So sánh sản phẩm
Tin tức mới

210Nghi Thuỷ (Cửa Lò): Bình minh phía biển

09:40:52 25-08-2020
NAĐSO - Với khách xa lần đầu, nếu chưa rõ lắm về Nghi Thủy, bạn hãy về đây lúc mặt trời chưa lên. Để rồi tìm đến bến cá khi chưa tỏ mặt người mà lao xao nhịp đời cùng cá, tôm, cua, mực, ghẹ tươi rói theo tàu vào bờ và tiếng người bán mua rộn rã trong ánh điện nhạt dần nhường cho hừng đông ló dạng. Để đến khi bình minh lên, bạn sẽ được đắm mình vào một Nghi Thủy hiện hữu, mới tinh khôi và đang cựa mình đổi mới, xôn xao nhịp đời, nhịp sống…
 
Nghi Thủy là một phường nằm phía Bắc của thị xã Cửa Lò (tỉnh Nghệ An), nằm cách con đường chính của thị xã Cửa Lò khoảng 2km, cách Thành phố Vinh khoảng 20km về phía Đông Bắc. 

Đến Nghi Thủy hôm nay, ta được đắm mình vào một miền đất địa linh. Về đây có Đền Mai Bảng, tương truyền, đền được xây dựng từ thời Lê (năm 1778) thờ Chiêu Trưng Vương Lê Khôi, người có công lớn dưới triều đại nhà Lê, từng giúp Lê Lợi đánh thắng giặc Minh vào thế kỷ XV. Ngôi đền thiêng Mai Bảng đã đón nhận bằng Di tích cấp Quốc gia vào năm 2016. Nghi Thủy còn có đền Yên Lương, đã được công nhận Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
 
Nghi Thuỷ (Cửa Lò) luôn mời bè bạn ghé thăm.
 
Gọi chốn này là đất nhân kiệt cũng là hợp lẽ, bởi người Nghi Thủy hôm nay vừa hướng biển, vừa hướng bờ để làm giàu. Nền kinh tế được người dân năng động phát triển trên nhiều mặt: Thương mại, du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và chế biến,khai thác hải sản.
Trong dịp về xứ biển gần đây, chúng tôi được nhiều người kể về anh Võ Văn Lý, nguyên là Chủ tịch UBND phường từ tháng 11/2014, đến tháng 5 năm 2020 anh mới rời xa miền đất biển đã từng gắn bó. 

Người dân và cán bộ nơi đây còn nhớ mãi những công sức của anh những ngày anh cùng Nghi Thủy, để cùng tập thể phát triển như hôm nay. Nhiều người còn nhớ anh có ba đôi giày để ở trụ sở, một đôi để làm việc, đôi cũ hơn đi xuống dân và một đôi cũ nhất để lội bến cá. Vậy là có ai vào phòng anh, nhìn hai đôi để lại là biết anh đi đâu để… dễ tìm.

Bến cá Nghi Thủy lúc bình minh
 
Những năm tháng đó, chợ Nghi Thủy (còn gọi là chợ Hôm) vẫn còn lụp xụp lắm, Chủ tịch Võ Văn Lý và lãnh đạo phường đã mạnh dạn nâng cấp bến cá, mặc dầu chưa được hiệu quả như mong đợi, nhưng cũng đã có kho đông dành để lưu giữ và bán hải sản.

Điều đặc biệt là lãnh đạo thị xã Cửa Lò đã lựa chọn để xây dựng khu chợ đêm nhằm phát triển nền kinh tế đêm, một phương án kinh doanh chiến lược của các khu du lịch.  Biết là rất khó khăn, nhưng Nghi Thủy vẫn quyết làm thêm 2 đình chợ, phát huy nội lực để xây dựng khu ẩm thực chợ đêm với trị giá trên 10 tỷ đồng. Nơi đây, du khách sẽ được thưởng thức hải sản nướng, hấp, luộc còn nguyên vị biển và mở ra rất nhiều điều lớn lao hơn, đẹp đẽ hơn để níu chân người đến. 

Chúng tôi còn nhớ trước đây, về Nghi Thủy buổi tối, còn chưa có điện. Nay với công sức của tập thể và sự năng động của Chủ tịch 
Võ Văn Lý, từ các khối xóm Đông Tiến, Yên Sơn, Bình Minh, Đoàn Kết nối Yên Bình, Thành Công đã có điện đường sáng hàng đêm.
Cũng từ chỗ chưa có nhà văn hóa, nhưng với cách làm thị xã đầu tư 50%, phường 50%, nay Nghi Thủy đã có nhà văn hóa khang trang, thuộc diện đẹp nhất của thị xã biển Cửa Lò.

 
Nhà văn hóa phường Nghi Thủy, là nhà văn hoá đẹp nhất của thị xã Cửa Lò.

 

Dạo bước trên đường Nghi Thủy hôm nay, được nghe thêm những thông tin mới mà mừng cho xứ biển. Năm 2019 kinh tế của phường phát triển ổn định, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 1.018 tỷ đồng. Tổng sản lượng khai thác ước 10.500 tấn. Vận động nhân dân đóng mới 02 tàu đánh bắt xa bờ có công suất trên 1000 CV, giá trị gần 23 tỷ đồng, đưa vào hoạt động đạt kết quả khả quan. Duy trì hoạt động buôn bán kinh doanh tại chợ Hôm, chợ Bến cá có 5 hộ kinh doanh sử dụng kho đông để bảo quản và lưu giữ hải sản, phối hợp với UBND thị xã cấp nhãn mác và bao bì cho 20 hộ kinh doanh hàng hải sản ở Làng nghề khối 7 và quảng bá giới thiệu sản phẩm 3 đợt. Thu ngân sách năm 2019 đạt 2,5 tỷ đồng, đạt 100 % kế hoạch thị xã giao. 

Năm 2020 này, Đảng bộ và nhân dân Nghi Thủy đang phấn đấu để tổng giá trị sản xuất đạt gần 1.200 tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2019, khai thác hải sản đạt 11.000 tấn. Nếu như so sánh với con số cách đây 5 năm, năm 2015 tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 600 tỷ đồng. Thì đến nay, Nghi Thủy đã bước những bước thật dài và rộng.

Về với phường biển Nghi Thủy, nghe huyền tích sử xưa và đắm mình cùng những đổi thay mới mẻ. Bè bạn đến đây cùng ngồi nơi bình minh bến cá, nhấm nháp chút đồ biển tươi rói nơi chợ hải sản, thấm đẫm vị đại dương qua từng chuyến tàu nặng trĩu về bến. Để rồi lưu luyến bước chân, đằm sâu tình người xứ biển mà hò hẹn ngày quay trở lại.
Ngô Doanh - Trần Hải

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top