So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống - 40 năm một chặng đường

12:13:13 29-11-2018
NADSO - Từ ngày Tạp chí Nhiếp ảnh ra số đầu tiên đến nay (1978 - 2018), tôn chỉ mục đích của nó không thay đổi, trước sau vẫn là một Tạp chí nghệ thuật chuyên ngành, là tiếng nói của Hội NSNA Việt Nam, là diễn đàn của giới nhiếp ảnh Việt Nam.
 
 
40 năm qua, Tạp chí Nhiếp ảnh trải qua 2 thời kỳ khó khăn: Thời kỳ bao cấp và thời kỳ kinh tế thị trường. Ở thời kỳ nào, Tạp chí Nhiếp ảnh cũng gặp phải các vấn đề gay cấn sau đây, và đều phải giải quyết hàng ngày: Nội dung chuyên nghiệp nâng cao và yêu cầu phổ cập đại chúng; Hình thức trình bày hiện đại, in màu đẹp, giấy in đẹp, sang trọng, có giá thành cao lại luôn luôn quá sức với số lượng độc giả ít, và túi tiền có hạn của bạn đọc; Nếp quen cấp phát cũ và con đường hạch toán kinh doanh mới. Những năm qua, Tạp chí ra đều kỳ, in màu đẹp đều phải bù lỗ. Tạp chí cũng đã thử làm các số phụ trương, rồi ra kỳ II với tên “Thế Giới Ảnh” nhằm phát hành có lãi, nhưng thiếu vốn, thiếu người thực hiện, nên đã phải chuyển “Thế Giới Ảnh” cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) quản lý. Khi Hội NSNA Việt Nam bỏ phương thức bảo trợ bù lỗ, thì Tạp chí Nhiếp ảnh đã phải ngừng phát hành 6 số liền vào cuối năm 2017. Giờ đây, nó được phục hồi với cái tên mới “Nhiếp ảnh và Đời sống”. Chúng ta hy vọng Tạp chí sẽ tiếp tục phát triển, thích ứng được với tình hình mới.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống ra số đầu tiên, chúng ta điểm lại những khó khăn như trên, để thấy rằng, về mặt tài chính, Hội NSNA Việt Nam cùng Tòa sọan Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống đã phải kiên trì phấn đấu xây dựng tờ Tạp chí vất vả như thế nào. Tạp chí tồn tại và phát triển tới ngày nay là kết quả công sức vượt khó của tập thể các thế hệ Phóng viên, Biên tập viên, Cộng tác viên, Cán bộ lãnh đạo Tạp chí qua các thời kỳ. Niềm tự hào đó được định hình trên những trang in đẹp suốt 40 năm, mà chúng ta có thể tóm lược như sau:

 
  
Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống - 40 năm một chặng đường
 
Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống là một đầu mối tài liệu quý về những giá trị nhiếp ảnh của Việt Nam và Thế giới

Tạp chí đã có công sưu tầm, giới thiệu, ghi nhận, và nêu gương những tác phẩm, tác giả nhiếp ảnh Việt Nam từ buổi ban đầu nhiếp ảnh du nhập vào nước ta cho đến ngày nay. Đặc biệt, tập hợp được nhiều tác phẩm, tác giả nhiếp ảnh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, và chống quân xâm lược bành trướng Bắc Kinh, cũng như ảnh về công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong hòa bình; Giới thiệu đầy đủ về các tác phẩm, tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. Đọc Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống là người ta nhận ra thành tựu một ngành nghệ thuật luôn luôn gắn bó chặt chẽ với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tuy chưa tập hợp thành hệ thống, nhưng Tạp chí đã giới thiệu được những tác phẩm, tác giả nhiếp ảnh thế giới tiêu biểu từ ngày nhiếp ảnh ra đời đến nay, giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện, phong phú về sự phát triển đa dạng, vượt trội của nhiếp ảnh thế giới. Từ đó rút ra những bài học bổ ích cho nền nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam.

