So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Trò chuyện đầu xuân với tác giả thơ Vũ Thắng

15:58:10 06-02-2021
NADSO - Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn. Ai cũng có một quê hương gắn với một gia đình và những người thân yêu của mình. Quê hương ấy sẽ là hình ảnh thiêng liêng hơn trong nỗi nhớ của mổi người. Chính vì thế, tình yêu quê hương đã trở thành một đề tài rất đổi sâu sắc trong thơ ca dân tộc. Tác giả Vũ Thắng cũng đã góp vào mạch thơ quê hương nhiều bài thơ rất ấn tượng
     
 
Tác giả thơ Vũ Thắng người “nặng nợ”tâm hồn với quê hương
 
Vũ Thắng sinh năm 1952 tại thôn Mỹ Lộc Thượng, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là hội viên hội văn học nghệ thuật tỉnh, anh đã cho ra đời 3 tập thơ, đó là “Vĩ độ O. Mủi hảo vọng. Hoa cỏ may”. Với hơn 200 bài…hàng chục chuyện ngắn. Đặc biệt, có chuyện ngắn được giải C giải do tạp chí Nhật Lệ tổ chức với tác phẩm “Hoa Mường Lò” chừng đó thôi bạn đọc cũng dễ dàng nhận biết một tác giả có sức lao động sáng tạo nghiêm túc, thơ Vũ Thắng thiên hướng luôn dành tình cảm, tình yêu đến quê hương trong từng tác phẩm của mình. Hình ảnh làng quê, đất quê, dòng sông quê, khoảng trời quê, con người chân quê qua ánh xạ tâm hồn đa cảm của anh. Dành nhiều tình yêu đôi lứa mượt mà rung động
 
Thơ Vũ Thắng có biên độ chủ đề rộng, nhiều sắc thái đời sống thường nhật, song dù ở chủ đề nào, khi đọc vẫn thấy ẩn hiện tình yêu thương quê hương trong thơ anh. Mặc dù, tác giả chỉ nói tình cảm, tâm trạng riêng tư của mình nhưng sức lan tỏa, cộng cảm đến nhiều người nên lâu nay thơ anh cuốn hút nhiều người đọc là thế.
 
Vũ Thắng khiêm nhường, kiệm lời ít khi nói về mình mà thường hay nói về quê hương, làng quê bên dòng sông Kiến Giang thơ mộng của anh, tiếng gọi quê hương thôi thúc trong thơ Vũ Thắng, nên khi đọc, bất cứ bạn đọc nào cũng cảm thấy nao lòng cảm xúc về miền quê của riêng mình…
 
Vũ Thắng chia sẻ: “Tôi sinh ra bên bờ sông Kiến Giang, con sông hiền hoà thơ mộng gắn liền với cánh buồm khát vọng tuổi thơ cắp sách đến trường,… Thế rồi định mệnh đã đưa tôi đến với nghề làm một thuỷ thủ trên con tàu vượt sóng trùng khơi.
 
Nhưng! Nhưng có lẽ nghiệp văn chương thơ phú cũng hình thành từ lúc còn trên ghế nhà trườngng, ngày tốt nghiệp cấp ba, những ngày cùng thầy cô lao động và niềm tin yêu Đảng đầy tự hào, chia tay thầy cô bạn bè tôi đã viết:
 
Đất Mè Mè xưa cỏ mọc hoang dại
Nay lên xanh khoai luống thẳng hàng
Chi bộ Đảng thức suốt đêm bàn bạc
Công ơn này xin đáp vụ đông – xuân
 
Và hình dung 
 
Đường Mạc Tư Khoa xuân về hoa nở
Bến Kim liên nối tiếp Hàng Châu
ống khói bay trên những con tàu
mở rộng đường mời bạn đến Cu Ba
 
Có lẻ vậy, nghề là sông nước viễn dương, nhưng nghiệp lại gắn lền tình yêu thơ phú nhạc hoạ. Mỗi lần tàu cập bến tôi lại lang thang bù khú cùng những nhà thơ nhà văn chuyện trò học hỏi. Ba bài thơ đầu tiên của tôi được báo Bình Phước đăng  vào năm 1991. xin trích lại
 
CÁNH BUỒM THU

Thu lá rụng gió thu về heo hắt
Trời thu buồn trong ánh mắt xa xăm
Mảnh thu xưa lồng lộng bóng trăng rằm
Sao không nói mà lặng lờ trôi trôi mãi
Cánh buồm xưa tôi kết bằng manh vải
Cắt từ tấm áo mẹ may
Có lẻ mẹ không ngờ cho đến hôm nay
Tôi đang đứng trên con tàu giữa đại dương dông bão
Chiều tháng bảy con sóng ghềnh tà áo
Lòng bàng hoàng nhơ buồm nhỏ tuổi thơ
 
VU VƠ

Chiều nghiêng cánh én nhớ đồng
Hương cau thoang thoảng dòng sông lặng lờ
Cánh buồm căng gió tuổi thơ
Vu vơ gác trọ đẫm mơ nặng lòng
Tặng em triệu đoá hoa hồng
Bao la vũ trụ mênh mông thiên hà
 
Và có những khi hành trình trên biển qua mỗi địa danh xa lạ trái tim tôi lại rộn rã dâng trào cảm xúc
 
Bài thơ VĨ ĐỘ KHÔNG được viết như vậy:
 
Mặt biển tấm gương soi vũ trụ
Trăng trải vàng bàng bạc biển-không gian
Tàu tiến dần đến đường xích đạo
 
Vĩ độ không
 
Lồng ngực căng vòng cung trái đất
Tôi tìm em trong thanh bình lạ lẫm
Chợt em trong ánh trăng sao
Ta vẫn bên nhau dù nơi nào trên trái đất
 
Hay vũ trụ bao la
 
Đêm nay tôi đi qua xích đạo
Trời nước lung linh lung linh!
 
Đời tôi là thế đó, nghề và nghiệp vẫn gắn bó nhau cho đến cuối con đường.” Quả thật, Thơ Vũ Thắng sáng tác theo cảm xúc, chữ nghĩa lạ, không dễ dãi với bản thân, nên thường có khi năm ba tháng mới được một bài… Ở anh có một đức tính là rất nặng lòng với “Đời”, từ đất quê, sông quê, thửa ruộng anh hiện vẫn chân chất nhà nông, có khi cám cảnh một mảnh đời bắt ốc mò cua ven suối hoặc nặng lòng trong cuộc đông vui chỉ thiếu vắng một người bạn… Nhiều  lần trò chuyện với Vũ Thắng, cũng nhiều chuyến đi thực tế với anh… tôi rất hiểu một tâm hồn lãng đãng luôn luôn trân quý quê hương,  bạn bè, đồng nghiệp. 
 

Không khí, tiết trời lạnh lạnh của những ngày cuối năm cũ sắp bước sang năm mới 2021, bạn đọc gần xa gửi đến anh một tình cảm chân thành, một ai đó xa quê, nghe bài thơ của Vũ Thắng, sẽ được chạm đến sợi dây cảm xúc sâu thẳm nhất của cõi lòng. Chúc cho anh dồi dào sức khỏe và sáng tạo tận hiến hết đời mình về những vần thơ xúc động.
 
                                                                                 Hoàng An

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top