So sánh sản phẩm
Tin tức mới

30Kỷ niệm 20 Năm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội

01:41:30 09-10-2020
NAĐSO - Vào một ngày đẹp trời của mùa thu Hà Nội (21/09/2000) cách đây 20 năm, Câu lạc bộ nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội ra đời trong cái nôi của Nhà Văn hóa Hà Nội. Quyết định của Giám đốc Nguyễn Đình Vĩnh nêu rõ: Với nhiệm vụ sưu tầm, sáng tác ảnh tư liệu, ảnh nghệ thuật về Thủ đô nghìn năm văn hiến đang trên đường hội nhập và phát triển… Cố nghệ sĩ Lê Viết Tình - Nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội được cử làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) với 7 thành viên được coi là “thất tinh” sáng lập.
 

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng kỷ niệm 20 năm thành lập
Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội

Ảnh: Sỹ Minh
 
Trong số này có nghệ sĩ Lê Cường - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, các nhà báo Công Phiếu, nhà báo gạo cội Đinh Quang Thành, nhà báo Năng Lực, Lâm Phúc, danh nhân Hồ Sĩ Trung, cán bộ phong trào Văn Thanh, họ đến với nhau bởi tình yêu nghệ thuật, bởi trách nhiệm với phong trào nhiếp ảnh Thủ đô.

Suốt 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban lãnh đạo Trung tâm Văn hóa thành phố, sự nỗ lực không mệt mỏi của Ban chủ nhiệm và anh chị em hội viên CLB Thăng Long đã cùng nhau hành trình vượt qua mọi khó khăn, chung tay đoàn kết xây dựng CLB ngày một trưởng thành vững mạnh. Từ những ngày đầu thành lập chỉ có 7 hội viên, hoạt động rời rạc, không hiệu quả, nên Ban chủ nhiệm đã trăn trở tìm hướng đi cho CLB. Đặc biệt từ năm 2014 - 2015 đánh dấu bước đột phá CLB đã mạnh dạn đổi mới sự lãnh đạo, trẻ hóa đội hình, luôn tìm tòi thay đổi các hoạt động, đã có sự bứt phá mạnh mẽ cả về chất và lượng. CLB như là một gia đình lớn với tiêu chí đoàn kết, chia sẻ và sáng tạo. Nhờ vậy nhiều hội viên xin gia nhập CLB, ở thời điểm cao nhất đã phát triển lên đến 94 hội viên, độ tuổi từ 18 đến hơn 80 tuổi, đủ mọi tầng lớp trong xã hội: Học sinh, sinh viên, công nhân, kỹ sư, bác sĩ, họa sĩ, nghệ sĩ, nhà báo, quân nhân,... Trong đó có 5 người là hội viên Hội NSNA Việt Nam, 45 người là hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội. 20 năm qua CLB đã tổ chức được 20 cuộc triển lãm với chủ đề “Cảm xúc Hà Nội” và “Hương sắc trăm miền” đã trở thành thương hiệu của CLB. Tổ chức hàng trăm chuyến sáng tác và vận động quyên góp giúp đỡ bà con vùng thiên tai bão lụt khó khăn. 20 năm qua cũng chứng kiến sự trưởng thành của nhiều thế hệ anh em hội viên như một quy luật tự nhiên có vào có ra. CLB luôn tự làm mới mình bằng nhiều hoạt động, kết nạp thêm nhiều lớp hội viên mới, ngày càng trẻ hóa để bắt kịp với sự phát triển của thời đại. Vì vậy, cùng với thời gian anh chị em hội viên liên tục giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi và liên hoan ảnh Hà Nội, khu vực, trong nước và quốc tế.
 

Các thành viên của  Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thăng Long - Hà Nội trong lễ kỷ niệm tuổi 20
Ảnh: Xuân Chính
 
Hàng trăm giải thưởng mà các thành viên CLB Thăng Long đã đoạt được trong suốt 20 năm qua là rất lớn, rất đáng tự hào, trong niềm hân hoan kỷ niệm 20 năm thành lập CLB. Dù còn những điều chưa làm được và sự ra đi của một số anh em hội viên đã để lại cho những người có mặt hôm nay sự tiếc thương vô hạn; Các anh: Lê Viết Tình, Trần Đức, Đặng Hải Anh,  Phùng Đức Lưu, Nguyễn Bá Thi, Trần Đình Hưng, Trần Bá Ngọc... là những tấm gương sáng để anh chị em CLB noi theo. Trong giây phút lắng đọng chúng ta trân trọng những thời khắc được ở bên nhau, được đi sáng tác cùng nhau. Trong một tập thể như một gia đình ấm cúng nghĩa tình cùng chung niềm đam mê nhiếp ảnh. Với mọi thành phần, mọi lứa tuổi, không thể tránh khỏi những quan điểm trái chiều, nhưng tất cả đến với nhau bằng đam mê và tự nguyện, nên mỗi người đã cố gắng hòa nhập để cuộc chơi chỉ có niềm vui và tiếng cười. Quy luật của cuộc sống tre già măng mọc nên Ban chủ nhiệm đã luôn có kế hoạch giới thiệu anh em trẻ tham gia vào Ban chủ nhiệm để tiếp nối, trẻ hóa và tạo sức sống mới cho câu lạc bộ.

Kỷ niệm 20 năm là sự tri ân công lao đóng góp của toàn thể anh chị em hội viên CLB Thăng Long, của “Thất tinh” chùm sao tỏa sáng ngay những ngày đầu thành lập; Sự chỉ đạo giúp đỡ tận tình chu đáo của ban lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội; Sự đồng hành của Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu và các cá nhân nhiệt huyết của câu lạc bộ đã đóng góp tài chính, tài trợ bằng nhiều hình thức như: Anh Trương Thế Cầu, anh Thắng, chị Thương, chị Yến, anh Hồng Vân, anh Hưng, Anh Tuấn, bác Hạ… 20 năm CLB Thăng Long đã được xây đắp bằng nghĩa, bằng tình, bằng sự gắn bó đoàn kết bằng đam mê và trách nhiệm.

NSNA Hồ Sĩ Trung

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top