Tạp chí đã góp phần định hướng sáng tác đúng đắn cho nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam hiện đại, đó là việc nêu cao tiêu chí Chân - Thiện - Mỹ

Ngay từ những số đầu tiên, Tạp chí đã đề cập tới tính chân thật của nhiếp ảnh, coi đó là đặc điểm vượt trội của nghệ thuật nhiếp ảnh. Cái đẹp của sự thật xuất hiện trong khoảnh khắc lịch sử, thể hiện được bản chất sự việc, con người luôn luôn là cái đẹp đầy sức sống và thuyết phục, và nó càng lắng đọng hơn trong lòng bạn đọc khi tác phẩm ảnh đó mang đậm tính nhân văn. Chân - Thiện - Mỹ là mục đích sáng tạo, đồng thời cũng là động lực sáng tạo. Nó chính là sức sống lâu bền của nghệ thuật nhiếp ảnh. Các bài viết phân tích, bình luận ảnh, các dẫn chứng hình ảnh xưa và nay, Đông và Tây trên Tạp chí đều xoay quanh tiêu chí đó. Vẻ đẹp thiên nhiên, con người và truyền thống văn hóa Việt Nam được nhiếp ảnh đưa lên tầm cao thế giới, đúng với thực chất của nó là cả một quá trình lao động sáng tạo của các nhà nhiếp ảnh, của các nhà lý luận phê bình, và cũng là quá trình đồng hành bền bỉ của Tạp chí với sự phát triển mạnh mẽ của nền nhiếp ảnh Việt Nam.

 Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống là cầu nối kiến thức nhiếp ảnh thế giới với độc giả Việt Nam

Những năm trước đây, các bản dịch nhiếp ảnh thế giới từ tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Trung sang tiếng Việt về tác giả, tác phẩm, cũng như về lý thuyết nhiếp ảnh là rất quý. Những bản dịch đó đã góp phần tạo dựng nên khuôn diện nhiếp ảnh thế giới trong lịch sử phát triển gần 200 năm với 2 loại hình nhiếp ảnh cơ bản là dòng nhiếp ảnh chụp trực tiếp và dòng nhiếp ảnh kỹ xảo (ảnh được làm trong hậu kỳ, có người gọi là ảnh chụp, và ảnh làm), chúng có các đặc trưng, phương thức thể hiện và mục đích cụ thể khác nhau. Quan niệm này rộng mở hơn quan niệm nông cạn trước đây. Ở Việt Nam chỉ giới hạn trong 2 lĩnh vực: ảnh Báo chí và ảnh Nghệ thuật. Vì thực chất ảnh Báo chí chỉ là một lĩnh vực của nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ giữa những năm 80 của thế kỷ trước trở lại đây, khái niệm mới này lại được một số CTV là những nhà nhiếp ảnh từng du học ở Đức, ở Nga và một số nước khác viết cho Tạp chí đã khiến cho khuynh hướng nhìn nhận, đánh giá nhiếp ảnh gần gũi hơn với quan điểm phổ biến của thế giới. Ngày nay, khi Internet phát triển, nhiều thông tin nhiếp ảnh không dùng phương tiện in giấy để chuyển tải nữa, điều đó khiến cho Tạp chí mất đi địa vị độc quyền. Tuy nhiên, với nhiều người, văn hóa đọc vẫn còn là một nhu cầu thiết yếu, nên Tạp chí giấy vẫn có chỗ đứng.

Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống là nơi giao lưu, kết nối các nhà nhiếp ảnh với nhau

Từ ngày Tạp chí ra số đầu tiên đến nay, các hội viên, các nhà nhiếp ảnh, và bạn đọc đều coi Tạp chí là biểu tượng sức sống của nghề nghiệp và của Hội. Có tờ Tạp chí của ngành trong tay, tức là có tuyên ngôn với mọi người, có sự tự hào và hãnh diện với các ngành nghề khác. Ở một chừng mực nhất định, Tạp chí như một ngôi nhà chung của các nhà nhiếp ảnh, vì ở đó có tác phẩm của họ, có tiếng nói của họ, có sự trao đổi nghề nghiệp và thông tin về đồng nghiệp của họ. Nó là tín hiệu sống của một tổ chức, một ngành nghề. Người ta không thể hình dung nổi một tổ chức, một ngành nghề rộng lớn gắn liền với đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội và cá nhân con người như nhiếp ảnh lại không có tiếng nói riêng.

 
 
Chu Chí Thành thăm toà soạn nhân kỉ niệm 40 năm tạp chí Nhiếp ảnh ra số đầu tiên 

Vì lẽ đó, chúng tôi rất vui mừng, “Tạp chí Nhiếp ảnh” đã được khôi phục bởi tên gọi mới “Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống” và đang lấy đà phát triển.

Chúc Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống thành công, thu được nhiều thắng lợi mới.  

 
Chu Chí Thành
Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống
Nhiệm kỳ V, Nguyên Chủ tịch Hội NSNAVN nhiệm kỳ VI
 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top