So sánh sản phẩm
Tin tức mới

266Quảng Bình: Sắc xanh Đồng Hới

00:32:49 07-04-2019
NADSO - Có diện tích tự nhiên 118 km2 với dân số gần 130.000 người, Đồng Hới đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại 3 từ năm 2003 và được Chính phủ công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh vào năm 2014.
 
Đi lên từ trong hoang tàn đổ nát của chiến tranh, đến nay thành phố Đồng Hới đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Quảng Bình. Trong những năm qua, thành phố Đồng Hới được đánh giá là nơi có tốc độ đô thị hoá vào loaị nhanh ở khu vực Bắc Trung Bộ. Cùng với việc đầu tư nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới hệ thống các tuyến đường nội thị, thì công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ hệ thống cây xanh, công viên  đô thị được thành phố Đồng Hới thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” và thu được nhiều kết quả nhất định, được nhiều địa phương ở khu vực Bắc Trung Bộ học tập kinh nghiệm.
 


Sắc xanh  TP. Đồng Hới (Quảng Bình)

Việc phát triển hệ thống cây xanh đô thị là một mục tiêu, chiến lược quan trọng nhằm cải thiện môi trường sinh thái, cảnh quan đô thị, phục vụ cho nhu cầu dân sinh, góp phần thu hút khách du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cây xanh ở nhiều tuyến đường Đồng Hới đã được cải tạo, nâng cấp, trồng mới, chăm sóc và bảo vệ chu đáo, trở thành những tuyến đường kiểu mẫu xanh - sạch - đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách mỗi lần có dịp ghé thăm Đồng Hới.
 
Tôi còn nhớ như in, cách đây 25 năm về trước, mỗi độ Tết đến, Xuân về, chị em tôi thường được mẹ đưa về làng hoa Đồng Phú để mua những đoá hoa tươi về cắm trên bàn thờ tổ tiên. Lúc đó ở Đồng Hới hoa được trồng rất nhiều, đặc biệt là hoa hồng, cho nên Đồng Hới còn được gọi bằng một cái tên đáng yêu khác là “Thành phố hoa hồng”.
 


Đường Nguyễn Du chạy sát bờ sông Nhật Lệ

Mùa xuân là vậy, còn mùa hè đến, dọc những con đường chạy sát bờ biển Nhật Lệ (đường Trương Pháp bây giờ) những cây bàng, cây phượng được trồng theo lối chạy dài đến khu vực nhà thờ Tam Toà. Buổi trưa nhiều người thường tập trung hóng mát, buổi chiều thì ra tập thể dục và ngắm biển. Hôm nào cũng thế, lũ trẻ chúng tôi thường rủ nhau đi học sớm hơn, vừa ngồi hóng mát dưới các gốc cây vừa tranh thủ ôn bài.
 
Ở bên kia sông là làng cá Bảo Ninh có cả một rừng phi lao vừa chắn sóng, vừa góp phần làm cho phố biển càng thêm xanh. Dọc con đường dẫn đến địa phận xã Quang Phú thì bạt ngàn một rừng dương - vừa chắn cát vừa là lá phổi xanh thanh lọc cho Đồng Hới thêm trong lành, dễ chịu. Chạy dọc theo con đường ở phía Bắc chân Cầu Dài (trước trụ sở Công ty Xổ số Kiến thiết bây giờ) hàng trăm cây dừa cao vút, sai quả đang soi bóng xuống dòng Nhật Lệ xanh thẳm.
 


Cây xanh trên tuyến đường Mẹ Suốt gần chợ Đồng Hới

Dọc đường Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Hữu Cảnh bây giờ, các loài cây phượng vĩ, cây bàng, cây bằng lăng, xoài, xoan, hoa sữa… được trồng rất nhiều, mỗi nhà khoảng 2 cây, vừa thanh lọc bụi bẩn, vừa làm cho những con đường thêm xanh. Tuy vậy lúc đó, cây xanh ở đây chủ yếu được trồng theo kiểu tự phát nên hỗn tạp, chưa có quy hoạch, tuy nhiều mà chưa đẹp.
 
