, nhưng đoạn đường đến lớp học khoảng 13 km, gồ ghề nhiều chỗ ổ gà do xe tải đi nhiều, xe chúng tôi khó chạy, nên đoàn đến chậm 30 phút so lời hẹn với Đại úy Nguyễn Minh Lợi - Chính trị viên, Phó  Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tuyên Bình.


Chốt công tác phối hợp giữa ba lực lượng Biên phòng, Công an và Dân quân tự vệ tuần tra bảo vệ tuyến biên giới
tại Kinh Hữu Nghị thuộc đồn Biên phòng Long Khốt

Đồng chí Nguyễn Minh Lợi cho biết, lớp học bắt đầu mở từ năm 2012, nên xuất phát từ tình hình bà con di cư tự do từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn nhưng chưa có quốc tịch Việt Nam. Đa số các cháu bé ở đây chưa có giấy tờ nhân thân, khiến việc đăng ký học cho con cái gặp khó khăn. Trước yêu cầu đó, Ban chỉ huy đồn kết hợp với chính quyền địa phương, vận động các mạnh thường quân xây dựng được 2 phòng học ở gần đồn và được ủng hộ 30 bộ bàn ghế để chủ động cho các cháu đêm đêm lên lớp.

Các thầy giáo Đồn Biên phòng Tuyên Bình dù chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm cơ bản, song họ đến với lớp học bằng sự nhiệt huyết, tinh thần yêu trẻ và một chút năng khiếu dạy trẻ. Ngoài nhiệm vụ chính trị của người lính, các đồng chí vẫn lên lớp 6 buổi/tuần. Mỗi buổi, luôn có ba thầy giáo túc trực kèm dạy các cháu. Lớp học tình thương của Đồn Biên phòng Tuyên Bình trong niên học không có nghỉ hè, hàng năm chỉ có nghỉ mấy ngày dịp tết cổ truyền…

Đến với các anh, những chiến sĩ Biên phòng, chúng ta mới hiểu thêm sự vất vả, gian nan của những người lính nơi tuyến đầu biên giới Tây Nam. Họ liên tục chịu nắng mưa, gió bụi, cuộc sống sinh hoạt tại các chốt gặp không ít những khó khăn. Nhưng vì an ninh Tổ quốc, sự bình yên của nhân dân, cán bộ chiến sĩ vẫn ngày đêm bám trụ, vừa làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, vừa chủ động, tích cực tham gia phòng, chống dịch và nỗ lực ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Và những hình ảnh đó chính là khoảnh khắc đẹp trong khuôn ngắm của người nghệ sĩ.

Bài và ảnh: NSNA Nguyễn Hoà Bình


(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Biên cương, nơi Tổ quốc trên vai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO