So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Đà Nẵng: Phát động cuộc thi ảnh “Nhịp sống Hải Châu” năm 2019

14:34:38 29-01-2019
NADSO - Sáng 29-1, UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) tổ chức buổi giới thiệu, phát động cuộc thi và triển lãm ảnh với chủ đề “Nhịp sống Hải Châu” năm 2019. Đây là năm thứ 3 liên tiếp quận Hải Châu phát động cuộc thi này. Cuộc thi năm nay được Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống bảo trợ thông tin.
 
Đây là một trong những hoạt động của quận Hải Châu nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CTTU của BTV Thành ủy về “Năm văn hóa, văn minh đô thị”; Chương trình thành phố “4 An”; Chào mừng 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019) và 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019); Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam 21/4” và Hội sách Hải Châu thành phố Đà Nẵng năm 2019.
 


Toàn cảnh buổi phát động cuộc thi ảnh “Nhịp sống Hải Châu” 2019
 
Theo ông Đoàn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: “Đây là năm thứ 3 chúng tôi phát động cuộc thi này. Thông qua những tác phẩm, thể hiện những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân quận Hải Châu. Các tác phẩm còn biểu dương gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng “Nếp sống văn minh đô thị”, chương trình thành phố “4 An” trên địa bàn quận. Hình ảnh từ cuộc thi sẽ giới thiệu tới người dân thành phố, du khách trong nước và quốc tế một bức tranh toàn cảnh về những nét đặc trưng về văn hóa, xã hội và con người Hải Châu. Cuộc thi cũng tạo môi trường thuận lợi để những người đam mê nhiếp ảnh được thể hiện tài năng và góc nhìn, đồng thời là nơi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần làm phong phú nguồn tư liệu ảnh của quận và thành phố phục vụ cho công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Đại hội Đảng bộ quận và phường trong năm 2020.
 
Theo đó, nội dung các tác phẩm dự thi phản ánh quá trình phát triển trên các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng; Tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên, con người Hải Châu; Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, chương trình thành phố “4 An” trên địa bàn quận.
 
Thời gian phát động cuộc thi và nhận ảnh từ ngày 15-01-2019 đến 23 giờ 59 phút, ngày 02-04-2019. Từ ngày 05 đến ngày 07-4-2019 sẽ chấm giải tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Hải Châu (đường Tân An 3, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Ban giám khảo chấm chọn ảnh bằng phương thức chấm online, qua website của Ban tổ chức. Trao giải và khai mạc triển lãm từ ngày 16/4/2019 đến hết ngày 21/4/2019 tại Hội sách Hải Châu 2019.
 
Đối tượng dự thi được chia làm 2 nhóm:
 
- Nhóm 1 gồm tất cả các cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế; Các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên; Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.
 
- Nhóm 2 dành cho khối phường, các cơ quan, hội đoàn thể thuộc quận, cán bộ, công chức, viên chức, các cơ quan, hội đoàn thể, UBND 13 phường tại quận Hải Châu.
 


Ông Đoàn Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu phát biểu tại buổi phát động

Các tác giả có ảnh dự thi trực tiếp tải lên website: www.thianhnetdephaichau.com trước 23 giờ 59, ngày 02/4/2019 (có hướng dẫn cụ thể cách gửi trên website của cuộc thi). Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, được chụp từ năm 2016 đến thời điểm dự thi, không hạn chế số lượng ảnh gửi dự thi. Ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG hoặc JPEG, độ phân giải 300 dpi, dung lượng từ 2 - 10 Mb, kích thước tối thiểu của mỗi chiều là 3000 pixels.... Tác phẩm dự thi có thể là ảnh đơn hoặc ảnh bộ chưa từng đạt giải ở bất kỳ cuộc thi nào. Nếu là ảnh bộ, thì mỗi bộ ảnh được coi là 1 tác phẩm và có số lượng từ 5 đến 10 ảnh. Trường hợp ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh. Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm có phần giới thiệu nội dung (tối đa 100 chữ).
 
Đặc biệt, tại cuộc thi năm nay, BTC cho phép các tác phẩm được phép xử lý hậu kì, cân chỉnh ánh sáng, màu sắc, được phép cắt cúp, xóa các chi tiết nhỏ trên ảnh, ảnh được ghép nối từ nhiều ảnh nhằm tăng độ phân giải của ảnh trong thể loại ảnh panorama, xử lý kỹ thuật bằng thiết bị hoặc bằng phần mềm trong thể loại ảnh HDR. Ngoài ra, tác phẩm xử lý hậu kì chắp ghép khác đều không được phép. (Ban tổ chức kiểm tra file gốc khi cần thiết).
 
Tác giả cần hỗ trợ upload, liên hệ trực tiếp với ông Trần Văn Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận, số điện thoại: 0905.132.136 hoặc đến tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận, đường Tân An 3, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng để nắm thêm thông tin.
                                                                            
Huỳnh Anh - Trung Dũng

Tags:
Tin tức mới
Video mới
Album mới
 • Sáng ngày 11/10, tại phiên làm việc chính thức đầu tiên, các NSNA đã có mặt đầy đủ để tham dự Đại hội Đại biểu Hội NSNA Việt Nam khoá 9 (2020-2025) và chụp ảnh lưu niệm.
   
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

Top