Sau khi được công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh, Đồng Hới vừa xây dựng mới vừa nâng cấp, mở rộng và hiện nay tổng chiều dài giao thông đường bộ của thành phố lên đến 552 km. Các tuyến đường khu vực nội thị có nhiều loại cây xanh, đa dạng, phong phú như hoa sữa, bằng lăng, sấu, trứng cá, phượng vĩ, xà cừ, dầu rát, viết, nhạc ngựa…
 


Cây xanh trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp

Hiện nay toàn thành phố có gần 22.400 cây xanh, 204 nghìn m2 công viên, khuôn viên, dải phân cách, 41 nghìn m2 vườn ươm... với tỷ lệ cây xanh bình quân đạt 12,6m2/người, riêng cây xanh công cộng khu vực nội thị đạt 9m2/người, đạt 100%. Những tuyến đường ở Đồng Hới được đánh giá là xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu, có hệ thống cây xanh trồng hợp lý, tỷ lệ che mát cao, đó là Lý Thường Kiệt, Nguyễn Hữu Cảnh, Trần Hưng Đạo, Trương Pháp, Nguyễn Du,…
 
Một địa chỉ  từ lâu đã được nhiều người tìm đến để hóng mát, tập thể dục, vui chơi, giải trí đó là công viên vườn hoa, cây xanh từ khu vựa tượng đài Mẹ Suốt đến nhà thờ Tam Toà cũ trên đường Trương Pháp. Ở đây, cây xanh và các loài hoa được trồng, chăm sóc chu đáo, khoa học, luôn tươi tốt, độ che phủ cao.
 


Rừng dương xanh ngắt ở phố ẩm thực ven bãi biển Nhật Lệ

Một địa chỉ khác thu hút nhiều khách du kịch trong nước và quốc tế tìm đến nghỉ dưỡng đó là Khu du lịch Sunspa Resort Mỹ Cảnh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh trên bán đảo Bảo Ninh. Ngoài cơ sở lưu trú, giải trí được đầu tư xây dựng quy mô đạt tiêu chuẩn quốc tế, thì ở đây du khách còn bị cuốn hút bởi hệ thống vườn hoa cây xanh được chăm sóc chu đáo, hợp lý góp phần làm cho bán đảo Bảo Ninh càng thêm thơ mộng và hấp dẫn du khách. Bên cạnh hàng trăm loài hoa, cây cảnh quý hiếm là hàng trăm cây dừa được đưa về từ khắp nơi trên cả nước và được chăm sóc chu đáo, cẩn thận.
 
Nói về cây xanh Đồng Hới cần phải nhắc đến những tuyến đường dẫn đến Ga Đồng Hới, Khu Giao Tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba, Khu Du lịch Sinh thái khu vực Quành, xã Nghĩa Ninh, đường Trương Pháp dẫn ra bãi biển xã Quang Phú… Ở những điểm này, cây xanh cũng được nhân dân trồng rất nhiều, tạo cho môi trường khu vực phía Tây thành phố thêm trong lành, sạch sẽ, dễ chịu.
 


Cây xanh ở Khu Du lịch Sunspa Resort Mỹ Cảnh

Để đạt được những kết quả trên, ngoài ý thức bảo vệ, chăm sóc cây xanh của người dân đã được nâng cao còn phải thấy được tinh thần tận tuỵ với công việc của các đội ngũ quản lý hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh đô thị, cây xanh đường phố, quản lý, duy tu, sửa chữa và xây dựng mới các công viên, vườn hoa, điểm xanh đô thị…
 
Những hội viên trong Câu lạc bộ Sinh vật cảnh Đồng Hới, những người có một tình yêu và niềm đam mê dành cho cây cảnh, các loài hoa cũng góp phần quan trọng điểm tô cho Đồng Hới ngày càng thêm xanh. Hiện nay, hội viên của Câu lạc bộ có khoảng 40 người, thường xuyên trồng, chăm sóc, kinh doanh hàng trăm loài hoa, cây cảnh, giống cây xanh.
 


Đồng Hới - thành phố xanh bên dòng Nhật Lệ

Sinh sống ở Đồng Hới, chứng kiến sự đổi thay của thành phố bên dòng sông Nhật Lệ hiền hoà này, tôi càng hiểu hơn vì sao số lượng du khách trong nước và quốc tế ngày càng tìm đến với Đồng Hới nhiều hơn. Ngoài chất lượng của các dịch vụ du lịch ngày càng tốt hơn và có nhiều món ẩm thực độc đáo, hấp dẫn, Đồng Hới còn thực sự hấp hẫn du khách gần xa bởi môi trường đô thị ngày càng tốt hơn và bộ mặt đô thị ở đây ngày càng xanh - sạch - đẹp hơn rất nhiều.
         
Trương Văn Hà
          

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top