So sánh sản phẩm
DHNATakumizimaThẩm Mỹ Viện Ngọc DungVàng bạc Bảo Tín Minh ChâuĐại hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
Tin tức mới

150Hội NSNA Việt Nam: 55 năm tự hào, quyết tâm phấn đấu, đoàn kết, xây dựng Hội vững mạnh

17:29:13 08-12-2020

NADSO - Tiếp nối chặng đường đi trước, 55 năm qua, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (Hội NSNA VN) cùng giới nhiếp ảnh tự tin, bước tới, phát triển sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam, xây dựng Hội vững mạnh góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

 


Chủ tịch Hội NSNA VN Trần Thị Thu Đông phát biểu tại buổi LễChiều 7/12 tại Hà Nội, Hội NSNA VN đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 ngày thành lập Hội NSNA VN (08/12/1965 – 08/12/2020).

 

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhà thơ Hữu Thỉnh; Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân; Nguyên Chủ tịch Hội NSNA VN khoá VI Chu Chí Thành; Nguyên Chủ tịch Hội NSNA VN khoá VII, VIII Vũ Quốc Khánh; Chủ tịch Hội NSNA VN Trần Thị Thu Đông; NSNA Đinh Quang Thành, NSNA Trịnh Hải, NSNA Hồng Trọng Mậu - là những hội viên sáng lập Hội NSNA Việt Nam; Đại diện lãnh đạo các Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật địa phương; Các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện các chi hội thuộc Hội NSNA VN; Đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí đến tham dự và đưa tin.

 

Các đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội NSNA Việt Nam (08/12/1965 - 08/12/2020)
 


Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại buổi lễ
 

Sau 12 năm hoạt động, kể từ khi Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập, nhằm đáp ứng yêu cầu tăng cường, xây dựng và phát triển đội ngũ nhiếp ảnh của các cơ quan chuyên ngành ảnh cũng như nguyện vọng của Ban Liên lạc Nghệ sĩ Nhiếp ảnh. Trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 8 và 9 tháng 12 năm 1965, Đại  hội lần thứ Nhất Hội NSNA VN được khai mạc tại thủ đô Hà Nội. 71 Đại biểu dự Đại hội đã biểu quyết nhất trí thành lập “Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam” và thông qua tôn chỉ mục đích của Hội là “Hội NSNA VN là tổ chức của những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư sáng tác ảnh nghệ thuật. 

 

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhà thơ Hữu Thỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho Hội NSNA Việt Nam nhân Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội.

 

Hội lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, đường lối chính sách của Đảng lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa làm kim chỉ nam cho mọi hành động, lấy hiện thực xã hội chủ nghĩa làm phương hướng sáng tác để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, công cuộc đấu tranh chống Mỹ giải phóng miền Nam, thống  nhất Tổ quốc và thắt chặt tình hữu nghị chiến đấu giữa các dân tộc trên thế giới” Đại hội đã bầu Ban chấp hành gồm 9 người do NSNA Đinh Đăng Định là Tổng thư ký.

 

Phát biểu tại buổi Lễ Kỷ niệm, Chủ tịch Hội NSNA VN Trần Thị Thu Đông chia sẻ: “Trải qua 55 năm hoạt động, với 9 kỳ đại hội, từ 71 hội viên của Đại hội I, đến nay Hội NSNA VN đã có hơn 1.000 hội viên, trải đều trên khắp 63 tỉnh/thành phố. Hội viên là anh chị em làm báo, phóng viên ảnh, người làm văn hoá ở các đơn vị nhà nước, những người kinh doanh, chụp ảnh và từ nhiều ngành nghề khác nhau ở mọi miền đất nước, yêu nghệ thuật nhiếp ảnh. Số lượng nghệ sĩ - hội viên được phát triển đông đảo khẳng định tính hấp dẫn của nghệ thuật nhiếp ảnh và thành công của việc chỉ đạo, điều hành của Hội hơn nửa thế kỷ hoạt động.”

 

Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân trao tặng Bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển Hội trong nhiệm kỳ VIII (2014-2020)

 

Tại lễ kỷ niệm, Hội NSNA VN đã nhận được nhiều bài tham luận của các NSNA lão thành, các nghệ sĩ đã từng tham gia lãnh đạo Hội cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của chặng đường 55 năm qua. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ còn đóng góp những ý kiến để xây dựng phát triển Hội ngày càng lớn mạnh hơn. 

 

Tiếp nối chặng đường đi trước, 55 năm qua, Hội NSNA VN cùng giới nhiếp ảnh tự tin, bước tới, phát triển sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam, xây dựng Hội vững mạnh góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Nhìn lại chặng đường qua, với nhiều hoạt động nghiệp vụ đa dạng, phong phú, hấp dẫn, đúng định hướng Hội NSNA VN đã có những bước tiến vượt bậc, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong đời sống văn hoá - xã hội của đất nước; đồng thời chứng tỏ tài năng sáng tác của các nghệ sĩ Việt Nam. Tuy vẫn còn những hạn chế, nhưng 55 năm qua rất đáng tự hào, quyết tâm phấn đấu, đoàn kết, sát cánh bên nhau để xây dựng Hội ngày càng vững mạnh - chuyên nghiệp, sáng tác có chất lượng và công bố nhiều tác phẩm có giá trị cao về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật nhiếp ảnh của xã hội và công chúng.

 

Nhiều năm qua, Hội NSNAVN đã tổ chức đều đặn Liên hoan ảnh nghệ thuật ở 8 khu vực, 30 cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc và 11 cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế, định kỳ 2 năm/lần. Các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế này đã thu hút ngày càng đông các nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước tham gia. 

 

Ngoài ra, Hội NSNA VN còn bảo trợ nghệ thuật, phối hợp các bộ, ban, ngành, các tỉnh, thành phố, đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh để đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh trên phạm vi toàn quốc.

 

------

Một số hình ảnh hoạt động tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội NSNA Việt Nam (08/12/1965 - 08/12/2020)

 

Các đại biểu tham dự lễ Kỷ niệm
 


NSNA Hồng Trọng Mậu phát biểu tại buổi lễ


NSNA Đinh Quang Thành ôn lại truyền thống Hội với chặng đường 55 năm qua


NSNA Vũ Văn Cảnh phát biểu tại buổi lễ


 

 

Nhóm PV 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top